(มีคลิป)แผ่นดินไหวหลายครั้ง”เกาะไต้หวัน”เกิดอาฟเตอร์ช็อกแล้วกว่า 40 ครั้ง 

ศูนย์เครือข่ายแผ่นดินไหวแห่งประเทศจีน(CENC) รายงานการเกิดแผ่นดินไหวขนาด 6.9 ตามมาตราแมกนิจูด ในอำเภอฮวาเหลียน ทางตะวันออกของเกาะไต้หวัน เมื่อ 14.44 น. ตามเวลาปักกิ่งในวันอาทิตย์(18 ก.ย.)โดยมีศูนย์กลางแผ่นดินไหวอยู่ที่ละติจูด 23.15 องศาเหนือ และลองจิจูด 121.30 องศาตะวันออก ที่ระดับความลึก 10 กิโลเมตร

ในวันเดียวกันศูนย์ฯ รายงานการเกิดแผ่นดินไหวขนาด 5.7 แมกนิจูด ในอำเภอไถตงทางตะวันออกของเกาะไต้หวัน เมื่อ 13:19 น. โดยมีศูนย์กลางแผ่นดินไหวอยู่ที่ละติจูด 23.09 องศาเหนือ ลองจิจูด 121.27 องศาตะวันออก ที่ระดับความลึก 12 กิโลเมตร

ก่อนหน้านี้เพียงหนึ่งวัน เมื่อวันเสาร์(17 ก.ย.) สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของไต้หวัน รายงานการเกิดแผ่นดินไหวขนาด 6.5 แมกนิจูดในไถตง เมื่อเวลา 21:41 น. และรายงานเหตุแผ่นดินไหวขนาด 5.3 แมกนิจูดเมื่อเวลา 22:35 น.โดยจวบจนถึงช่วงเช้าของวันอาทิตย์(18 ก.ย.) มีรายงานการสั่นสะเทือนหลังจากนั้นอีก 47 ครั้ง

แรงสั่นสะเทือนที่เกิดขึ้นก่อให้เกิดอุบัติเหตุ เช่น ผนังถล่ม ระบบไฟฟ้าขัดข้อง ท่อน้ำแตก และเพดานถล่มส่วนทางรถไฟส่วนที่ได้รับผลกระทบต่างกลับมาให้บริการตามปกติแล้ว โดยจนถึงตอนนี้ยังไม่มีรายงานผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต รวมถึงไม่มีรายงานความเสียหายรุนแรง

สำนักงานฯ ระบุว่าแผ่นดินไหวขนาด 6.5 แมกนิจูด ถือเป็นเหตุแผ่นดินไหวที่รุนแรงที่สุดที่เคยเกิดขึ้นในพื้นที่ศูนย์กลางแผ่นดินไหวดังกล่าวในรอบ 49 ปี ซึ่งเกิดขึ้นในระดับตื้น และรู้สึกถึงแรงสะเทือนได้ทั่วทั้งเกาะ

ด้านข้อมูลของศูนย์เครือข่ายแผ่นดินไหวแห่งประเทศจีน ระบุว่าศูนย์กลางแผ่นดินไหขนาด 6.5 แมกนิจูดนี้อยู่ที่ละติจูด 23.05 องศาเหนือ ลองจิจูด 121.21 องศาตะวันออก ที่ระดับความลึก 10 กิโลเมตร

ขณะที่สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่น ประกาศเตือนสึนามิความสูง 1 เมตร ในเกาะมิยาโกะ ซึ่งอยู่ทางตะวันออกของทะเลจีน หลังเกิดแผ่นดินไหวในไต้หวันด้วย

ขณะเดียวกันเพจ Face book /สำนักงานแรงงานไทย ไทเป โพสต์ข้อความแสดงความห่วงใยและเตือนแรงงานไทยทุกคน ให้เพิ่มความระมัดระวังเหตุแผ่นดินไหว  โดยระบุว่า “ช่วงนี้เกิดแผ่นดินไหวและอาฟเตอร์ช็อก(แผ่นดินไหวตาม)ในไต้หวันหลายครั้ง ซึ่งมีจุดศูนย์กลางแผ่นดินไหวอยู่บริเวณเมืองไถตง สนร.ไทเป ขอแสดงความห่วงใยและเตือนแรงงานไทยทุกคน ให้เพิ่มความระมัดระวัง เพราะอาจเกิดอาฟเตอร์ช็อกตามมาอีกหลายระลอก ขอให้ทุกคนปลอดภัย”

ขอบคุณข้อมูล(บางส่วน) จาก : สำนักข่าวซินหัว (XinhuaThai)

ขอบคุณภาพ จาก : โซเชี่ยลมีเดีย/อินเทอร์เน็ต

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า