เปิดสงครามสินค้าเกษตรเถื่อน กรมวิชาการเกษตร บุกจับปุ๋ยปลอม 7,300 กระสอบ มูลค่ากว่า 7 ล้านบาท

กรมวิชาการเกษตรบุกจับปุ๋ยปลอม 7,300 กระสอบ

นายระพีภัทร์  จันทรศรีวงศ์ อธิบดีกรมวิชาการเกษตร เปิดเผยว่า ตามที่ ร้อยเอก ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้ประกาศสงครามกับสินค้าเกษตรเถื่อน โดยเฉพาะอย่างยิ่งปัจจัยการผลิตทางการเกษตร มุ่งปราบปัจจัยการผลิตที่ผิดกฎหมายอย่างจริงจัง เพื่อเป็นการปกป้องผู้บริโภค และเกษตรกร พร้อมกับสั่งการให้ทุกหน่วยงานในกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นำไปปฏิบัติทำทันทีให้เห็นผลภายใน 100 วัน เพื่อเป็นผลงานชิ้นโบว์แดงของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์  รวมถึงการเข้มงวดการใช้วัตถุอันตรายทางการเกษตร พร้อมดำเนินการตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด

กรมวิชาการเกษตรบุกจับปุ๋ยปลอม 7,300 กระสอบ

วันที่ 16 ตุลาคม 2566 อธิบดีกรมวิชาการเกษตรได้มอบหมายให้ นายเสกสรรค์ วรรณกรี ผู้อำนวยการสำนักควบคุมพืชและวัสดุการเกษตร นายธรรมรัตน์ ทองมี ผู้อำนวยการกลุ่มสารวัตรเกษตร สำนักควบคุมพืชและวัสดุการเกษตร พร้อมเจ้าหน้าที่สารวัตรเกษตรไซเบอร์ บุกจับปุ๋ยเคมีผิดกฎหมาย โดยการจับกุมดังกล่าว เป็นการทำงานร่วมกันระหว่าง เจ้าหน้าที่สารวัตรเกษตร สำนักควบคุมพืชและวัสดุการเกษตร ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก.ปคบ.)

กรมวิชาการเกษตรบุกจับปุ๋ยปลอม 7,300 กระสอบ

จากการปฏิบัติการลงพื้นที่ปราบปรามสถานที่ผลิตปัจจัยการผลิตทางการเกษตรตามที่ได้รับแจ้งเบาะแสที่ 32 โกดังหมายเลข 10 ม.12 ถนน บางปะอิน-บางไทร ต.บางกระสั้น อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา พบมีการผลิตสินค้าที่ผิดกฎหมาย จำนวน 3 รายการ ดังนี้

กรมวิชาการเกษตรบุกจับปุ๋ยปลอม 7,300 กระสอบ

1. ผลิตภัณฑ์ปุ๋ยเคมี เอ็น พี ซี 16-16-16 ตรา ม้ายูนิคอร์น เลขทะเบียนปุ๋ยเคมีเลขที่ 1305/2563

2. ผลิตภัณฑ์ ปุ๋ยเคมี เอ็น พี ซี 12-12-17 ตรา ม้ายูนิคอร์น เลขทะเบียนปุ๋ยเคมีเลขที่ 2733/2563

3. ผลิตภัณฑ์ ปุ๋ยเคมี เอ็น พี ซี 8-24-24 ตรา ม้ายูนิคอร์น เลขทะเบียนปุ๋ยเคมีเลขที่ 763/2563

ภาชนะบรรจุปุ๋ยสินค้าที่ผิดกฎหมาย จำนวน 3 รายการ ดังนี้

1. ผลิตภัณฑ์ที่ใช้บรรจุปุ๋ย กระสอบเปล่า ผลิตภัณฑ์ ปุ๋ยเคมี เอ็น พี ซี 16-16-16 ตรา ม้ายูนิคอร์น เลขทะเบียนปุ๋ยเคมีเลขที่ 1305/2563

