จีนเชื่อมโรงไฟฟ้าระบบน้ำขึ้นน้ำลงแห่งแรกของประเทศกับโครงข่ายไฟฟ้าเรียบร้อยแล้ว

สถานีไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์อัจฉริยะ แบบบูรณาการระหว่างระบบน้ำขึ้นน้ำลง และแผงโซลาร์เซลล์แห่งแรกของจีนได้เชื่อมต่อกับโครงข่ายไฟฟ้าเรียบร้อย

สถานีไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์อัจฉริยะแบบบูรณาการระหว่างโรงไฟฟ้าระบบน้ำขึ้นน้ำลงและแผงซาลาร์เซลล์แห่งแรกของจีน ได้เชื่อมต่อกับโครงข่ายไฟฟ้าและปล่อยกระแสไฟอย่างเต็มกำลังแล้วที่เมืองเวินหลิ่ง มณฑลเจ้อเจียง

การบูรณาการระหว่างโรงไฟฟ้าระบบน้ำขึ้นน้ำลงและแผงซาลาร์เซลล์ หมายถึงการใช้โรงไฟฟ้าระบบน้ำขึ้นน้ำลงที่มีอยู่เดิมในเมืองเวินหลิ่งบวกกับการใช้แผงโซลาร์เซลล์ที่ติดตั้งบนผิวน้ำในเขตโรงไฟฟ้าระบบน้ำขึ้นน้ำลงนั่นเอง 

สถานีไฟฟ้าระบบน้ำขึ้นน้ำลงสามารถผลิตกระแสไฟฟ้าได้จากทั้งการขึ้นลงของน้ำและจากแสงอาทิตย์เมื่อน้ำขึ้นก็จะกักเก็บน้ำทะเลไว้ในอ่างเก็บน้ำ เมื่อน้ำลงก็จะปล่อยน้ำสู่ทะเล โดยใช้ความต่างระหว่างของระดับน้ำที่สูงและต่ำมาเดินเครื่องกังหันน้ำและทำให้เครื่องผลิตกระแสไฟฟ้าทำงาน

สถานีไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์แบบบูรณาการแห่งนี้ มีเนื้อที่ 133 เฮกตาร์ มีกำลังการผลิตติดตั้ง 100 เมกกะวัตต์ ใช้เจ้าหน้าที่เพียงไม่กี่คน และยังสามารถทำงานแบบอัตโนมัติและอัจฉริยะซึ่งไม่ต้องใช้เจ้าหน้าที่คอยดูแลตลอดเวลา สามารถผลิตไฟฟ้าได้เฉลี่ยปีละกว่า 100 ล้านกิโลวัตต์ชั่วโมง สามารถตอบสนองต่อความต้องการด้านการใช้ไฟฟ้าในบ้านตลอดทั้งปีของพลเรือนประมาณ 30,000 ครัวเรือน เมื่อเทียบกับโรงไฟฟ้าพลังความร้อนที่มีปริมาตรเท่ากันแล้ว โรงไฟฟ้าแบบนี้ จะช่วยประหยัดถ่านหินได้ปีละประมาณ 31,654 ตัน และลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้ 84,479 ตัน

ขอบคุณข้อมูล/ภาพ จาก : CMG (China Media Group)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า