การค้าต่างแดน ‘เมียนมา’ โตกว่า 18% ในเกือบ 10 เดือน

กระทรวงพาณิชย์ของเมียนมา เปิดเผยปริมาณการนำเข้าและส่งออกสินค้าทั้งหมดเพิ่มขึ้นร้อยละ 18.47 เมื่อเทียบปีต่อปี อยู่ที่กว่า 2.71 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 8.91 แสนล้านบาท) ในช่วงเกือบ 10 เดือนของปีงบประมาณ 2022-2023 ซึ่งเริ่มตั้งแต่เดือนเมษายนปีก่อน

การส่งออกระหว่างวันที่ 1 เม.ย. 2022 ถึงวันที่ 20 ม.ค. ปีนี้ อยู่ที่กว่า 1.33 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว4.37 แสนล้านบาท) เพิ่มขึ้นร้อยละ 14.25 จากปีก่อนหน้า ขณะการนำเข้าอยู่ที่กว่า 1.38 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 4.53 แสนล้านบาท) เพิ่มขึ้นร้อยละ 22.85

ช่วงเวลาดังกล่าว เมียนมาทำการค้าระหว่างประเทศราวร้อยละ 76.04 ผ่านเส้นทางขนส่งทางทะเล และราวร้อยละ 23.96 ผ่านพรมแดนทางบก

การค้าของเมียนมากับต่างประเทศส่วนใหญ่มักดำเนินผ่านเส้นทางขนส่งทางทะเล เนื่องจากเมียนมามีแนวชายฝั่งทะเลยาว โดยทำการค้าพรมแดนกับจีน ไทย บังกลาเทศ และอินเดีย

ทั้งนี้ สินค้าส่งออกของเมียนมา ได้แก่ สินค้าเกษตร ผลิตภัณฑ์จากสัตว์ การประมง แร่ธาตุและผลิตภัณฑ์จากป่า สินค้าจากการผลิต และอื่นๆ ขณะสินค้านำเข้า ได้แก่ สินทรัพย์ประเภททุน สินค้าขั้นกลาง และสินค้าอุปโภคบริโภค

ขอบคุณข้อมูล/ภาพ จาก : สำนักข่าวซินหัว(Xinhua)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า