กรมชลฯเร่งช่วยชาวศรีสะเกษหลังฝนตกหนักส่งผลให้ระดับน้ำในลำน้ำต่าง ๆ เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

นายประพิศ จันทร์มา อธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า ที่จังหวัดศรีสะเกษ มีฝนตกต่อเนื่องในพื้นที่ต้นน้ำของลุ่มน้ำห้วยทับทันและลุ่มน้ำห้วยสำราญ ส่งผลให้ระดับน้ำในลำน้ำต่าง ๆ ในจังหวัดศรีสะเกษเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับมีปริมาณน้ำไหลลงมารวมที่เขื่อนราษีไศลเป็นจำนวนมากโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษามูลล่าง ได้ติดตั้งเครื่องสูบน้ำ 7 เครื่องในพื้นที่อำเภอราษีไศล รวมทั้งแขวนบายระบายที่เขื่อนราษีไศลทั้ง 7 บาน ให้พ้นน้ำและระบายน้ำผ่านฝายสันกว้างบริเวณใต้สะพานทางเข้าเขื่อนราษีไศลอีก 3 แห่ง เพื่อช่วยลดผลกระทบจากน้ำเอ่อล้นตลิ่งลำน้ำมูลทั้ง 2 ฝั่ง

311138135 494263252746753 876824448004281579 n
เร่งช่วยเหลือชาวศรีสะเกษ หลังฝนตกต่อเนื่อง

นอกจากนี้ โครงการชลประทานศรีสะเกษ ได้สนับสนุนเครื่องสูบน้ำให้กับองค์การบริหารส่วนตำบลกุง อำเภอศิลาลาด เพื่อสูบน้ำออกจากพื้นที่ หมู่ที่ 6, 7 และ 12 เพื่อลดความเสียหายต่อพื้นที่การเกษตร ไม่ให้ขยายเป็นวงกว้าง พร้อมสนับสนุนรถบรรทุกติดเครน 1 คัน รับ-ส่งประชาชนในพื้นที่บริเวณเรือนจำจังหวัดศรีสะเกษ ซึ่งได้รับผลกระทบจากน้ำเอ่อล้นตลิ่งลำน้ำห้วยสำราญ และได้นำกำลังคนนำกระสอบทราย วางแนวป้องกันน้ำจากลำน้ำคำไม่ให้ไหลเข้าทะลักในตัวเมือง โรงพยาบาลศรีสะเกษ และชุมชนป่าม่วง รวมทั้งกำจัดวัชพืชในลุ่มน้ำห้วยสำราญจนแล้วเสร็จ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการระบายน้ำให้สามารถไหลได้สะดวกขึ้น

ทั้งนี้กรมชลประทาน จะเร่งระบายน้ำในแม่น้ำมูลลงสู่แม่น้ำโขงให้เร็วที่สุด เพื่อลดผลกระทบและบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนในพื้นที่ที่กำลังประสบปัญหาอุทกภัย

ด้านกรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 7 วันข้างหน้าในช่วง 19 – 20 ต.ค. 65 บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังปานกลางจากประเทศจีนยังคงปกคลุมประเทศไทยตอนบนและทะเลจีนใต้ ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยตอนบนมีฝนลดลงและมีอากาศเย็นในตอนเช้ากับมีลมแรง อุณหภูมิจะลดลง 1 – 2 องศาเซลเซียส

ส่วนในช่วงวันที่ 21 – 25 ต.ค. 65 บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังปานกลางที่ปกคลุมประเทศไทยตอนบนและทะเลจีนใต้จะมีกำลังอ่อนลง ทำให้ประเทศไทยตอนบนจะมีอุณหภูมิสูงขึ้นกับมีหมอกในตอนเช้า โดยมีฝนบางแห่ง

สำหรับภาคใต้มีฝนตกต่อเนื่องและมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง เนื่องจากร่องมรสุมพาดผ่านบริเวณภาคใต้ตอนกลาง ประกอบกับหย่อมความกดอากาศต่ำที่ปกคลุมบริเวณอ่าวเบงกอลตอนกลางจะมีกำลังแรงขึ้น ทำให้ลมตะวันตกเฉียงใต้บริเวณทะเลอันดามันมีกำลังแรงขึ้น ลักษณะเช่นนี้ทำให้คลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันมีกำลังค่อนข้างแรงโดยมีคลื่นสูง 2 – 3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง คลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ในช่วงวันที่ 18 – 22 ต.ค. 65

อนึ่ง พายุไต้ฝุ่น “เนสาท” บริเวณทะเลจีนใต้ตอนบน มีศูนย์กลางอยู่ห่างประมาณ 160 กิโลเมตร ทางตะวันออกเฉียงใต้ของเกาะไหหลำ ประเทศจีน คาดว่าพายุนี้จะเคลื่อนผ่านตอนใต้ของเกาะไหหลำ และเคลื่อนเข้าบริเวณอ่างตังเกี๋ยและประเทศเวียดนามตอนบนในช่วงวันที่ 20-21 ต.ค. 65

ในขณะที่บริเวณความกดอากาศสูง หรือมวลอากาศเย็นกำลังปานกลางยังคงปกคลุมประเทศไทยตอนบนและทะเลจีนใต้ ลักษณะเช่นนี้จะทำให้พายุอ่อนกำลังลงตามลำดับอย่างรวดเร็ว ทำให้ประเทศไทยตอนบนมีฝนเล็กน้อยบางแห่งเกิดขึ้นได้

ข้อควรระวัง ในช่วงวันที่ 19 – 20 ต.ค. 65 ขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยตอนบนดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่หนาวเย็นลง และประชาชนบริเวณภาคใต้ระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมากและฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก โดยเฉพาะพื้นที่ลาดเชิงเขาใกล้ทางน้ำไหลผ่านและพื้นที่ลุ่มไว้ด้วย ส่วนชาวเรือบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยควรเดินเรือด้วยความระมัดระวังและหลีกเลี่ยงการเดินเรือบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง สำหรับเรือเล็กบริเวณทะเลอันดามันควรงดออกจากฝั่งในช่วงวันที่ 19 – 22 ต.ค. 65