จ.สมุทรสงคราม เร่งเดินหน้าส่งเสริมเกษตรกรปลูกทุเรียน 3น้ำ หลังจากให้ผลผลิตหน้าพอใจ 

ปีนี้ทุเรียนสามน้ำของจังหวัดสมุทรสงคราม ได้ให้ผลิตผลเป็นที่หน้าพอใจ เกษตรกรที่ปลูกไว้ได้ผลดกและขายได้ราคา ทำให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมเข้าไปช่วยพัฒนาทั้งต้นพันธุ์และการตลาด

ในจังหวัดสมุทรสงคราม มีเกษตรกรปลูกทุเรียน 100 กว่าราย  ได้ผลบ้างไม่ได้ผลบ้าง เพราะถือเป็นผลไม้ชนิดใหม่ ที่เพิ่งมีบทบาทในพื้นที่สมุทรสงครามเมื่อไม่กี่ปี จึงต้องมีการเรียนรู้และหาความรู้ความเข้าใจในการดูแลและเอาใจใส่ น่าจะทดแทนลิ้นจี่ได้ในช่วงที่ไม่มีผลผลิต

นายขจร  ศรีชวโนทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสงคราม พร้อมด้วยสำนักงานเกษตรจังหวัดสมุทรสงคราม ลงพื้นที่ตำบลบางยี่รง อำเภอบางคนที ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีเกษตรกรชาวสวนได้ทำการปลูกทุเรียนได้ผลผลิตดี มีกว่า 50 ราย เพื่อสร้างความเข้าใจให้เกษตรกรที่กำลังปลูกทุเรียน โดยให้เกษตรจังหวัดสมุทรสงครามนำความรู้ความเข้าใจไปให้ความรู้กับเกษตรกร และรับปากจะเร่งหางบประมาณ ร่วมกับเกษตรจังหวัดและนายอำเภอบางคนที เร่งหาพันธุ์ทุเรียนช่วยส่งเสริมให้กับเกษตรกรนำไปปลูก คาดว่าไม่เกิน 5 ปี ชาวสวนจะมีรายได้แน่นอน 

ชาวบ้านที่ตำบลบางยี่รง ได้ปลูกทุเรียนสายพันธุ์ที่ไม่เคยพบเห็นในสมุทรสงครามมาก่อน ให้ผลดกมาก 40-50 ผลต่อต้น ผู้ที่นำมาปลูก บอกว่า ปลูกง่ายดูแลง่ายให้ผลดี  ผลจะไม่โต น้ำหกนักประมาณ 2-3 กิโลเท่านั้น มีชื้อเรียกว่า (กบเล็บเหยี่ยว)  ซึ่งผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสงคราม ได้ทดลองแกะดู พบว่า เนื้อดีเปือกบาง เนื้อเยอะ  สีเหลือง  รสหวานมันละมุน กลิ่นไม่แรง ทุเรียนสายพันธุ์ดังกล่าว เจ้าของกล่าว ว่า คุณตาเคยเป็นนายอำเภอ อยู่ที่จังหวัดนนทบุรี และนำเข้ามาปลูกเองจนทุกวันนี้อายุต้นประมาณ 13 ปี ออกผลผลิตมามีเท่าไหร่ถูกสั่งจองหมดแล้วตั้งแต่ยังไม่แก่ นับว่า ผู้ที่นิยมทุเรียนมีความชื่นชอบมาก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า