(มีคลิป)จีนพบ”หลุมยักษ์”เพิ่ม เร่งสำรวจขยายผลด้านธรณีวิทยา

อำเภอเล่อเยี่ย เขตกว่างซี มีสิ่งมหัศจรรย์ทางธรณีวิทยาที่หาได้ยากในโลก นั่นคือกลุ่มหลุมยักษ์ ซึ่งมีหลุมยักษ์ทั้งสิ้น 29 หลุม ทั้งหมดต่างถูกหล่อเลี้ยงด้วยธารน้ำใต้ดินสายเดียวกัน นั่นคือ ธารน้ำใต้ดินป่ายหลาง 

นักวิทยาศาสตร์จีนได้ค้นพบหลุมยักษ์แห่งใหม่ ชื่อว่า “เสินอิง” ทำให้อำเภอเล่อเยี่ย มีหลุมยักษ์เพิ่มขึ้นเป็น 30 แห่ง ไม่เพียงเท่านี้ แม่น้ำใต้ดินของหลุมยักษ์เสินอิงยังเป็นธารน้ำใต้ดินชื่อว่า “ฝูกุย” ซึ่งเป็นคนละสายกับหลุมยักษ์อื่นๆ อีกด้วย

“หลุมยักษ์” หมายถึงภูมิประเทศ”แบบคาสต์” ที่เกิดหลุมยุบบนผิวดินขนาดมหึมา ก้นหลุมเชื่อมต่อกับธารน้ำใต้ดิน อาจมีขนาดมากถึงหลายร้อยเมตร หลุมยักษ์เสินอิง เป็นหลุมยักษ์ที่เกิดจากการยุบตัว ซึ่งเกิดจากการยุบตัวของหินอย่างต่อเนื่องจนกระทั่งผิวดินด้านบนพังทลาย อันเป็นผลจากการกัดเซาะของแม่น้ำใต้ดิน

“หลุมยักษ์เสินอิง” ลึกประมาณ 192 เมตร ทั้งสี่ทิศถูกโอบล้อมด้วยหน้าผา ที่ดูคล้ายกับถูกมีดคว้านเอาดินออกไป เกิดเป็นหลุมแนวตั้งขนาดยักษ์ นักสำรวจจำเป็นต้องโรยตัวในแนวดิ่ง 90 องศาจากหน้าผา 

ด้านล่างของหลุมมีป่าไม้ดึกดำบรรพ์และแม่น้ำใต้ดิน ในระหว่างสำรวจนั้น พวกเขาได้พบพืชหายากมากมาย ซึ่งบางชนิด ยังไม่เคยค้นพบในกว่างซีมาก่อน นอกจากนี้ยังพบฟอสซิลสิ่งมีชีวิตในทะเล ซึ่งมีอายุมากกว่า 200 ล้านปีโดยประมาณอีกด้วย

ขอบคุณข้อมูล/ภาพ จาก : CMG (China Media Group)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า