กัมพูชาบูรณะ ‘สะพานโบราณ 800 ปี’ ในนครวัด ระยะสองเสร็จสิ้น 

องค์การอัปสราแห่งชาติกัมพูชา (ANA) แถลงว่า งานบูรณะสะพานตาออง (Ta Ong Bridge) ระยะที่ 2 ซึ่งตั้งอยู่ที่อุทยานโบราณคดีอังกอร์หรือนครวัด ในจังหวัดเสียมราฐ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของกัมพูชานั้นเสร็จสมบูรณ์แล้ว

ลือ จันโนรา นักโบราณคดีจากสำนักอนุรักษ์อนุสรณ์สถานและโบราณคดีเชิงป้องกันขององค์การฯ กล่าวว่างานบูรณะระยะที่ 2 ให้ความสำคัญกับการซ่อมแซมส่วนใต้ของสะพาน เสริมสร้างส่วนที่ผุพังให้มั่นคงและฟื้นฟูราวจับสะพานรูปทรงมังกรความยาว 70 เมตร

“ทีมของเราได้จัดทำแผนการบูรณะ ซ่อมแซมหิน เสา และกำแพงที่พังถล่มลงมา รวมถึงฟื้นฟูราวจับสะพานทรงมังกรกลับสู่สภาพเดิมระหว่างดำเนินงานบูรณะ” จันโนรากล่าว พร้อมเสริมว่างานบูรณะเป็นการรักษาคุณค่าทางสถาปัตยกรรม คุณค่าทางประวัติศาสตร์ และมรดกโบราณ เพื่อให้คนรุ่นหลังได้เรียนรู้โครงสร้างพื้นฐานแบบโบราณและทำความเข้าใจผลงานการก่อสร้างของบรรพบุรุษ

จันโนรา เปิดเผยว่า สะพานโบราณแห่งนี้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของอุทยานโบราณคดีอังกอร์ โดยงานบูรณะระยะถัดไปจะมุ่งเน้นไปที่การบูรณะชั้นบนของสะพาน ซึ่งอยู่ในสภาพทรุดโทรมขณะนี้

สะพานตาอองเก่าแก่ 800 ปี สร้างขึ้นจากศิลาแลงประดับด้วยหินทรายแกะสลัก มีความยาว 75 เมตรกว้าง 13 เมตร สูง 8 เมตร และมีซุ้มหินรองรับช่วงสะพาน 14 ซุ้ม ก่อนจะเริ่มทรุดโทรมตามกาลเวลา รวมทั้งได้รับผลกระทบจากสภาพอากาศและแรงดันจากโครงสร้างที่มีน้ำหนักมหาศาล

อนึ่ง อุทยานโบราณคดีอังกอร์ ซึ่งได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกขององค์การยูเนสโก (UNESCO) เมื่อปี 2535 ถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของกัมพูชา

ทั้งนี้ จำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางเยือนอุทยานฯ ทยอยฟื้นตัวอย่างต่อเนื่องในช่วง 5 เดือนแรกของปี 2565 เนื่องจากกัมพูชากลับมาเปิดพรมแดนต้อนรับนักเดินทางที่ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 โดยไม่ต้องกักตัวตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนปีก่อน หลังชาวกัมพูชาส่วนใหญ่ได้รับวัคซีนครบโดสแล้ว

รายงานของรัฐบาลกัมพูชา ระบุว่า อุทยานฯ รองรับรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ 45,779 คน ระหว่างเดือนมกราคม-พฤษภาคมปีนี้ เพิ่มขึ้นร้อยละ 859 จากช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า 

โดยช่วงก่อนเกิดโรคระบาดใหญ่ กัมพูชาดึงดูดนักเดินทางต่างชาติได้มากถึง 2.2 ล้านคนในปี 2019 สร้างรายได้จากการจำหน่ายบัตรเข้าชมรวม 99 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 3.5 พันล้านบาท)

ขอบคุณข้อมูล/ภาพ จาก : สำนักข่าวซินหัว (XinhuaThai)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า