“นายกฯเศรษฐา” ฟังสถานการณ์น้ำเขื่อนแม่กวง พูดคุยชาวประมงพื้นบ้าน แนะชาวประมงอย่าใช้ตาข่ายถี่เกินไป 

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง เดินทางไปยังเขื่อนแม่กวงอุดมธารา ตำบลลวงเหนืออำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อติดตามการบริหารจัดการน้ำ ในการอุปโภคบริโภค  การเกษตรและการท่องเที่ยว โดยนายกฯ ได้สอบถามผู้ว่าราชการจังหวัดถึงการท่องเที่ยวในพื้นที่ และสอบถามการใช้น้ำของประชาชน

จากนั้นนายกฯ ได้แวะพูดคุยกับ ชาวประมงพื้นบ้านที่หาปลาในเขื่อน โดยได้แวะทักทายและได้ถามถึงรายได้ และจำนวนปลาที่ได้แต่ละวัน นำไปขายที่ไหน ซึ่งนายกฯได้แนะนำให้ ใช้ตาข่ายที่ตาไม่ถี่มาก เพื่อให้ปลาตัวเล็กได้หลุดไปและได้โต ทั้งนี้ได้ฝากรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตร ให้ช่วยเหลือชาวบ้านแม้จะเป็นเรื่องเล็กๆในน้อยก็ต้องช่วยกัน ในน้ำมีปลาในนามีข้าว ทั้งก็อยากให้ชี้แจงประชาชนจะได้รู้ว่ารัฐบาลทำอะไรไปแล้วบ้าง อย่างน้อยอ่างเก็บน้ำในจังหวัดอื่นๆจะได้มีตัวอย่าง

ทั้งนี้ นายกฯได้ขอดูปลาที่ชาวประมงจับมาได้ ซึ่งชาวประมง ก็บอกว่ารายได้เดือนละเป็น 10,000 บาท แต่รายจ่ายก็เยอะด้วยเช่นกัน โดยนายกฯ กล่าวว่าจะมีให้กรมประมงปล่อยพันธุ์ปลาเยอะขึ้น และหลากหลายขึ้นเพื่อให้ชาวบ้านได้มีรายได้เพิ่มมากยิ่งขึ้นแต่ก็ขอ ให้ชาวประมงอย่าใช้ตาข่ายถี่เกินไป  ก่อนจะสอบถามชาวประมงว่าพันธุ์ปลาอะไรที่ขายดีที่สุด ซึ่งชาวประมงระบุว่าถ้าเป็นปลาพื้นบ้าน ปลาสร้อย ส่วนปลาที่ขายราคาสูงที่สุดคือปลากด และปลาบึก ซึ่งปลากด อร่อยสุดอยู่ที่กิโลกรัมละ 200 บาท

จากนั้นนายกฯรับฟังสรุปสถานการณ์น้ำ มาตรการในการบริหารจัดการน้ำ และฟังความคืบหน้าโครงการเพิ่มปริมาณน้ำให้เขื่อนแม่กวงฯ ที่ขณะนี้คืบหน้าแล้ว 80% เหลือเพียง 20% เนื่องจากที่ผ่านมาติดปัญหาการก่อสร้าง และติดสถานการณ์โควิด 2 ปี 

โดยนายกฯได้พร้อมสอบถามถึง ระยะเวลาในการดำเนินโครงการแล้วเสร็จ และการเตรียมการรับมือในหน้าแล้ง

ทั้งนี้ระหว่างตรวจเยี่ยมมีกลุ่มสหพันธ์เกษตรกรภาคเหนือ ได้มาชูป้ายเรียกร้องข้อความว่า กระจายอำนาจกระจายที่ดิน กระจายทรัพย์สิน , หยุดนโยบายปล้นที่ดินของคนจน , คนจนมีสิทธิ์ไหม เป็นต้น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า