ทุ่งผักไห่ เริ่มเพาะปลูกข้าวแล้ว กรมชลฯ พร้อมส่งน้ำให้เกษตรกร

เริ่มแล้ว ทุ่งผักไห่เริ่มเพาะปลูกข้าวนาปรังและพืชฤดูแล้ง หลังกรมชลประทานเร่งระบายน้ำค้างทุ่ง และพร้อมสนับสนุนฟื้นฟูพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ ช่วยเหลือเกษตรกรได้เพาะปลูกข้าวให้สามารถเก็บเกี่ยวได้ทันก่อนฤดูน้ำหลากปีหน้า

321073131 8471402812901991 1794375522301344883 n
ทุ่งผักไห่ เริ่มเพาะปลูกข้าวแล้ว

นายประพิศ จันทร์มา อธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า กรมชลประทาน ได้สิ้นสุดการระบายน้ำท่วมขังในทุ่งผักไห่แล้ว และยังคงเหลือน้ำค้างทุ่งไว้ เพื่อให้เกษตรกรได้เพาะปลูกข้าวนาปรังและพืชฤดูแล้ง ซึ่งปัจจุบันเกษตรกรในพื้นที่ได้เริ่มทยอยเพาะปลูกแล้ว โดยกรมชลประทาน ได้ลงพื้นที่สร้างการรับรู้ให้พี่น้องเกษตรกรได้รับทราบถึงแผนจัดสรรน้ำและแผนการเพาะปลูก เพื่อให้การบริหารจัดการน้ำเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ และมีน้ำใช้อย่างเพียงพอตลอดฤดูแล้งนี้ นอกจากนี้ ยังได้เข้าไปช่วยเหลือฟื้นฟูระบบชลประทานต่างๆ พร้อมกำจัดวัชพืชและสิ่งกีดขวางทางน้ำบริเวณคลองส่งน้ำ เพื่อให้สามารถส่งน้ำไปยังพื้นที่การเกษตรได้อย่างเต็มศักยภาพ ยืนยันกรมชลประทานมีความพร้อมในการสนับสนุนน้ำการเพาะปลูกข้าวนาปรัง พืชฤดูแล้ง รวมทั้งกิจกรรมการใช้น้ำต่างๆ ได้อย่างเพียงพอและทั่วถึง

321433304 850350086243601 2965788812672281810 n
ทุ่งผักไห่ เริ่มเพาะปลูกข้าวแล้ว

ทั้งนี้ ถึงแม้ว่าภาพรวมปริมาณน้ำในปีนี้จะมีมากกว่าปีที่ผ่านมา กรมชลประทานจำเป็นต้องบริหารจัดการน้ำอย่างรอบคอบ เพื่อลดความเสี่ยงต่อการขาดแคลนน้ำที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต รวมทั้งขอความร่วมมือทุกภาคส่วนใช้น้ำให้เป็นไปตามแผนที่วางไว้ เพื่อให้มีน้ำใช้อย่างเพียงพอไปจนถึงต้นฤดูฝนหน้า

กรมชลฯ เดินหน้ากำจัดวัชพืชกีดขวางทางน้ำ พร้อมส่งน้ำฤดูแล้งเต็มประสิทธิภาพ

นายประพิศ จันทร์มา อธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยอีกว่า ได้กำชับให้สำนักเครื่องจักรกล และโครงการชลประทานทุกแห่ง นำเครื่องจักร เครื่องมือต่าง ๆ เข้าไปกำจัดวัชพืชสิ่งกีดขวางทางน้ำ ในแหล่งน้ำ พร้อมขุดลอกคลองต่างๆ อย่างต่อเนื่อง เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการส่งน้ำให้เกษตรกรได้เพาะปลูกในช่วงฤดูแล้งปี 2565/66 ได้อย่างต่อเนื่องและเพียงพอ อาทิ

จังหวัดลำปาง
สำนักงานชลประทานที่ 2 นำรถขุด เข้าไปกำจัดวัชพืชและสิ่งกีดขวางทางน้ำ พร้อมขุดลอกคลองส่งน้ำสายใหญ่แม่วังฝั่งซ้าย กม.17+500 – 18+555 ความยาว 1.055 กิโลเมตร ในพื้นที่บ้านทรายใต้ ตำบลพิชัย อำเภอเมืองลำปาง

จังหวัดสกลนคร
โครงการชลประทานสกลนคร นำเจ้าหน้าที่พร้อมด้วยเครื่องจักร ลงพื้นที่ตรวจสอบติดตามและวางแผนแนวทางกำจัดวัชพืชบริเวณรอบหนองหาร

จังหวัดนครราชสีมา
โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาทุ่งสัมฤทธิ์ นำเครื่องจักร เข้าไปกำจัดวัชพืชและสิ่งกีดขวางทางน้ำ ปริมาณ 20,000 ตัน บริเวณลำจักราช ตำบลในเมือง อำเภอพิมาย

จังหวัดชัยภูมิ
โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาพรม-เชิญ นำเรือขุด พร้อมด้วยรถขุด เข้าไปกำจัดวัชพืชและสิ่งกีดขวางทางน้ำ และขุดลอกคลอง บริเวณอ่างฯน้ำพรม ตำบลโนนทอง อำเภอเกษตรสมบูรณ์

จังหวัดปทุมธานี
โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษารังสิตใต้ นำเรือกำจัดวัชพืช เข้าไปกำจัดวัชพืชและสิ่งกีดขวางทางน้ำ บริเวณคลองซอยที่ 13 สายกลาง พื้นที่หมู่ 5 ตำบลพืชอุดม อำเภอลำลูกกา

จังหวัดสุพรรณบุรี
โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาพระยาบรรลือ นำเครื่องจักร เข้าไปกำจัดวัชพืชและสิ่งกีดขวางทางน้ำ บริเวณคลองพระยาบรรลือ หมู่11 ตำบลบางตาเถร อำเภอสองพี่สอง ด้านโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาเจ้าเจ็ด-บางยี่หน นำเรือขุด เข้าไปกำจัดวัชพืชและสิ่งกีดขวางทางน้ำ บริเวณประตูระบายน้ำปลายคลองบางซอ ตำบลบางตาเถร อำเภอสองพี่น้อง

จังหวัดนครนายก
โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษานครนายก นำรถขุด 2 คัน เข้าไปกำจัดวัชพืชและสิ่งกีดขวางทางน้ำบริเวณคลอง 2 ซ้าย ของคลองส่งน้ำ ฝั่งซ้ายสาย 2 ตำบลดอนยอ อำเภอเมืองนครนายก และบริเวณคลองซอย 1.1 ขวา ของคลองส่งน้ำฝั่งซ้ายสาย 1 ตำบลเกาะหวาย อำเภอปากพลี

จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาบางบาล นำรถขุด 1 คัน เข้าไปกำจัดวัชพืชและสิ่งกีดขวางทางน้ำ บริเวณคลอง 1 ซ้าย สาย 2 ตำบลหัวเวียง อำเภอเสนา

ทั้งนี้ กรมชลประทาน จะดำเนินการขุดลอกคลองและกำจัดวัชพืชสิ่งกีดขวางทางน้ำอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้การบริหารจัดการน้ำในช่วงฤดูแล้งเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ สามารถส่งน้ำให้กับเกษตรกรในพื้นที่เป้าหมายได้อย่างทั่วถึง เป็นไปตามแผนจัดสรรน้ำฤดูแล้งและแผนเพาะปลูกพืชฤดูแล้งปี 2565/66 ที่กำหนดไว้

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า