กรมชลฯ เสริมแกร่งภาคเกษตร เดินหน้าสร้างระบบส่งน้ำเมืองอุบลอย่างทั่วถึง

กรมชลประทาน มุ่งมั่นสร้างความมั่นคงด้านน้ำเมืองอุบลฯ เดินหน้าสร้างระบบท่อส่งน้ำ หวังเพิ่มศักยภาพการกระจายน้ำในพื้นที่การเกษตรได้อย่างทั่วถึง ตามนโยบายของ ดร.เฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ที่มุ่งหวังสร้างความเข้มแข็งทางภาคการเกษตร ซึ่งเป็นเศรษฐกิจหลักของประเทศ

เดินหน้าสร้างระบบส่งน้ำเมืองอุบลอย่างทั่วถึง

นายประพิศ จันทร์มา อธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า กรมชลประทาน เดินหน้าพัฒนาพื้นที่ชลประทานบริเวณลุ่มน้ำมูลตอนล่างอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้การบริหารจัดการน้ำครอบคลุมทุกมิติ สามารถส่งน้ำได้อย่างเพียงพอต่อทุกกิจกรรมการใช้น้ำ โดยเฉพาะภาคการเกษตร ที่จังหวัดอุบลราชธานี มีพื้นที่เพาะปลูกมากเป็นอันดับต้นของประเทศ โดยปัจจุบันกรมชลประทานได้ดำเนินโครงการสถานีสูบน้ำด้วยไฟฟ้าพร้อมระบบส่งน้ำ PL-5 ตำบลกุกลาด อำเภอเมือง ด้วยการสร้างระบบท่อส่งน้ำและอาคารประกอบ 12 สาย รวมระยะทางประมาณ 23 กิโลเมตร คืบหน้าแล้วกว่า 77% หากก่อสร้างแล้วเสร็จจะสามารถส่งน้ำช่วยเหลือพื้นที่การเกษตรกว่า 3,510 ไร่ และมีน้ำใช้เพื่อการอุปโภคบริโภคกว่า 640 ครัวเรือน

เดินหน้าสร้างระบบส่งน้ำเมืองอุบลอย่างทั่วถึง

นอกจากนี้ ยังได้ดำเนินโครงการสถานีสูบน้ำด้วยไฟฟ้าพร้อมระบบส่งน้ำบ้านวังสะแบงเหนือ ตำบลหนองแสงใหญ่ อำเภอโขงเจียม ด้วยการสร้างระบบท่อส่งน้ำและคลองส่งน้ำรวม 10 สาย รวมระยะทางประมาณ 12 กิโลเมตร ปัจจุบันคืบหน้าแล้ว 12% หากดำเนินการแล้วเสร็จจะสามารถส่งน้ำช่วยเหลือการอุปโภคบริโภคและการเกษตรในพื้นที่ได้ประมาณ 2,500 ไร่ พื้นที่รับประโยชน์กว่า 525 ครัวเรือน

เดินหน้าสร้างระบบส่งน้ำเมืองอุบลอย่างทั่วถึง

ทั้งนี้ กรมชลประทาน จะเร่งดำเนินโครงการพัฒนาแหล่งน้ำต่าง ๆ ให้แล้วเสร็จตามแผน เพื่อตอบโจทย์ทุกความต้องการใช้น้ำและสามารถส่งน้ำสนับสนุนพื้นที่การเกษตรได้อย่างทั่วถึง ตลอดจนพัฒนาคุณภาพชีวิตของพี่น้องเกษตรกรให้เติบโตอย่างยั่งยืน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จังหวัดอุบลราชธานี มักเรียกโดยทั่วไปสั้น ๆ ว่า อุบลฯ เป็นจังหวัดขนาดใหญ่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง มีพื้นที่ขนาดใหญ่เป็นลำดับที่ 2 ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และอันดับที่ 5 ของประเทศไทย และมีประชากรมากเป็นอันดับ 3 ของประเทศ นับเป็นจังหวัดที่มีประวัติศาสตร์ยาวนาน มีหลักฐานทั้งประวัติศาสตร์และโบราณคดีที่เก่าแก่ อาทิ ภาพเขียนสีที่อุทยานแห่งชาติผาแต้มและยังมีแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญหลายแห่ง ประเพณีที่ขึ้นชื่อของจังหวัดนี้คือแห่เทียนพรรษา มีอาณาเขตติดต่อกับจังหวัดอำนาจเจริญ จังหวัดยโสธร จังหวัดศรีสะเกษ ประเทศลาว และประเทศกัมพูชา

จังหวัดอุบลราชธานีตั้งอยู่ในบริเวณแอ่งโคราช มีลักษณะภูมิประเทศที่หลากหลายทั้งภูมิประเทศแบบที่ราบสูง ภูมิประเทศแบบภูเขาสลับซับซ้อนในชายแดนตอนใต้โดยเฉพาะบริเวณอำเภอน้ำยืนและนาจะหลวย โดยมีเทือกเขาที่สำคัญคือทิวเขาบรรทัดและทิวเขาพนมดงรัก มีแม่น้ำโขงกั้นระหว่างตัวจังหวัดและประเทศลาว และมีแม่น้ำสำคัญ ๆ ได้แก่ แม่น้ำมูลและแม่น้ำชีนอกจากนี้ยังมีลำน้ำที่สำคัญ ๆ หลายสาย มีลำเซบาย ลำเซบก ลำโดมใหญ่ และลำโดมน้อยเป็น อาทิประชากรส่วนใหญ่นับถือศาสนาพุทธ ส่วนมากนิยมประกอบอาชีพเกษตรกรรมเป็นหลักโดยมีการทำนาข้าวและเพาะปลูกพืชไร่ชนิดต่าง ๆ เช่น ปอแก้ว มันสำปะหลัง ถั่วลิสง มีการเลี้ยงปศุสัตว์ และทำการประมงอยู่เล็กน้อย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า