จีนค้นพบเตาเผาสลายคาร์บอนผลิตอาวุธ อายุกว่า 2,200 ปี 

นักโบราณคดีจีนค้นพบเตาเผาสลายคาร์บอน (decarburization kiln) ที่เก่าแก่ถึงสมัยจ้านกั๋ว หรือ สมัยรณรัฐ (475-221 ปีก่อนคริสต์ศักราช) ในแหล่งขุดค้นโฮ่วตวนวาน ของมณฑลเหอหนาน ทางตอนกลางของจีน

โดยพื้นที่แห่งนี้เคยเป็นสถานที่หล่อเหล็กของรัฐหานในสมัยโบราณ และแหล่งขุดค้นดังกล่าว ซึ่งตั้งอยู่ในเมืองซินเจิ้งของมณฑล เคยเป็นโรงงานหล่อเครื่องมือและอาวุธของทางการรัฐหาน ซึ่งปกครองพื้นที่ดังกล่าวในช่วงเวลานั้น

สถาบันมรดกทางวัฒนธรรมและโบราณคดีเหอหนาน ระบุว่า ผู้เชี่ยวชาญยังได้ตรวจพบกราไฟต์ทรงกลม(spheroidal graphite) หรือ เหล็กหล่อเหนียว ในเครื่องเหล็กที่ขุดพบ ซึ่งเป็นเครื่องเหล็กที่ถูกผลิตโดยกรรมวิธีการแยกคาร์บอนออกจากเหล็กหล่อ (cast iron) รวมถึงขั้นตอนอื่นๆ อีกจำนวนหนึ่ง

เจ้าหน้าที่ยังพบวัตถุโบราณมากกว่า 20 ชิ้น ที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมเหล็กหล่อเชิงหัตถกรรม และต้นแบบเครื่องปั้นดินเผาจำนวนมาก ตลอดจนสิ่งของอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับเหล็กหล่อ

ฝาน เวิน เฉวียน นักวิจัยของสถาบันฯ กล่าวว่า การค้นพบครั้งนี้ แสดงให้เห็นว่าจีนเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีเหล็กหล่อเหนียว(ductile iron) มาตั้งแต่ยุครณรัฐ และทำให้ประวัติศาสตร์เหล็กหล่อเหนียวในประเทศจีนย้อนกลับไปได้ไกลขึ้นอย่างน้อย 200 ปี

ฝาน ระบุอีกว่า ทั่วไปแล้วเชื่อกันว่าเทคโนโลยีเหล็กหล่อเหนียวสมัยใหม่นั้น ได้รับการพัฒนาขึ้นโดยนักวิทยาศาสตร์ชาวอังกฤษในปี 1947 การค้นพบครั้งนี้จึงพิสูจน์ว่า เทคโนโลยีการหล่อเหล็กของจีน ได้เข้าสู่ยุคทองในช่วงยุครณรัฐ เนื่องจากในช่วงนั้นช่างฝีมือชาวจีนมีความชำนิชำนาญในกระบวนการหล่อเหล็กแล้ว

ขอบคุณข้อมูล/ภาพ จาก : สำนักข่าวซินหัว (XinhuaThai)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า