กรมประมงจับมือภาคเอกชน จัดกิจกรรมเชิงอนุรักษ์ทรัพยากรสัตว์น้ำทางทะเล สร้างงาน สร้างอาชีพ ให้กลุ่มประมงพื้นบ้านสามร้อยยอด

ณ บริเวณชายหาดสามร้อยยอด ตำบลสามร้อยยอด อำเภอสามร้อยยอด จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ กรมประมง ร่วมกับชุมชนชาวประมง รวมถึงผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยว ภายใต้ชมรม CSR เพื่อการท่องเที่ยวตำบลสามร้อยยอด จัดกิจกรรมเชิงอนุรักษ์ทรัพยากรสัตว์น้ำทางทะเล ภายใต้โครงการ “รักษ์ทะเลสามร้อยยอด” โดยร่วมกันปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำ จำนวนกว่าหนึ่งล้านตัว คืนสู่ธรรมชาติ เพื่อฟื้นฟูคืนสมดุลสู่ระบบนิเวศท้องทะเลไทย
         

นายมานพ หนูสอน รองอธิบดีกรมประมง เปิดเผยว่า  จากการเกิดวิกฤตการณ์เศรษฐกิจจากปัจจัยภายในประเทศ และปัจจัยภายนอกประเทศ ปัญหาการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ หรือปัญหาการบริหารจัดการทรัพยากรประมงที่เกิดจากหลายสาเหตุ ส่งผลให้ในทุกมิติในภาคการทำการประมงได้รับผลกระทบตามไปด้วย โดยเฉพาะด้านการสร้างรายได้จากอาชีพที่เกี่ยวข้องกับการทำประมงที่ลดลง ผันแปรตามปริมาณสัตว์น้ำ และระบบนิเวศที่มีปริมาณสัตว์น้ำไม่เพียงพอต่อแนวโน้มการบริโภคที่เพิ่มขึ้น เนื่องจากอาหารทะเล เป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง รสชาติดี เป็นที่ต้องการของผู้บริโภคมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง

อนุรักษ์ทรัพยากรสัตว์น้ำทางทะเล

“ในการนี้ กลุ่มประมงพื้นบ้านตำบลสามร้อยยอด ซึ่งเป็นองค์กรชุมชนประมงท้องถิ่นที่ได้ขึ้นทะเบียนกับกรมประมง ร่วมกับชุมชนชาวประมง รวมถึงผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยว ภายใต้ชมรม CSR เพื่อการท่องเที่ยวตำบลสามร้อยยอด จึงได้ร่วมมือกันจัดกิจกรรมเชิงอนุรักษ์ทรัพยากรสัตว์น้ำทางทะเล ภายใต้ชื่อโครงการ “รักษ์ทะเลสามร้อยยอด”  โดยปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำ จำนวน 1,050,020 ตัว ประกอบด้วย พันธุ์ปลานวลจันทร์ทะเล 50,000 ตัว ลูกพันธุ์ปูม้า 1,000,000 ตัวและแม่พันธุ์ปูม้า(มีไข่นอกกระดอง) 20 ตัว เพื่อสนับสนุนการฟื้นฟูทรัพยากรสัตว์น้ำให้เกิดความอุดมสมบูรณ์”

อนุรักษ์ทรัพยากรสัตว์น้ำทางทะเล

นอกจากนี้ ยังมีมีกิจกรรมการวางซั้งกอ จำนวน 30 ต้น เพื่อเป็นแหล่งอาศัยของสัตว์น้ำวัยอ่อน เพื่อรองรับการท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ พร้อมส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติในพื้นที่หาดสามร้อยยอด จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เพื่อสร้างความมั่นคงในการประกอบอาชีพประมงและสร้างรายได้ให้กับชาวประมงในพื้นที่ได้อย่างยั่งยืน
         

วางซั้งกอเพื่อเป็นแหล่งอาศัยของสัตว์น้ำวัยอ่อน

ทั้งนี้ การดำเนินกิจกรรมดังกล่าวเป็นไปตามนโยบายของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในการพัฒนาพื้นที่บริเวณชายฝั่งทะเลให้มีศักยภาพด้านประมง ทั้งในมิติความหลากหลายและปริมาณสัตว์น้ำให้มีปริมาณเพียงพอสอดคล้องกับความต้องการบริโภคสัตว์น้ำของประชาชนอย่างยั่งยืนและให้อาชีพชาวประมงมีรายได้เพิ่มขึ้นในรูปแบบการนำผลผลิตสัตว์น้ำที่จับมาได้เชื่อมโยงกับการท่องเที่ยวในแหล่งชุมชนประมงพื้นบ้านต่อไป    

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า