“หอยหวาน-หอยหมาก” หลอกขายหอยกันจนเคยชิน 

เจาะกลางใจโดย “ขุนพิเรนทร์”

จากข่าวเด่นประเด็นร้อน ดราม่าหอยหวานจานละ 1,500 บาท แพงกว่าล็อปเตอร์ “ขุนพิเรนทร์” มีเรื่องเล่าความจริงเรื่องหอยหวาน ที่หลายคนเข้าใจผิดมานาน ไม่ได้เกี่ยวกับราคาหรือประเด็นที่เป็นข่าวดราม่าทางโซเชียลนะขอรับ เราจะเล่าเรื่องหอยหวาน หอยในตำนานที่ถูกย้อมหอยมานานแสนนาน

เช้าวันนี้ “ขุนพิเรนทร์” เดินเลียบเลาะตลาดเจ้าประจำ เจอะเจอหอยหมากที่ประกาศเป็นหอยหวานในตำนานเข้าเต็มๆ หอยห้างยังย้อมแมว พอถามพนักงานคำตอบคือ จริงๆมันก็คือหอยอันเดียวกันนะครับพี่ 

เราก็อึ้งอะดิ พอบอกคนละหอย น้องก็ตอบน่ารัก ยังไม่เปลี่ยนป้าย เอากับเขาดิ

6DD54DED E152 4EC6 AC83 AB57B5CEFDF4

หอยหวานกับหอยหมากต่างกันอย่างไร

หอยหวาน หรือ หอยตุ๊กแก หรือ หอยเทพรส (อังกฤษ: Spotted babylon; ชื่อวิทยาศาสตร์: Babylonia areolata) เป็นหอยทะเลฝาเดี่ยวชนิดหนึ่ง มีเปลือกที่ค่อนข้างหนารูปไข่ ผิวเรียบสีขาวมีลวดลายสีน้ำตาลเข้ม มีหนวด 1 คู่ ตา 1 คู่ มีท่อ มีเท้าขนาดใหญ่ใช้สำหรับเคลื่อนที่ อาศัยอยู่ตามพื้นทะเลที่เป็นทรายหรือทรายปนโคลน ในระดับความลึกตั้งแต่ 2–20 เมตร พบได้ทั้งฝั่งอ่าวไทยและทะเลอันดามัน

71FAD7EC 91D3 48EF B3F5 77394B3F0464
หอยหวาน

ส่วนหอยหมาก หอยหมาก (อังกฤษ: Spiral babylon snail; ชื่อวิทยาศาสตร์: Babylonia spirata) เป็นมอลลัสคาในชั้นหอยฝาเดียว ชนิดหนึ่ง มีรูปร่างลักษณะคล้ายกับหอยหวาน (B. areolata) แต่มีความแตกต่างกันที่ หอยหมากจะมีเปลือกสีเข้มกว่าและมีแต้มสีน้ำตาลจำนวนมาก ส่วนหัวที่เป็นเกลียวจะเป็นร่องลึกมีขนาดเล็กกว่าหอยหวาน พบกระจายพันธุ์ในพื้นที่แคบกว่าหอยหวาน โดยในน่านน้ำไทยจะพบแพร่กระจายอยู่ทางฝั่งทะเลอันดามัน โดยพบมากที่จังหวัดระนอง

ถามว่ามองด้วยสายตาสามารถแยกได้หรือไม่ แยกได้เลยขอรับ หอยหวานก้นแหลมลายเรียงชัดเจน หอยหมากลายไม่สวยงามเหมือนหอยหวาน การเรียงของลายสะเปสะปะ และ มีก้นหอยที่กลมกว่าหอยหวาน

“หอยหวาน” ปลอมๆมีมานานแล้วหละครับ ส่วนใหญ่ที่เราเจอตามท้องตลาดที่เป็นหอยย้อมคือ “หอยหมาก”

“หอยหวาน” กับ “หอยหมาก” มีความละม้ายกันมาก แต่ถ้าใครเคยกินหอยหวานแท้ๆจะรู้ถึงความแตกต่างกันชัดเจนทั้ง รูปร่าง และรสชาติ ที่สำคัญราคาที่แตกต่างกันมาก‼️

F34F4C43 89AF 4F86 88BD C04C7E711E6C
หอยหวาน

“หอยหวาน” ในอดีตเป็นหอยที่โด่งดังเฉพาะถิ่น หากินยาก กรมประมงได้ส่งเสริมการเลี้ยงหอยหวานมานานแล้วนะครับ แต่เลี้ยงยากโตช้า ใช้เวลาเลี้ยงนาน หอยหวานจึงมีราคาค่อนข้างแพง ร้านอาหารทะเลต่างๆขายหอยหวานแท้ๆเผา กิโลหนึ่งอย่างต่ำๆต้องมี 600++ตามขนาดหอย บางร้านที่ใช้หอยใหญ่ไซส์จัมโบ้ 1200++ 

ทุกวันนี้หอยหวานได้รับความนิยมอย่างมาก มีเท่าไหร่ก็ขายหมด และส่งผลให้หอยหมากคึกคัก เรื่องย้อมหอยมีมานานแล้วครับ ไม่ใช่พึ่งมี‼️

1139628
หอยหมาก

ย้ำกันอีกครั้งนะขอรับ เราจะดูความแตกต่างได้อย่างไร❓

3BC0904B 43C9 4F8E A76D ACCEB538655B
หอยหวาน

เอาแบบง่ายสุดๆดูที่ลายและก้นหอย หอยหวานจะก้นยาวกว่าหอยหมาก การเรียงกันของลายก็แตกต่างกัน ไม่ต้องถามถึงเรื่องของรสชาตินะครับ อร่อยกว่ากันเยอะ หอยหมากจะรสชาติคล้ายกับหอยโข่งแต่มีความหวาน ส่วนเนื้อจะหนึบเหนียวกว่าหอยหวาน

ขอให้มีความสุขกับการกินหอยนะครับ จะหอยหวาน หอยหมาก หอยย้อมหอย จริงๆก็กินได้ทั้งนั้นหละ แต่ประเด็นสำคัญคือ…กินหอยอย่างไรให้คุ้มค่า คุ้มกับราคาที่จ่ายไป ที่สำคัญ ใครเอาหอยมาย้อมขอให้หอยมีอันเป็นไป‼️