(มีคลิป) ‘เห็ดมอร์เชลล่า’ สินค้าเกษตรของจีน กำลังเป็นที่ต้องการอย่างมากในตลาดยุโรป

เกษตรกรปรับปรุงเทคนิคการปลูกเพื่อเพิ่มผลผลิตเห็ดเมอเรล หรือ เห็ดมอร์เชลล่า (Morchella) ที่ปลูกในเฉิงตู มณฑลเสฉวน ซึ่งตอนนี้กําลังเป็นที่ต้องการอย่างมากในตลาดยุโรป

เห็ดมอร์เชลล่าที่ขึ้นตามป่า สามารถปลูกในโรงเรือนได้แล้ว เกษตรกรในจินถัง (Jintang) ชานเมืองเฉิงตูรอเก็บเกี่ยวเห็ดมอร์เชลล่าในพื้นที่กว่า 1,600 ไร่ ธุรกิจเห็ดที่กินได้เป็นหนึ่งในเศรษฐกิจที่สำคัญของมณฑล มณฑลเฉิงตูจึงมีการพัฒนาเทคโนโลยีการเกษตรที่เกี่ยวข้อง

Duan Kaixun เกษตรกรบอกว่า ปลูกเห็ดมอร์เชลล่ามานานกว่าสิบปี ควบคู่กับการพัฒนาเทคโนโลยี  จนตอนนี้สามารถปรับอุณหภูมิ ความชื้น และลมในเรือนกระจก

ปัจจุบันจีนส่งออกเห็ดมอร์เชลล่ามากกว่าครึ่งของตลาดโลก ตลาดส่งออกที่สำคัญคือตลาดยุโรปสามารถขายในราคา 160 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 5,500 บาทต่อกิโลกรัม

Zeng Linglai รองผู้จัดการทั่วไป Sichuan Quality Argo Products กล่าวว่า ส่งออกเห็ดมอร์เชลล่าไปยัง32 ประเทศทั่วโลก เช่น ฝรั่งเศส เยอรมนี เห็ดมอร์เชลล่าที่ปลูกในเรือนกระจกมีรสชาติใกล้เคียงกับสายพันธุ์ป่า จึงเป็นที่นิยมอย่างมากในยุโรป

เกษตรกรในท้องถิ่น บอกว่า พวกเขาปลูกเห็ดมาตั้งแต่ปีค.ศ. 1980 มากกว่า 30 สายพันธุ์  ปัจจุบัน เห็ดมอร์เชลล่าที่บริโภคในประเทศร้อยละ 30 มาจากเฉิงตู  

หลังจากเก็บเห็ดมาแล้ว บริษัทผู้ผลิตจะคัดแยกและอบแห้ง Wang Yougshu จากบริษัท Huixin Edible Mushroom บอกว่า ผู้บริโภคตลาดยุโรปจะชอบเห็ดมอร์เชลล่าขนาดเล็ก ส่วนชาวจีนจะชอบเห็ดมอร์เชลล่าที่มีขนาดใหญ่กว่า  

ความต้องการเห็ดมอร์เชลล่าเกินอุปทานมาหลายปีแล้ว เกษตรกรและผู้ผลิตจึงพยายามพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อเพิ่มปริมาณและคุณภาพเห็ดมอร์เชลล่าส่งขายทั้งในและต่างประเทศ

ขอบคุณข้อมูล/ภาพ จาก : CMG (China Media Group)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า