กรมฝนหลวงฯ จ่อขึ้นทำฝนหลวง หวังลดความรุนแรงพายุลูกเห็บ

ฝนหลวงฯ จังหวัดเชียงใหม่บรรเทาความรุนแรงของพายุลูกเห็บ และบรรเทาปัญหาหมอกควันและไฟป่าในพื้นที่ภาคเหนือ

วันที่ 18 เมษายน 2565 นายสำเริง แสงภู่วงค์ อธิบดีกรมฝนหลวงและการบินเกษตร เปิดเผยว่า จากข้อมูลสภาพอากาศของกรมอุตุนิยมวิทยาในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ทางตอนบนของประเทศไทยยังคงมีอากาศร้อนถึงร้อนจัด ขณะที่ลมใต้และลมตะวันออกเฉียงใต้ที่มีความชื้นยังคงพัดปกคลุมทางตอนบนของประเทศ ทำให้บริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคกลางของประเทศมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้บางพื้นที่ ส่วนภาคใต้ลมตะวันออกเฉียงใต้พัดปกคลุม ทำให้ภาคใต้มีฝนตกตลอดสัปดาห์ สภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าวโดยทั่วไปของประเทศไทย อาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน จึงขอให้ประชาชนในประเทศไทยตอนบนดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากความแปรปรวนของสภาพอากาศในระยะนี้ไว้ด้วย สภาวะอากาศดังกล่าว ส่งผลให้มีแนวโน้มในการปฏิบัติการฝนหลวงได้

โดยเมื่อวานนี้ (17 เมษายน 2565) กรมฝนหลวงและการบินเกษตร ได้วางแผนบินปฏิบัติการฝนหลวง จำนวน 9 หน่วยปฏิบัติการ เพื่อช่วยบรรเทาความรุนแรงของพายุลูกเห็บให้กับบางพื้นที่ของ จ.เชียงใหม่ ลพบุรี ชัยภูมิ เพชรบูรณ์ นครสวรรค์ บรรเทาปัญหาหมอกควันและไฟป่าบริเวณพื้นที่ อ.สามเงา จ.ตาก เพิ่มปริมาณน้ำเก็บกักให้กับเขื่อนภูมิพล เขื่อนสิริกิติ์ เขื่อนห้วยหลวง และอ่างเก็บน้ำคลองสียัด รวมถึงช่วยเหลือพื้นที่การเกษตรบางส่วนของ จ.กาญจนบุรี สุพรรณบุรี สระบุรี ลพบุรี นครสวรรค์ อุดรธานี นครราชสีมา ชลบุรี และสระแก้ว

สำเริง แสงภู่วงค์
อธิบดีกรมฝนหลวงและการบินเกษตร


ด้านนายรัฐกร วรุณสุขะศิริ ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคกลาง กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับการติดตามสภาพอากาศในวันนี้จากการตรวจสภาพอากาศของกรมฝนหลวงและการบินเกษตรทั่วทุกภูมิภาค พบว่า ระยะนี้ความชื้นสัมพัทธ์ในอากาศมีมากกว่า 60% และสภาพอากาศเข้าเงื่อนไข จึงมีแผนขึ้นบินเพื่อปฏิบัติการฝนหลวงช่วยเหลือพี่น้องประชาชน จำนวน 5 หน่วยฯ ดังนี้

 • หน่วยฯ จังหวัดแพร่ มีแผนให้การช่วยเหลือพื้นที่การเกษตร จังหวัดพิษณุโลก แพร่ พิจิตร เพชรบูรณ์ กำแพงเพชร สุโขทัย อุตรดิตถ์ น่าน และเพิ่มปริมาณน้ำเก็บกักให้กับเขื่อนสิริกิติ์ เขื่อนแควน้อย
  บำรุงแดน และอ่างเก็บน้ำในพื้นที่รับผิดชอบ
 • หน่วยฯ จังหวัดนครราชสีมา มีแผนให้การช่วยเหลือพื้นที่การเกษตร และพื้นที่รับน้ำเขื่อน
  ในพื้นที่จังหวัดบุรีรัมย์ นครราชสีมา ชัยภูมิ มหาสารคาม สุรินทร์ และจังหวัดร้อยเอ็ด
 • หน่วยฯ จังหวัดกาญจนบุรี มีแผนให้การช่วยเหลือพื้นที่การเกษตร จ.กาญจนบุรี นครปฐมนนทบุรี ปทุมธานี สุพรรณบุรี พระนครศรีอยุธยา อ่างทอง สิงห์บุรี ราชบุรี และกรุงเทพมหานคร
 • หน่วยฯ จันทบุรี มีแผนให้การช่วยเหลือพื้นที่การเกษตร จ.สระแก้ว จ.ฉะเชิงเทราและพื้นที่
  ลุ่มรับน้ำอ่างเก็บน้ำคลองสียัด จ.ฉะเชิงเทรา
 • หน่วยฯ หัวหิน มีแผนให้การช่วยเหลือพื้นที่การเกษตร และอ่างเก็บน้ำจังหวัดเพชรบุรี
รัฐกร วรุณสุขะศิริ
ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคกลาง

ในขณะที่อีก 6 หน่วยปฏิบัติการ ยังคงติดตามสภาพอากาศระหว่างวันอย่างใกล้ชิด หากสภาพอากาศมีการเปลี่ยนแปลง เข้าเงื่อนไขการปฏิบัติการ ทุกหน่วยฯ มีความพร้อมสามารถวางแผนขึ้นบินปฏิบัติการได้ทันที ทั้งนี้ พี่น้องเกษตรกรและประชาชน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า