รัฐบาลโชว์ ยืนหนึ่งจัดที่ดินทำกินแก่เกษตรกรและผู้ยากไร้กว่า 7.6 หมื่นราย 9.4หมื่นแปลง เดินหน้าปีนี้จัดที่ดินอีก 1.1 หมื่นแปลง

รองโฆษกรัฐบาลโชว์ผลงาน “พล.อ.ประยุทธ์” ยืนหนึ่งเรื่องจัดที่ดินทำกินให้แก่เกษตรกรและผู้ยากไร้ กว่า 7.6 หมื่นราย 9.4หมื่นแปลงได้ใช้ประโยชน์แล้ว ควบคู่ส่งเสริมและพัฒนาอาชีพ4.9 หมื่นราย เดินหน้าจัดที่ดินอีก 1.1 หมื่นแปลงในปีนี้

 

น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ  รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี 

1 ก.พ. 66 น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ  รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ตามที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะประธานคณะกรรมการนโยบายที่ดินแห่งชาติ(คทช.)มีนโยบายในการลดความเหลื่อมล้ำและแก้ไขปัญหาการไร้ที่ดินทำกินของเกษตรกรและผู้ที่ยากจน โดยการจัดที่ดินให้แก่ผู้ยากไร้ที่ไม่มีที่ดินทำกินในลักษณะแปลงรวม โดยไม่ให้กรรมสิทธิ์ขาด ไม่ให้นำไปขายต่อ  โดยได้เร่งขับเคลื่อนในรูปแบบคณะกรรมการการ ผ่านสำนักงานคณะกรรมการนโยบายที่ดินแห่งชาติ ในฐานะส่วนราชการระดับกรมที่อยู่ในบังคับบัญชาขึ้นตรงต่อนายกรัฐมนตรีโดยมีการดำเนินการมีความก้าวหน้าใกล้เป้าหมายที่กำหนดไว้เกือบ 100 % ตามที่ได้ตั้งไว้

 

จัดที่ดินทำกินให้แก่เกษตรกร

น.ส.ทิพานัน กล่าวว่า เป้าหมายทั้งหมดตั้งแต่ปี 2557กำหนดพื้นที่ไว้ 1,491 พื้นที่ใน70 จังหวัด เนื้อที่ประมาณ5,792,145 ไร่ ให้ประชาชนได้ที่ดินทำกินอย่างถูกกฎหมายและเข้าทำประโยชน์ในที่ดิน 78,109 รายในจำนวนที่ดิน 96,536 แปลงขณะที่การดำเนินการตั้งแต่ปีงบฯ2558 ถึงปีงบฯ 65 จัดที่ดินให้ประชาชนเข้าทำประโยชน์ในพื้นที่ 76,453 ราย 94,555 แปลง ใน 338 พื้นที่ 67 จังหวัดทั่วประเทศ ควบคู่ไปกับการส่งเสริมและพัฒนาอาชีพให้กับประชาชนแล้ว 49,062 ราย ใน 271 พื้นที่จาก 65 จังหวัด ซึ่งต้องขอบคุณทุกฝ่ายที่บูรณาการแก้ไขปัญหาร่วมกันจนเป็นผลสำเร็จอย่างเป็นรูปธรรม 

สำหรับเป้าหมายในปีงบประมาณ 2566 ได้กำหนดไว้ว่าจะจัดสรรที่ดินจำนวน 11,000 แปลง ให้ประชาชนเข้าทำประโยชน์ในที่ดินพร้อมทั้งปรับปรุงแผนที่แนวเขตที่ดินของรัฐแบบบูรณาการ มาตราส่วน 1: 4000 (One Map)กลุ่มที่3 จำนวน 11 จังหวัดให้แล้วเสร็จ และแก้ไขปัญหาข้อพิพาทเรื่องแนวเขตที่ดินให้ประชาชน

รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ได้มีแนวทางในการสร้างมูลค่าที่ดินที่รัฐจัดให้กับประชาชน 3 แนวทางได้แก่

1. การปรับปรุงกฎหมายและระเบียบ 

2. การกำหนดแนวทางการประเมินมูลค่าที่ดินและทรัพย์สินที่รัฐจัดให้กับประชาชน 

3. การจัดให้มีระบบหรือสถาบันที่ให้สินเชื่อระยะกลางและระยะยาวให้แก่ประชาชน ที่ได้รับการจัดที่ดินของรัฐและจัดให้มีระบบประกันความเสี่ยงในการให้สินเชื่อ

อย่างไรก็ตาม พล.อ.ประยุทธ์ได้เน้นย้ำให้แก้ปัญหา “แบบวิน-วิน”  สร้างสมดุลระหว่างการอนุรักษ์กับการใช้ประโยชน์อย่างยั่งยืน ไม่ใช่แก้ปัญหาหนึ่งแล้วสร้างอีกปัญหาตามมา เรียกว่าพิจารณาอย่างรอบคอบครอบคลุมทุกมิติ เพื่อให้เกษตรกรมีที่ดินทำกินอย่างถูกกฎหมาย ในขณะเดียวกันก็แก้ปัญหาการบุกรุกที่ดินของรัฐหรือที่ป่า และยังมีการดำเนินการพิสูจน์สิทธิการถือครองที่ดิน ป้องกันและแก้ปัญหาการบุกรุกป่าสงวนแห่งชาติใน 663 พื้นที่, ป่าตามพระราชบัญญัติป่าไม้ 1 พื้นที่, ป่าไม้ถาวร 2 พื้นที่และป่าชายเลน 577 พื้นที่ 

 

“พล.อ.ประยุทธ์ มีความตั้งใจจริงในการแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนให้มีที่ดินทำกิน  ติดตามอย่างจริงจัง จัดการที่ดินให้มีประสิทธิภาพเกิดประโยชน์สูงสุด สมดุล เป็นธรรม และยั่งยืน ทั้งในด้านเศรษฐกิจ สังคม สิ่งแวดล้อม ประเทศความมั่นคง ประชาชนอยู่กินยั่งยืน ยืนหนึ่งในการดูแลพี่น้องประชาชนทุกกลุ่มผ่านมาตรการและโครงการต่าง ๆ ของรัฐบาล โดยเฉพาะผู้มีรายได้น้อย เช่น บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ และโครงการอื่น ๆ รวมทั้งให้ความสำคัญในการเร่งดำเนินการแก้ไขปัญหาตามข้อร้องเรียนของประชาชนให้เป็นไปด้วยความรวดเร็ว เพื่อแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนได้อย่างทันท่วงที ยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนให้อยู่ดีกินดี” รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าว

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า