กรมชลฯ ร่วมสืบสานประเพณีไทย ส่งน้ำสนับสนุนเทศกาลสงกรานต์ปี 2566

กรมชลประทานร่วมสนับสนุนเทศกาลสงกรานต์ เตรียมความพร้อมสนับสนุนน้ำจากแหล่งน้ำต่าง ๆ เพื่อให้ประชาชนได้ใช้ในการอุปโภคบริโภค และเล่นน้ำในช่วงเทศกาลแห่งความสุขที่กำลังจะมาถึง พร้อมเชิญชวนประชาชนท่องเที่ยวคลายร้อนช่วงเทศกาลสงกรานต์ ณ เขื่อนและอ่างเก็บน้ำต่างๆทั่วประเทศ

นายประพิศ จันทร์มา อธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า กรมชลประทาน ได้ร่วมอนุรักษ์และส่งเสริมประเพณีสงกรานต์ปี 2566 ด้วยการสนับสนุนน้ำจากอ่างเก็บน้ำต่างๆ ให้ประชาชนและนักท่องเที่ยว ได้เล่นน้ำคลายร้อนกันในเทศกาลดังกล่าว โดยเฉพาะที่จังหวัดเชียงใหม่ ที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญในเทศกาลสงกรานต์ นั้น สำนักงานชลประทานที่ 1 ร่วมกับเทศบาลนครเชียงใหม่ เริ่มส่งน้ำจากฝายแม่แตง ลงสู่คูเมืองเชียงใหม่ ตั้งแต่วันที่ 30 มีนาคม 2566 ที่ผ่านมา โดยน้ำที่โครงการฯนำมาเติมในคูเมืองเชียงใหม่ได้ผ่านการตรวจวัดคุณภาพน้ำแล้ว ซึ่งผ่านเกณฑ์มาตรฐานมีความปลอดภัย สร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยว สามารถเล่นน้ำรอบคูเมืองเชียงใหม่ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ได้อย่างมั่นใจ อีกทั้งยังช่วยสนับสนุนการส่งน้ำไปยังคลองแม่ข่าบริเวณถนนระแกง ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวในพื้นที่เทศบาลนครจังหวัดเชียงใหม่อีกด้วย สำหรับในพื้นที่จังหวัดอื่นๆ ประชาชนและนักท่องเที่ยว สามารถเดินทางเข้าไปเล่นน้ำสงกรานต์และพักผ่อนคลายร้อนได้ ณ อ่างเก็บน้ำต่างๆ ที่เปิดให้เข้าชมแล้วหลายแห่งทั่วประเทศ

อนึ่ง ปริมาณน้ำที่สนับสนุนการเล่นน้ำในช่วงเทศกาลสงกรานต์ นั้น ส่วนใหญ่เป็นปริมาณน้ำที่ได้มีการวางแผนการส่งน้ำตามรอบเวรตามแผนการจัดสรรน้ำในปี 2565/ 2566 เพื่อสนับสนุนการใช้น้ำในช่วงฤดูแล้งตามปกติอยู่แล้ว จึงไม่กระทบต่อการใช้น้ำในภาคส่วนอื่นๆ แต่อย่างไรก็ตาม ขอความร่วมมือจากประชาชนให้มีการเล่นน้ำอย่างพอสมควรและสร้างสรรค์ เพื่อลดอุบัติเหตุต่างๆที่อาจจะเกิดขึ้นได้ ทั้งนี้กรมชลประทาน ขอส่งความปรารถนาดีไปยังประชาชนที่จะเดินทางไป-กลับภูมิลำเนาหรือเพื่อการท่องเที่ยว ให้ทุกคนเดินทางโดยสวัสดิภาพ และมีความสุขตลอดในช่วงเทศกาลสงกรานต์ปี 2566 นี้

กรมชลฯส่งน้ำสนับสนุนเทศกาลสงกรานต์ปี 2566

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า