อั้นไม่อยู่! กรมชลประทานชี้แจงน้ำเหนือมาก ต้องเร่งระบายผ่านท้ายเขื่อนเจ้าพระยา

กรมชลประทาน ชี้แจงกรณีการระบายน้ำเพิ่มเขื่อนเจ้าพระยา สาเหตุจากน้ำเหนือเพิ่มขึ้น และรองรับผลกระทบจากอิทธิพลพายุ “โนรู” ทำให้ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง 

ดร.ทวีศักดิ์ ธนเดโชพล รองอธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า อิทธิพลของพายุ “โนรู” ที่ส่งผลให้เกิดฝนตกกระจายตัวทั่วประเทศ โดยเฉพาะในพื้นที่ภาคเหนือตอนล่าง และภาคกลาง ทำให้มีปริมาณน้ำจากทางตอนบน ไหลลงมาสมทบกับแม่น้ำเจ้าพระยา ที่จังหวัดนครสวรรค์เป็นจำนวนมาก ก่อนจะไหลมารวมกับน้ำที่มาจากลุ่มน้ำสะแกกรัง 

ส่งผลให้ระดับน้ำบริเวณเหนือเขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง  กรมชลประทาน จึงจำเป็นต้องปรับการระบายน้ำผ่านเขื่อนเจ้าพระยา ให้อยู่ในอัตรา 2,400 ลบ.ม./วินาที (29ก.ย.65 เวลา 11.00น) เพื่อเร่งระบายน้ำจากทางตอนบน 

ทั้งนี้ หากระดับน้ำทางตอนบนอยู่ในเกณฑ์ที่กำหนดแล้ว จะปรับลดอัตราการระบายน้ำท้ายเขื่อนเจ้าพระยา ลงเหลือในอัตรา 2,300 – 2,500 ลบ.ม/วินาที ในระหว่างวันที่ 1-7 ต.ค. 65 ตามที่ กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) กำหนด  พร้อมจัดจราจรทางน้ำ เพื่อลดผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับประชาชนให้ได้มากที่สุดต่อไป

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า