2. ผลิตภัณฑ์ที่ใช้บรรจุปุ๋ย กระสอบเปล่า ผลิตภัณฑ์ ปุ๋ยเคมี เอ็น พี ซี 8-24-24 ตรา ม้ายูนิคอร์น    เลขทะเบียนปุ๋ยเคมีเลขที่ 763/2563

3. ผลิตภัณฑ์ที่ใช้บรรจุปุ๋ย กระสอบเปล่า ผลิตภัณฑ์ ปุ๋ยเคมี เอ็น พี ซี 8-24-24 ตรา ม้ายูนิคอร์น      เลขทะเบียนปุ๋ยเคมีเลขที่ 763/2563

กรมวิชาการเกษตรบุกจับปุ๋ยปลอม 7,300 กระสอบ

จากการตรวจสอบทะเบียนปุ๋ยดังกล่าว จากฐานข้อมูลการขึ้นทะเบียนของกรมวิชาการเกษตร พบว่าแสดงชื่อสินค้า และเครื่องหมายการค้า ไม่ตรงกับความเป็นจริง มีความผิดตาม พ.ร.บ ปุ๋ย 2518 และที่แก้ไขเพิ่มเติม มาตรา 63 ผู้ใดผลิตปุ๋ยเคมีปลอมเพื่อการค้าต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ห้าปี ถึงสิบห้าปี ปรับตั้งแต่สองแสนบาทถึงสองล้านบาท ซึ่งผลิตภัณฑ์ดังกล่าวต้องสงสัยว่าเป็นปุ๋ยเคมีปลอม มีความผิด รวมทั้งหมด 7,300 กระสอบ มูลค่ากว่า 7 ล้านบาท

กรมวิชาการเกษตรบุกจับปุ๋ยปลอม 7,300 กระสอบ

เจ้าหน้าที่สารวัตรเกษตร ได้เก็บตัวอย่าง รายการสิ่งของที่ตรวจยึด เพื่อส่งตรวจวิเคราะห์ที่กรมวิชาการเกษตร และเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ตรวจยึดตัวอย่าง นำส่งพนักงานสอบสวน บก.ปคบ. เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป อธิบดีกรมวิชาการเกษตร กล่าวว่า ปัจจัยการผลิตทางการเกษตรที่มีคุณภาพ อาทิเช่น ปุ๋ยเคมี สารป้องกันกำจัดโรค แมลง และวัชพืช การเลือกซื้อมีความสำคัญ เกษตรกรต้องซื้อสินค้าที่ขึ้นทะเบียนกับกรมวิชาการเกษตร จากร้านที่ได้รับอนุญาตจำหน่าย หรือร้านที่ได้ใบรับรอง Q-shop ก่อนเลือกซื้อ ต้องอ่านฉลาก ประโยชน์ วิธีใช้ วันที่ผลิต ไม่เกิน 2 ปี ภาชนะบรรจุอยู่ในสภาพดี ไม่เก่า หรือเสื่อมสภาพ ซื้อในปริมาณที่พอเหมาะกับการใช้ ไม่เป็นสารต้องห้ามนำเข้า ห้ามผลิต หรือ จำหน่าย ซึ่ง  “รมว. เกษตรฯ ได้กำชับให้กรมวิชาการเกษตรปราบปรามพวกมิจฉาชีพที่ผลิต และขายปัจจัยการผลิตปลอมทั้งปุ๋ย วัตถุอันตราย หลอกขายเกษตรกร โดยมอบเป็นนโยบายเร่งด่วนให้ดำเนินการทันที เพื่อไม่ให้เกษตรกรโดนเอาเปรียบ  พร้อมกับสั่งการให้ดำเนินการตามกฎหมายอย่างเด็ดขาด  หากเกษตรกรหรือผู้ที่ทราบเบาะแสการกระทำผิดดังกล่าวขอให้แจ้งได้ที่สายด่วน 1174 เพื่อจะได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่สารวัตรเกษตรเข้าไปดำเนินการตรวจสอบต่อไป

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า