สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ทรงเปิดงานวันดินโลกปี 66 “Soil and Water : a source of life ดินดี น้ำสมบูรณ์ เกื้อกูลชีวิต” ณ ศูนย์ศึกษาการพัฒนาเขาหินซ้อนฯ จ.ฉะเชิงเทรา 

S 10657898
กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ทรงเปิดงานวันดินโลกปี 66

วันอังคารที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2566 เวลา 09.05 น. สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินทรงเปิดงาน “วันดินโลก ปี 2566” ในการนี้ ร้อยเอก ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นายประยูร  อินสกุล ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นายปราโมทย์  ยาใจ  อธิบดีกรมพัฒนาที่ดิน นายณัฐพงษ์ สงวนจิตร รองผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทรา เฝ้าฯ รับเสด็จ

S 10657900
กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ทรงเปิดงานวันดินโลกปี 66

จากนั้น ได้เสด็จเข้าพลับพลาพิธี ประทับพระราชอาสน์ โอกาสนี้ นายปราโมทย์  ยาใจ อธิบดีกรมพัฒนาที่ดิน ทูลเกล้าฯ ถวายสูจิบัตรและของที่ระลึกวันดินโลก ร้อยเอก ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กราบบังคมทูลรายงานวัตถุประสงค์การจัดงานฯ Mr. Jong-Jin Kim ผู้ช่วยผู้อำนวยการใหญ่และผู้แทนเอฟเอโอประจำภูมิภาคเอเชียและแปซิฟิก กราบบังคมทูลรายงานสารวันดินโลก ในโอกาสนี้ ทรงมีพระราชดำรัสเปิดงานวันดินโลก 2566 ทรงกล่าวถึงความสำคัญของดินและน้ำเป็นทรัพยากรที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิต เป็นรากฐานสำคัญในการเพาะปลูกและเลี้ยงสัตว์ ซึ่งเป็นแหล่งอาหารของมนุษย์ ดินและน้ำยังเป็นองค์ประกอบสำคัญของระบบนิเวศ ดินและน้ำมีความสัมพันธ์เชื่อมโยงและเกื้อกูลซึ่งกันและกัน ดังนั้น ดินและน้ำจึงจำเป็นต้องมีการจัดการแบบบูรณาการ เพื่อให้เป็นพื้นฐานการผลิตทางการเกษตร ส่งผลถึงความมั่นคงและความปลอดภัยทางอาหารและสิ่งแวดล้อมที่ดี

S 10657901
กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ทรงเปิดงานวันดินโลกปี 66


นอกจากนี้ ได้ทรงเสด็จฯ ทอดพระเนตรนิทรรศการต่างๆ ภายในงาน อาทิ นิทรรศการเฉลิมพระเกียรติแสดงพระอัจฉริยภาพด้านการพัฒนาที่ดิน และพระราชกรณียกิจที่สำคัญของในหลวงรัชกาลที่ 9 รัชกาลที่ 10 และสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ นิทรรศการวันดินโลกและผลงานผู้ชนะรางวัล นิทรรศการพระราชกรณียกิจ ณ ศูนย์ศึกษาการพัฒนาเขาหินซ้อน อันเนื่องมาจากพระราชดำริ นิทรรศการ “พระราชดำริด้านดิน ของ 6 ศูนย์” นิทรรศการ “ดินดี น้ำสมบูรณ์ เกื้อกูลชีวิต” การบริหารจัดการดินและน้ำ เพื่อกักเก็บน้ำ สร้างดิน พัฒนาชีวิตและทรงลงพระนามาภิไธยบนแผ่นศิลปะดิน ทรงทอดพระเนตรความสำเร็จของการน้อมนำพระราชดำริไปสู่การปฏิบัติ แสดงภาพรวมเทคโนโลยีด้านการจัดการดินและน้ำ เทคโนโลยีของกรมพัฒนาที่ดิน พด 15 เกษตร One การพัฒนาและส่งเสริมอาชีพ  และทรงร่วมกิจกรรมวาดภาพจิตรกรรมฝีพระหัตถ์ ลงบนกระถางรักษ์โลก จากนั้น เสด็จพระราชดำเนินโดยรถรางพระที่นั่ง ทอดพระเนตรนิทรรศการมีชีวิต และการบริหารจัดการน้ำเพื่อพัฒนาที่ดิน ระบบอนุรักษ์ดินและน้ำ  การทำเกษตรอินทรีย์ เทคโนโลยีชีวภาพ และการลงแขกเกี่ยวข้าว ทรงเสด็จฯ ไปยังบริเวณฉายพระฉายาลักษณ์ ฉายพระฉายาลักษณ์ร่วมกับคณะผู้บริหารฯ คณะกรรมการจัดงานฯ และผู้แทนจาก FAO

S 10657913
กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ทรงเปิดงานวันดินโลกปี 66

ทั้งนี้ นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ ที่สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงเสด็จพระราชดำเนินเปิดงานวันดินโลกในปี 2566 ซึ่งทางกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยกรมพัฒนาที่ดินจัดขึ้นระหว่างวันที่ 5 – 10 ธันวาคม 2566 เพื่อเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระบรมชนกา ธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร “นักวิทยาศาสตร์ดินเพื่อมนุษยธรรม” (Humanitarian Soil Scientist Award) พระองค์แรกและพระองค์เดียวของโลก และส่งเสริมให้ประชาชนตระหนักถึงความสำคัญของทรัพยากรดิน และน้ำในภาคการเกษตร ซึ่งมีความสัมพันธ์เชื่อมโยงและเกื้อกูลซึ่งกันและกัน การปกป้องดูแลดินและน้ำให้มีความยั่งยืน จะช่วยให้เกิดความมั่นคงทางอาหารส่งผลให้สิ่งแวดล้อมและระบบนิเวศ รวมทั้งคุณภาพชีวิตของมนุษย์และสัตว์อย่างยั่งยืนสืบไป

S 10657914
กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ทรงเปิดงานวันดินโลกปี 66
S 10657918
กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ทรงเปิดงานวันดินโลกปี 66

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า