ใกล้สำเร็จแล้ว! โรงไฟฟ้าพลังน้ำใหญ่สุดในอิสราเอล 

“โรงไฟฟ้าพลังน้ำสูบกลับ” ฝีมือสร้างของจีน ที่มีขนาดใหญ่สุดในประเทศอิสราเอล เริ่มเข้าสู่ช่วงการสร้างขั้นสุดท้ายแล้ว

โรงไฟฟ้าพลังน้ำแบบสูบกลับ “โคคาฟ ฮายาร์เดน” (Kokhav Hayarden) กำลังผลิต 344 เมกะวัตต์ ณ เมืองเบตชิอัน ทางตะวันออกเฉียงเหนือของอิสราเอล เดินหน้าการก่อสร้างสู่ขั้นตอนสุดท้ายเมื่อวันพุธ (25 พ.ค.) หลังจากเสร็จสิ้นการติดตั้งตัวหมุนหรือโรเตอร์ (rotor) ขนาด 200 ตัน บนเครื่องกำเนิดไฟฟ้า ซึ่งเป็นอุปกรณ์สำคัญในการผลิตไฟฟ้าจากกระแสน้ำ โดยมีกำหนดเปิดดำเนินงานช่วงต้นปี 2023

บริษัท พาวเวอร์ คอนสตรักชัน คอร์เปอเรชัน ออฟ ไชน่า (PCCC) ซึ่งเป็นผู้รับเหมาก่อสร้างจากจีน เปิดเผยว่า โครงการข้างต้นถือเป็นโรงไฟฟ้าพลังน้ำแบบสูบกลับขนาดใหญ่ที่สุดในอิสราเอล และยังเป็นโรงไฟฟ้าพลังน้ำแบบสูบกลับบนพื้นที่ที่ต่ำที่สุดในโลก ณ จุดต่ำกว่าระดับน้ำทะเล 275 เมตร ประกอบด้วยอ่างเก็บน้ำ 2 แห่ง ที่ตั้งในระดับความสูงต่างกัน ซึ่งมีความจุแห่งละ 3.1 ล้านลูกบาศก์เมตร และสามารถทำงานที่หัวน้ำ 500 เมตร

โดยโรงไฟฟ้าพลังน้ำแห่งนี้ ซึ่งมักเชื่อมต่อกับโครงข่ายไฟฟ้า จะใช้เวลาช่วงที่มีความต้องการใช้ไฟฟ้าน้อย (Off-Peak)ในการสูบน้ำไปยังอ่างเก็บน้ำด้านบนและปล่อยน้ำลงสู่อ่างเก็บน้ำด้านล่างเมื่อใดก็ตามที่จำเป็นต้องผลิตไฟฟ้า เพื่อช่วยบรรเทาความต้องการใช้ไฟฟ้าสูงสุดของโครงข่ายไฟฟ้า

ฮั่น หง เหวย ผู้จัดการโครงการของบริษัทฯ เปิดเผยว่า ช่วงที่ระบบมีความต้องการใช้ไฟฟ้าน้อย โรงงานฯจะสูบน้ำจากอ่างเก็บน้ำด้านล่างขึ้นไปกักเก็บไว้ที่อ่างเก็บน้ำด้านบน และผลิตกระแสไฟฟ้าด้วยพลังงานโน้มถ่วงเมื่อจำเป็น 

โดยโรงไฟฟ้าแห่งนี้จะช่วยเสริมสร้างเสถียรภาพของโครงข่ายไฟฟ้าอิสราเอลทันทีที่เปิดใช้งาน เนื่องจากถือเป็นวิธีกักเก็บพลังงานไฟฟ้าที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและประหยัดต้นทุนที่ได้รับการยอมรับอย่างแพร่หลาย

ขอบคุณข้อมูล/ภาพ : สำนักข่าวซินหัว (XinhuaThai)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า