ส.ป.ก. ใช้เงินกองทุนฯ วางผังแปลงที่ดิน พัฒนาโครงสร้างพื้นฐานเพื่อเกษตรกร

ดร.วิณะโรจน์ ทรัพย์ส่งสุข เลขาธิการสำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) ได้มอบหมายให้ นายวุฒิพงศ์ เนียมหอม รองเลขาธิการ ส.ป.ก. เป็นประธานการประชุมคณะอนุกรรมการโครงการและการเงินกองทุนการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (อกก.คง.) ครั้งที่ 3/2566 ในวันที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2566 ณ ห้องประชุมไชยยงค์ ชูชาติ ส.ป.ก. ถนนราชดำเนินนอก กรุงเทพฯ

ประชุมคณะอนุกรรมการโครงการและการเงินกองทุนการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม

ในการประชุม อกก.คง. ครั้งที่ 3/2566 มีวาระการประชุมที่สำคัญ คือ (1) การเห็นชอบอนุมัติเงินกองทุนเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายโครงการปรับปรุงถนนสายซอย ผิวจราจรหินคลุกในแปลงเกษตรกรรม ระยะทาง 6.430 กิโลเมตร จำนวน 10 สาย ในแปลงที่ดินที่ได้จากการยึดคืนพื้นที่ตามคำสั่ง คสช.ที่ 36/2559 แปลงที่ดิน NO 83 ตำบลหงษ์เจริญ อำเภอท่าแซะ จ.ชุมพร งบลงทุน จำนวนเงิน 4,905,000 บาท (2) อนุมัติเงินกองทุนเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายโครงการปรับปรุงถนนสายซอย ผิวจราจรหินคลุกในแปลงเกษตรกรรม เกษตรกรสภาประชาชน 4 ภาค ตำบลกลัดหลวงและตำบลเขากระปุก อำเภอท่ายาง จ.เพชรบุรี จำนวน 4 สาย ระยะทางรวม 5.329 กิโลเมตร จำนวนเงิน 5,378,550 บาท ประกอบด้วยงบดำเนินงาน 77,550 บาท และงบลงทุน 5,301,000 เพื่อให้เกษตรกรมีเส้นทางในการคมนาคมที่สะดวกรวดเร็วและปลอดภัยมากขึ้น รวมถึงเพื่อเป็นการเพิ่มศักยภาพของพื้นที่และภาคการผลิต

นอกจากนั้นยังมีการอนุมัติค่าใช้จ่ายเพื่อการจัดซื้อและอนุมัติราคาที่ดินตำบลหนองยาว อ.พนมสารคาม จ.ฉะเชิงเทรา จำนวน 1 แปลง รวมเนื้อที่ประมาณ 50-0-55 ไร่ วงเงินจัดซื้อทั้งสิ้น 11,280,937.50 บาท และตำบลไพรนกยูง อำเภอหันคา จ.ชัยนาท จำนวน 4 แปลง รวมเนื้อที่ประมาณ 70-3-30 ไร่ วงเงินจัดซื้อทั้งสิ้น 5,722,725 บาท

นายวุฒิพงศ์ เปิดเผยว่า ส.ป.ก.มีความตั้งใจและมุ่งมั่นที่จะเห็นเกษตรกรในเขตปฏิรูปที่ดิน มีที่ดินทำกิน สามารถต่อยอดและพัฒนาอาชีพของตนเอง เพื่อยกระดับรายได้ให้ครอบครัวและมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ผ่านโครงการก่อสร้างและปรับปรุงถนนทั้งสายหลักและสายซอยในแปลงเกษตรกรรม เพื่อการสัญจรและการขนส่งสินค้าทางการเกษตรออกสู่ตลาดได้อย่างสะดวก โครงการจัดซื้อที่ดินเอกชนเพื่อนำมาจัดสรรให้กับพี่น้องเกษตรกร โดย ส.ป.ก. จะนำที่ดินที่จัดซื้อมาวางผังแบ่งแปลงที่ดินพร้อมพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน เช่น ถนน แหล่งน้ำ ให้พร้อมก่อนที่จะดำเนินการจัดสรรให้เกษตรกรเข้าทำประโยชน์ และโครงการส่งเสริมและพัฒนาอาชีพด้านเกษตรกรรมให้กับพี่น้องเกษตรกรในเขตปฏิรูปที่ดินทั่วประเทศได้เรียนรู้อีกด้วย”

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า