กรมประมงเปิดโผ 7 งานวิจัยภายใต้ MOA บุกศึกษาดูงานแหล่งผลิตก๊าซธรรมชาติ เดินหน้าใช้ประโยชน์จากขาแท่นหลุมผลิตปิโตรเลียมจัดสร้างแหล่งอาศัยสัตว์ทะเลเพื่อการประมง

นายเฉลิมชัย สุวรรณรักษ์ อธิบดีกรมประมง และคณะผู้บริหาร เดินทางเข้าศึกษาดูงาน ณ ฐานสนับสนุนการพัฒนาปิโตรเลียม จังหวัดสงขลา และแหล่งผลิตก๊าซธรรมชาติ โครงการอาทิตย์ นอกชายฝั่งทะเลอ่าวไทย พร้อมเดินหน้างานวิจัย 7 ชุดการศึกษา ภายใต้บันทึกข้อตกลงความร่วมมือ โครงการศึกษาวิจัยการจัดสร้างแหล่งอาศัยสัตว์ทะเลเพื่อการประมง จากขาแท่นหลุมผลิตปิโตรเลียม นอกชายฝั่งทะเลอ่าวไทย ในระหว่างวันที่ 30 – 31 พฤษภาคม 2566
       

นายเฉลิมชัย สุวรรณรักษ์ อธิบดีกรมประมง เปิดเผยว่า บันทึกข้อตกลงฯ ดังกล่าว เกิดจากความร่วมมือระหว่าง กรมประมง บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ และศูนย์พัฒนาการประมงแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (SEAFDEC) ซึ่งมีการลงนามเมื่อวันที่ 19 ธันวาคม 2565 ที่ผ่านมา มีวัตถุประสงค์เพื่อสนับสนุนการบริหารจัดการทรัพยากรสัตว์น้ำเพื่อการประมง ผ่านการศึกษา ทดลอง วิจัยเพื่อฟื้นฟูและพัฒนาแหล่งอาศัยสัตว์ทะเลให้มีความอุดมสมบูรณ์ รวมถึง ส่งเสริมหน่วยงานภาครัฐและเอกชนในการพัฒนาองค์ความรู้ของประเทศต่อการบริหารทรัพยากรสัตว์น้ำให้สอดคล้องกับแนวทางการรักษาสมดุลระบบนิเวศทางทะเลอย่างยั่งยืน 
         

สร้างแหล่งอาศัยสัตว์ทะเลจากขาแท่นหลุมผลิตปิโตรเลียม

ปัจจุบัน ทั้ง 5 หน่วยงานได้มีการกำหนดขอบเขต พร้อมวางแผนดำเนินการศึกษาวิจัยใน 7 ชุดการศึกษา ดังนี้ 
         

1. การศึกษาทางสมุทรศาสตร์และแบบจำลองทางอุทกพลศาสตร์เพื่อศึกษาการเปลี่ยนแปลง และประเมินศักยภาพพื้นที่ที่เหมาะสมสำหรับจัดสร้างแหล่งอาศัยสัตว์ทะเลเพื่อการประมงจากขาแท่นหลุมผลิตปิโตรเลียม

2. การศึกษาทรัพยากรและการประมงบริเวณจัดสร้างแหล่งอาศัยสัตว์ทะเลเพื่อการประมงจากขาแท่นหลุมผลิตปิโตรเลียม
         

3. การศึกษานิเวศวิทยาและสิ่งมีชีวิตขั้นพื้นฐานบริเวณจัดสร้างแหล่งอาศัยสัตว์ทะเลเพื่อการประมงจากขาแท่นหลุมผลิตปิโตรเลียม

4. การศึกษาสิ่งมีชีวิตใต้น้ำบริเวณจัดสร้างแหล่งอาศัยสัตว์ทะเลเพื่อการประมงจากขาแท่นหลุมผลิตปิโตรเลียม

5. การศึกษาการปนเปื้อนโลหะหนักและปิโตรเลียมไฮโดรคาร์บอนบริเวณจัดสร้างแหล่งอาศัยสัตว์ทะเลเพื่อการประมงจากขาแท่นหลุมผลิตปิโตรเลียม

6. การศึกษาด้านเศรษฐกิจ สังคม และความคิดเห็นของผู้มีส่วนได้ส่วนเสียกับการจัดสร้างแหล่งอาศัยสัตว์ทะเลเพื่อการประมงจากขาแท่นหลุมผลิตปิโตรเลียม

7. การศึกษาเพื่อกำหนดรูปแบบที่เหมาะสมในการจัดวางขาแท่นหลุมผลิตปิโตรเลียมเพื่อเป็นแหล่งอาศัยสัตว์ทะเล
         

การศึกษาดูงานครั้งนี้ เป็นการวางแนวทางเบื้องต้นในการพัฒนาองค์ความรู้สำหรับการนำขาแท่นหลุมผลิตปิโตรเลียมไปจัดสร้างเป็นแหล่งอาศัยสัตว์ทะเล เพื่อฟื้นฟูความสมบูรณ์ของระบบนิเวศตามธรรมชาติ ตลอดจน ต่อยอดการใช้ประโยชน์จากทรัพยากรทางเลือกนี้ให้เกิดคุณค่าและเกิดประโยชน์สูงสุดต่อไป…อธิบดีฯ กล่าว

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า