กรมพัฒนาที่ดิน รับนโยบาย “รมว.ธรรมนัส” เดินหน้านำนวัตกรรม AI Chatbot น้องดินดี ให้คำปรึกษาเรื่องดินกับเกษตรกร

กรมพัฒนาที่ดิน ขานรับนโยบาย “รมว.ธรรมนัส” รุกขับเคลื่อนการพัฒนาทรัพยากรดินให้มีการใช้ที่ดินอย่างเหมาะสมและยั่งยืน เป็นรากฐานของการผลิตภาคการเกษตร ชู AI Chatbot น้องดินดี ผู้ช่วยอัจฉริยะ เรื่องดิน “แค่คลิกดู ก็รู้ดินได้” เป็นนวัตกรรมการให้บริการในยุคดิจิทัล ภายใต้นโยบาย “ตลาดนำ นวัตกรรมเสริม เพิ่มรายได้” ของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ (ร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า)

นายปราโมทย์ ยาใจ อธิบดีกรมพัฒนาที่ดิน เปิดเผยว่า กรมพัฒนาที่ดิน เป็นหน่วยงานที่มีบทบาทสำคัญในการให้คำปรึกษาเกษตรกรในการจัดการดิน การวางแผนการใช้ที่ดิน และการปรับปรุงบำรุงรักษาดิน เพื่อให้สามารถใช้ประโยชน์ที่ดินได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยการให้บริการในยุคดิจิทัลได้นำเทคโนโลยี AI หรือปัญญาประดิษฐ์มาประยุกต์ใช้ ด้วยระบบ AI Chatbot “น้องดินดี” ผู้ช่วยอัจฉริยะในการตอบคำถามข้อมูลด้านการพัฒนาที่ดิน ด้วยระบบอัตโนมัติผ่าน Application Line เกษตรกร นักเรียน นักศึกษา หรือผู้สนใจสามารถเข้าถึงข้อมูลด้านการพัฒนาที่ดินได้อย่างสะดวก รวดเร็ว ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อประโยชน์ในการพัฒนาที่ดินทำการเกษตร

นอกจากนี้ ยังสามารถสอบถามข้อมูลการให้บริการต่าง ๆ สื่อความรู้ บทความวิชาการ และประชาสัมพันธ์กิจกรรมงานต่าง ๆ ของกรมพัฒนาที่ดิน สามารถพิมพ์ตอบโต้ สอบถามข้อมูลหรือคลิกที่กล่องเมนูในระบบน้องดินดี อาทิเมนูเช็กอิน สอบถามข้อมูลเชิงพื้นที่เพื่อตรวจสอบข้อมูลดินและแหล่งน้ำใกล้เคียง เมนูบริการของเรา ขอรับบริการผลิตภัณฑ์ต่างๆ เช่น จุลินทรีย์ พด. พืชปุ๋ยสด และวัสดุทางการเกษตร เป็นต้น ซึ่งปัจจุบันมีสมาชิกน้องดินดี เกือบสองหมื่นราย ตอบคำถามและข้อความสนทนาโต้ตอบกว่าสามแสนข้อความซึ่งพัฒนาให้ผู้ใช้งานยืนยันตัวตนผ่านระบบ EASY Service เพื่อรองรับการรับบริการจากกรมพัฒนาที่ดิน โดยไม่ต้องจดจำชื่อผู้ใช้งานและรหัสผ่านหลายชุดทำให้ผู้รับบริการสามารถเข้าถึงข้อมูลและบริการต่างๆ ได้อย่างสะดวก รวดเร็ว ทุกที่ทุกเวลา กรมพัฒนาที่ดินจะยังคงพัฒนาระบบการใช้งานให้สามารถบริการในด้านอื่นๆ ต่อไป เพื่อให้เกษตรและประชาชนสามารถใช้ประโยชน์ที่ดินได้อย่างเหมาะสมและยั่งยืน หากสนใจใช้บริการ AI Chatbot “น้องดินดี” โดยเพิ่มเพื่อนใน Application Line ค้นหา ด้วย ID : @dindee เพียงเท่านี้ก็เป็นเรื่องง่ายๆ ที่สามารถหาข้อมูล ความรู้ต่างๆ จากกรมพัฒนาที่ดิน เพื่อนำไปปรับใช้ในพื้นที่การเกษตรของตนเอง “แค่คลิกดู ก็รู้เรื่องดินได้ ไม่ยากเลย” ค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.ldd.go.th หรือ Call center 1760

กรมพัฒนาที่ดินเดินหน้านำนวัตกรรม AI Chatbot น้องดินดี ให้คำปรึกษาเรื่องดินกับเกษตรกร
กรมพัฒนาที่ดิน เดินหน้านำนวัตกรรม AI Chatbot น้องดินดี ให้คำปรึกษาเรื่องดินกับเกษตรกร
กรมพัฒนาที่ดินเดินหน้านำนวัตกรรม AI Chatbot น้องดินดี ให้คำปรึกษาเรื่องดินกับเกษตรกร

กรมพัฒนาที่ดินเดินหน้านำนวัตกรรม AI Chatbot น้องดินดี ให้คำปรึกษาเรื่องดินกับเกษตรกร

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า