กรมชลฯเร่งบริหารน้ำเขื่อนกิ่วลม-กิ่วคอหมา หลังน้ำไหลเข้าอย่างต่อเนื่อง

กรมชลประทาน บริหารจัดการน้ำในเขื่อนกิ่วลมและเขื่อนกิ่วคอหมา จ.ลำปาง หลังมีปริมาณน้ำเหนือไหลลงอ่างเก็บน้ำอย่างต่อเนื่อง จากปริมาณฝนที่ตกหนักในพื้นที่ตอนบน ควบคุมการระบายน้ำลงสู่แม่น้ำวัง รักษาระดับน้ำให้อยู่ในเกณฑ์ควบคุม ลดผลกระทบต่อประชาชนให้มากที่สุด

นายประพิศ จันทร์มา อธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยถึงสถานการณ์น้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ในพื้นที่จังหวัดลำปางว่า ปัจจุบัน (17 ก.ย.65) เขื่อนกิ่วคอหมา มีปริมาณน้ำในอ่างฯ 158.29 ล้าน ลบ.ม. หรือ 92% ของความจุอ่างฯ ยังคงมีแนวโน้มปริมาณน้ำไหลลงอ่างฯอย่างต่อเนื่อง

โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษากิ่วลม-กิ่วคอหมา ได้ปรับการระบายน้ำลงสู่แม่น้ำวัง ในเกณฑ์ 100-150 ลบ.ม./วินาที เพื่อควบคุมปริมาณน้ำให้อยู่เกณฑ์ควบคุม ทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำวังท้ายเขื่อนกิ่วคอหมา ยังคงสูงต่อเนื่อง ส่งผลให้พื้นที่ลุ่มต่ำริมฝั่งแม่น้ำวังได้รับผลกระทบ ก่อนที่ปริมาณน้ำนี้จะไหลลงสู่เขื่อนกิ่วลมในลำดับต่อไป

ด้านเขื่อนกิ่วลม ปัจจุบันมีปริมาณน้ำในอ่างฯ 62.74 ล้าน ลบ.ม. หรือ 59% ของความจุอ่างฯ เนื่องจากต้องรองรับน้ำจากเขื่อนกิ่วคอหมาและระดับน้ำเหนือเขื่อนกิ่วลมเริ่มลดลง จึงได้ปรับลดการระบายน้ำลงในอัตรา 260 ลบ.ม./วินาที ทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำวังท้ายเขื่อนกิ่วลม มีแนวโน้มลดลง หากไม่มีฝนตกในพื้นที่คาดว่าสถานการณ์จะเข้าสู่ภาวะปกติในเร็ววันนี้

ทั้งนี้ กรมชลประทาน ยังคงเดินหน้าช่วยเหลือและลดผลกระทบต่อพี่น้องประชาชนในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง และขอให้ประชาชนติดตามสภาพอากาศและสถานการณ์น้ำจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างใกล้ชิด จนกว่าจะสิ้นสุดฤดูฝนนี้

B23DB259 B749 49E8 A86B 84074F2D5563