เวียดนามเตรียมรับมือ ‘น้ำเค็มรุกล้ำ’ เกิดเร็วขึ้นในปีนี้

เวียดนาม นิวส์ (Vietnam News) สื่อท้องถิ่นของเวียดนาม รายงานว่าการรุกล้ำของน้ำเค็มในพื้นที่ดินดอนสามเหลี่ยมปากแม่น้ำโขงของเวียดนามคาดว่าจะเกิดเร็วขึ้นในปีนี้ 

โดยหลายพื้นที่ในภูมิภาคกำลังจัดเตรียมแผนการเพื่อรับรองน้ำเพียงพอสำหรับการเก็บเกี่ยวข้าวในช่วงฤดูหนาว-ฤดูใบไม้ผลิ และลดทอนความเสียหายที่เกิดจากภัยแล้งและความเค็ม

มีการคาดการณ์ว่าฤดูฝนจะมาเยือนพื้นที่ดินดอนสามเหลี่ยมดังกล่าวเฉพาะเดือนกันยายน-ตุลาคม และสิ้นสุดกลางเดือนหน้า โดยฤดูฝนที่สิ้นสุดรวดเร็วอาจส่งผลให้เกิดการขาดแคลนน้ำในพื้นที่เกษตรกรรมท้องถิ่น

ตลอดฤดูแล้งปี 2023 และ 2024 คาดว่าการรุกล้ำของน้ำเค็มจะเกิดเร็วขึ้นหนึ่งเดือนเมื่อเทียบกับค่าเฉลี่ยหลายปี ซึ่งจะเริ่มตั้งแต่ช่วงกลางถึงปลายเดือนธันวาคม

สถาบันวิจัยทรัพยากรน้ำทางตอนใต้ของเวียดนาม เผยการคาดการณ์ปริมาณน้ำฝนทั้งหมดในปีนี้ อยู่ที่ราว 1,350 มิลลิเมตร มากกว่าเมื่อปี 2015 ซึ่งเกิดภัยแล้งรุนแรงเพียงร้อยละ 1 และต่ำกว่าค่าเฉลี่ยหลายปีราวร้อยละ 13

ภูมิภาคดินดอนสามเหลี่ยมปากแม่น้ำโขงของเวียดนาม ซึ่งประกอบไปด้วย 12 จังหวัดและเมืองเกิ่นเทอ มักได้รับผลกระทบจากการรุกล้ำของน้ำเค็มในทะเล ระหว่างฤดูแล้งที่กินระยะเวลาตั้งแต่เดือนธันวาคมถึงเมษายน

ทั้งนี้ ช่วงฤดูแล้งรุนแรงระหว่างปี 2015-2016 พบว่าการรุกล้ำของน้ำเค็มและภัยแล้งนำไปสู่การสูญเสียข้าวเปลือกจำนวน 1 ล้านตันในภูมิภาคดังกล่าว ขณะ 500,000 ครัวเรือนท้องถิ่นเผชิญการขาดแคลนน้ำที่ใช้ในชีวิตประจำวัน

ขอบคุณข้อมูล/ภาพ จาก : สำนักข่าวซินหัว(Xinhua)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า