นักวิทยาศาสตร์จีน บุกเบิก”โอเลฟินส์”จากถ่านหินสำเร็จ  

นักวิทยาศาสตร์จีน ผลิตโอเลฟินส์จากถ่านหินสำเร็จ เตรียมพัฒนาเป็นอุตสาหกรรมเคมีมูลค่าหลายแสนล้าน

“โอเลฟินส์” อาจจะเป็นชื่อที่ไม่ค่อยคุ้นหูเท่าไรนัก แต่มันอยู่ในชีวิตของเราเป็นจำนวนมหาศาล “โอเลฟินส์”เป็นวัตถุดิบของพลาสติก ทั้งยางรถยนต์ แผ่นป้าย รองเท้า เสื้อผ้า ก็ล้วนแต่มีส่วนประกอบของโอเลฟินส์รวมอยู่ด้วย 

ด้วยการศึกษาวิจัยการนำถ่านหินมาผลิตเป็นโอเลฟินส์โดยเหล่านักวิทยาศาสตร์ของสถาบันวิจัยฟิสิกส์เคมีต้าเหลียน สังกัดสถาบันบัณฑิตวิทยาศาสตร์จีน มานานหลายสิบปี ผลงานของพวกเขาได้ออกจากห้องทดลอง และก้าวสู่ท้องตลาด ในจำนวนนี้ ก็มี หลิว จงหมิน ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยฟิสิกส์เคมีต้าเหลียน และบัณฑิตสภาวิศวกรรมแห่งชาติจีนรวมอยู่ด้วย 

หลิว จงหมิน เข้ามาทำงานในสถาบันแห่งนี้เมื่อปี 1983 โดยเริ่มการค้นคว้าโนโลยีใหม่ ๆ สำหรับการผลิตโอเลฟินส์ตั้งแต่นั้นมา ซึ่งปกติแล้ว วัตถุดิบหลักในการผลิตโอเลฟินส์ มักจะเป็นน้ำมัน หลิว จงหมินกล่าวว่า ทรัพยากรถ่านหินของจีนค่อนข้างอุดมสมบูรณ์ ดังนั้นเขาจึงศึกษาการใช้ทรัพยากรที่มีอยู่มาผลิตเป็นสินค้าซึ่งเป็นที่ต้องการมาโดยตลอด

การผลิตโอเลฟินส์จากถ่านหิน จำเป็นต้องใช้ถ่านหินเป็นวัตถุดิบในการสังเคราะห์เมทานอลก่อน แล้วจึงผลิตโอเลฟินส์ชนิดต่าง ๆ เช่น เอทิลีนและโพรพิลีน หลังจากการคิดค้นมานานหลายปี ทีมงานของหลิว จงหมิน และพันธมิตร ได้ประสบความสำเร็จในการทดลองเชิงอุตสาหกรรมในการใช้เมทานอลมาผลิตเป็นโอเลฟินส์เป็นครั้งแรกของโลก โดยสามารถแปลงเมทานอลได้วันละ 75 ตัน 

โรงงานผลิตโอเลฟินส์จากเมทานอลในเมืองเป่าโถว เขตปกครองตนเองมองโกเลียใน ได้กลายเป็นโรงงานอุตสาหกรรมผลิตโอเลฟินส์จากเมทานอล ขนาดใหญ่แห่งแรกของโลก หลังจากนี้ หลิว จงหมิน ก็จะนำทีมในการวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีรุ่นที่สองและสามจนเสร็จสมบูรณ์ จนเกิดเป็นอุตสาหกรรมเคมีถ่านหินที่มีมูลค่าการผลิตหลายแสนล้าน

ขอบคุณข้อมูล/ภาพ จาก : CMG (China Media Group)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า