พล.อ.ประวิตรฯ ติดตามความก้าวหน้า ประตูระบายน้ำศรีสองรักฯ จ.เลย

วันนี้ (24 ก.พ.66) พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้อำนวยการกองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) และคณะ ลงพื้นที่ติดตามความก้าวหน้าการก่อสร้างโครงการประตูระบายน้ำศรีสองรักอันเนื่องมาจากพระราชดำริ และการบริหารจัดการน้ำในพื้นที่จังหวัดเลย 

โดยมีนายชูชาติ รักจิตร รองอธิบดีกรมชลประทาน นายสิริพล รักษนาเวศ ผู้อำนวยการสำนักพัฒนาแหล่งน้ำขนาดใหญ่ นายอภิชาต ชุมนุมมณี ผู้อำนวยการสำนักงานก่อสร้างชลประทานขนาดใหญ่ที่ 5 นายเริงชัย รักอยู่ ผู้อำนวยการโครงการชลประทานเลย และผู้เกี่ยวข้อง ร่วมลงพื้นที่และบรรยายสรุปผลการดำเนินงาน

นายชูชาติ รักจิตร รองอธิบดีกรมชลประทาน กล่าวว่า โครงการประตูระบายน้ำศรีสองรักอันเนื่องมาจากพระราชดำริ จังหวัดเลย เป็นโครงการที่กรมชลประทานได้ดำเนินการก่อสร้างขึ้น เพื่อแก้ไขปัญหาการขาดแคลนน้ำอุปโภคบริโภคและการเกษตร 

รวมทั้งบรรเทาอุทกภัยในช่วงฤดูน้ำหลาก ประกอบไปด้วยการก่อสร้างประตูระบายน้ำปิดกั้นลำน้ำเลยก่อนไหลลงแม่น้ำโขง จำนวน 5 ช่อง สามารถระบายน้ำได้สูงสุด 2,500 ลบ.ม./วินาที โดยในช่วงฤดูน้ำหลาก จะยกบานประตูน้ำขึ้น เพื่อเร่งระบายน้ำในแม่น้ำเลยลงสู่แม่น้ำโขง ส่วนในช่วงที่น้ำในแม่น้ำโขงสูงจะทำการปิดบานประตูระบายน้ำลง เพื่อกั้นน้ำจากแม่น้ำโขงไม่ให้ไหลเข้ามาในแม่น้ำเลย 

นอกจากนี้ ประตูระบายน้ำแห่งนี้ จะทำหน้าที่สำคัญในการทดน้ำเพื่อเก็บกักน้ำในแม่น้ำเลยไว้ใช้ในฤดูแล้งของทุกปี ซึ่งในส่วนของประตูระบายน้ำลำน้ำเดิม จะมีประตูระบายน้ำจำนวน 2 ช่อง มีช่องเดินเรือสัญจรให้เรือผ่านเข้าออกได้ มีศักยภาพในการระบายน้ำได้สูงสุด 400 ลบ.ม./วินาที หากก่อสร้างแล้วเสร็จประตูระบายน้ำแห่งนี้ จะช่วยลดผลกระทบจากปัญหาน้ำท่วมขังและปัญหาขาดแคลนน้ำในพื้นที่ได้เป็นอย่างมาก

ปัจจุบันภาพรวมของการดำเนินการก่อสร้างประตูระบายน้ำลงสู่ลำน้ำเดิม(แม่น้ำเลย) มีผลงานคืบหน้าไปแล้วกว่าร้อยละ 50 ของแผนฯ สามารถเก็บกักน้ำไว้ในลำน้ำเดิมได้แล้วบางส่วน ซึ่งหากดำเนินการแล้วเสร็จทั้งหมด  จะเป็นแหล่งน้ำต้นทุนเพื่อการอุปโภคบริโภค สามารถส่งน้ำให้พื้นที่การเกษตรได้กว่า72,500 ไร่ ครอบคลุมพื้นที่ 44 หมู่บ้าน 7 ตำบล มีประชากรได้รับประโยชน์รวมกว่า 9,287 ครอบครัว  นอกจากนี้ ยังจะช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยวของอำเภอเชียงคาน สร้างรายได้เสริมให้แก่ประชาชนในพื้นที่ได้อีกทางหนึ่งด้วย

ในการนี้ พล.อ.ประวิตรฯ ได้สั่งการให้กรมชลประทานเร่งรัดดำเนินการก่อสร้างโครงการประตูระบายน้ำศรีสองรัก อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ให้แล้วเสร็จตามแผนที่วางไว้ เพื่อบรรเทาปัญหาอุทกภัย ตลอดจนลดปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนชาวจังหวัดเลยโดยเร็วที่สุด 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า