ปลัดกทม. ยกทีมตรวจแนวป้องกันน้ำท่วมริมแม่น้ำเจ้าพระยา เตรียมพร้อมรับมือน้ำหนุนสูง 29 ต.ค.นี้

วันที่ 13 ต.ค.65 เวลา 09.00 น. นายขจิต ชัชวานิชย์ ปลัดกรุงเทพมหานคร ลงพื้นที่ตรวจสอบแนวป้องกันน้ำท่วมริมแม่น้ำเจ้าพระยา ณ ท่าเรือใต้สะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้า ถนนพระอาทิตย์ เขตพระนคร ในโอกาสนี้ได้ตรวจเยี่ยมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานบริเวณท่าดินแดง เขตคลองสาน และท่าเรือวัดเทพนารี เขตบางพลัด

ปลัดกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า วันนี้ลงเรือตรวจสอบแนวป้องกันน้ำท่วมริมแม่น้ำเจ้าพระยา เริ่มจากท่าเรือใต้สะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้า ท่าราชวรดิฐ ถนนทรงวาด วัดปทุมคงคาราชวรวิหาร ศาลเจ้าโรงเกือก วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร กรมอู่ทหารเรือ วัดระฆังโฆสิตารามวรมหาวิหาร สะพานพระราม 8 วัดเทพนารี เพื่อตรวจดูระดับแนวเขื่อนที่ต่ำกว่า 3 เมตร ซึ่งอาจจะได้รับผลกระทบจากระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาขึ้นสูง โดยไล่ไปตั้งแต่ปากคลองตลาดลงไปจนถึงสะพานสมเด็จพระเจ้าตากสิน แล้ววนกลับขึ้นมาจนถึงสะพานกรุงธนบุรี ซึ่งแนวเขื่อนจะอยู่ในระดับ 2.80 เมตร ส่วนด้านบนขึ้นไปจนถึงคลองบางเขนใหม่ แนวเขื่อนจะอยู่ในระดับ 3.50 เมตร ซึ่งไม่น่าเป็นห่วง

ตรวจแนวป้องกันน้ำท่วมริมแม่น้ำเจ้าพระยา

จากการรายงานเรื่องน้ำท่วมได้รับรายงานว่า เมื่อวานนี้มีน้ำจากแม่น้ำเจ้าพระยาไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนอยู่ 2 แห่ง ได้แก่ พื้นที่เขตคลองสาน และเขตบางพลัด ซึ่งน้ำก็ไม่ควรจะไหลเข้าไปได้ วันนี้พร้อมด้วยรองปลัดฯ ณรงค์ ผู้บริหารสำนักการระบายน้ำและทีมงาน จึงได้มาตรวจดูแนวเขื่อนทั้งหมด ว่าเกิดรอยรั่วได้อย่างไร คาดว่าน่าจะมีจุดรั่วไหลอยู่ จึงทำให้น้ำไหลเข้ามาได้ แต่ทั้งนี้พี่น้องประชาชนไม่ต้องตกใจ เมื่อระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาลดลงน้ำที่เข้ามาก็จะหายไป แต่จะทำอย่างไรเพื่อไม่ให้น้ำเข้ามาได้เลย

ปลัดกรุงเทพมหานคร กล่าวอีกว่า ในส่วนของแนวฟันหลอได้กำชับสำนักการระบายน้ำวางกระสอบทรายให้สูงเต็มแนวก่อนป้องกันไม่ให้มีปัญหาเรื่องน้ำล้นแนวเขื่อนเข้ามา ถ้ารอให้น้ำขึ้นแล้วค่อยมาวาง สุดท้ายก็จะมีน้ำล้นเข้ามา กระสอบทรายที่กรุงเทพมหานครเตรียมไว้ 2.5 ล้านใบ มีปริมาณเพียงพอที่จะใช้กั้นระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา

อีกทั้งในช่วงนี้ปริมาณฝนเริ่มจะน้อยลงแล้ว จะอยู่ในช่วงที่มีน้ำเหนือไหลลงมาประกอบกับน้ำทะเลหนุนสูง จากการคาดการณ์ในวันที่ 29 ต.ค.นี้ ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาจะขึ้นสูงกว่าวันนี้อีก20 ซม. ขณะนี้น้ำเหนือที่ไหลผ่านลงมาประมาณ 3,100 ลบ.ม./วินาที แต่มีแนวโน้มลดลง

อย่างไรก็ตามเราต้องเตรียมความพร้อมไว้ก่อนหาก 29 ต.ค.นี้ ระดับน้ำขึ้นสูงตามที่คาดการณ์รวมถึงอาจต้องประสานกับกรมเจ้าท่า กำชับผู้ประกอบการเดินเรือด้วยความระมัดระวัง เพื่อไม่ให้เกิดคลื่นสูง ส่งผลกระทบต่อบ้านเรือนที่อยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ส่วนการให้ความช่วยเหลือเยียวยาประชาชนในชุมชนที่อยู่นอกแนวป้องกันน้ำท่วม ได้มอบหมายให้สำนักงานเขตในพื้นที่ทำสะพานไม้ทางเดิน เสริมแนวกระสอบทราย แจกจ่ายเวชภัณฑ์ ยาป้องกันน้ำกัดเท้า

นอกจากนี้กรุงเทพมหานครจะออกประกาศแจ้งเตือนอีกครั้ง ก่อนวันที่ 29 ต.ค.65 เพื่อให้ประชาชนเตรียมพร้อมยกสิ่งของขึ้นที่สูง เคลื่อนย้ายอุปกรณ์ไฟฟ้า หากระดับน้ำขึ้นสูงตามที่ได้คาดการณ์ไว้ในการลงพื้นที่วันนี้มี นายณรงค์ เรืองศรี รองปลัดกรุงเทพมหานคร นายศุภกฤต บุญขันธ์ ผู้อำนวยการสำนักเทศกิจ นายเจษฎา จันทรประภา นางวาสนา ศิลป์เบ็ญจพร รองผู้อำนวยการสำนักการระบายน้ำ พร้อมด้วยผู้บริหาร ข้าราชการ และเจ้าหน้าที่สำนักการระบายน้ำ สำนักเทศกิจ สำนักงานเขตในพื้นที่ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมลงพื้นที่

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า