ชมปรากฏการณ์ “ภูตสีแดง” เหนือท้องฟ้าทิเบต 

ท้องฟ้ายามค่ำคืนในทิเบต ปรากฏสายฟ้า “ภูตสีแดง” ที่คาดการณ์ว่า จะเป็นครั้งใหญ่สุดที่บันทึกภาพได้เหนือท้องฟ้าทิเบต

นักถ่ายภาพดาราศาสตร์ของจีน ได้ถ่ายภาพปรากฏการณ์สายฟ้า “ภูตสีแดง” หรือ “เรด สไปรต์” (Red Sprites) ได้ที่เทือกเขาหิมาลัยในเขตทิเบต

โดยปรากฏการณ์สายฟ้า “ภูตสีแดง”  แบ่งเป็นส่วนบนและส่วนล่าง ส่วนบนนั้นเป็นกลุ่มแสงที่มีลักษณะเป็นเสาหรือพู่ห้อยลงมา มักจะมีสีแดง ซึ่งจะยื่นลงมาด้านล่างอย่างต่อเนื่อง ซึ่งอาจอยู่สูงถึง 70 กิโลเมตรจากระดับน้ำทะเล 

ส่วนด้านล่างก็ค่อย ๆ เปลี่ยนลักษณะเป็นโครงสร้างเส้นไหมสีฟ้า ที่ม้วนเข้าหากัน ดูเหมือนริบบิ้นที่ห้อยลงมา  ซึ่งมีความกว้างประมาณ 5-10 กิโลเมตร แต่ด้วยข้อจำกัดทางการมองเห็นของสายตามนุษย์และประสิทธิภาพการแพร่กระจายของแสง ทำให้มนุษย์เรามองเห็นสีแดงเป็นส่วนใหญ่ บวกกับการปรากฏขึ้นในช่วงเวลาไม่ถึง 1/30 วินาที ทำให้สามารถคาดเดาตำแหน่งที่จะเกิดปรากฏการณ์นี้ได้ยากปรากฏการณ์นี้จึงถูกเรียกว่า “ภูตสีแดง” นั่นเอง

โดยนักวิทยาศาสตร์ ได้อธิบายปรากฏการณ์นี้ ที่เรียกกันว่า “ภูตสีแดง” (red sprites) ว่า เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของประจุไฟฟ้าบนชั้นบรรยากาศ เนื่องจากมีกลุ่มก้อนไอออน เคลื่อนที่ลงมาด้วยความเร็วถึง0.1 เท่าของความเร็วแสง จากนั้นก็มีอีกกลุ่มไอออนอีกกลุ่มเคลื่อนกลับขึ้นไปอย่างรวดเร็ว ทำให้เกิดเป็นแสงสีแดงเพียงเสี้ยววินาที 

ด้านช่างภาพ อธิบายว่า การเกิดสายฟ้า “ภูตสีแดง” ในครั้งนี้  เกิดขึ้นถี่มาก ซึ่งเกิดขึ้นหนึ่งครั้งในช่วงประมาณหนึ่งหรือสองนาที และอาจเป็นครั้งที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมาในประเทศจีน

ขอบคุณข้อมูล/ภาพ : CMG (China Media Group)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า