กรมชลฯ สุดเจ๋ง คว้ารางวัลประกาศเกียรติคุณ “ผลงานประดิษฐ์คิดค้น ประจำปี 2567” จาก วช.

กรมชลฯ สุดเจ๋ง คว้ารางวัลประกาศเกียรติคุณ “ผลงานประดิษฐ์คิดค้น ประจำปี 2567”

กรมชลประทาน คว้ารางวัลประกาศเกียรติคุณ สาขาเกษตรศาสตร์และชีววิทยา “ผลงานประดิษฐ์คิดค้น ประจำปีงบประมาณ 2567” จากสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) จากผลงาน “โครงการการศึกษาเปรียบเทียบการให้น้ำแบบประหยัดสำหรับนาข้าว จังหวัดสุพรรณบุรี กรณีศึกษาสายพันธุ์ข้าว กข ๔๑ (A Comparative Study of Saving Water for Paddy Field in Suphanburi Province : in Case Study with RD 41) ของนายชวกร ริ้วตระกูลไพบูลย์ วิศวกรโยธาชำนาญการพิเศษ หัวหน้าฝ่ายวิจัยและพัฒนาวิศวกรรมการป้องกันและบรรเทาภัยอันเกิดจากน้ำ สำนักวิจัยและพัฒนา และคณะ

กรมชลฯ คว้ารางวัลประกาศเกียรติคุณ “ผลงานประดิษฐ์คิดค้น ประจำปี 2567”

สำหรับโครงการวิจัยและพัฒนาอุปกรณ์การวัดระดับน้ำใช้สำหรับการวัดระดับน้ำสำหรับการทำนาเปียกสลับแห้ง (Alternative Wet and Dry Irrigation : AWDI) พร้อมด้วยระบบ Internet of Thing (IOT) เป็นการนำหลักการของการทำนาเปียกสลับแห้งที่มีอยู่เดิม ซึ่งจะใช้การสังเกตระดับน้ำผ่านทางท่อน้ำที่ฝังลงไปในที่นาด้วยสายตา มาพัฒนาอุปกรณ์วัดระดับน้ำด้วยการเสริมอุปกรณ์ทางอิเล็กทรอนิกส์ให้สามารถทำการคำนวณระดับน้ำโดยอัตโนมัติ พร้อมทั้งมีระบบสื่อสารที่เหมาะสมกับพื้นที่ เพื่อส่งข้อมูลระดับน้ำปัจจุบันไปยังกลุ่มผู้ใช้อุปกรณ์ และการจัดเก็บข้อมูลระดับน้ำในแต่ละช่วงเวลาไปยัง Cloud โดยข้อมูลที่จัดเก็บดังกล่าว สามารถนำมาคำนวณหาการใช้น้ำ เพื่อวางแผนการบริหารจัดการน้ำในแต่ละพื้นที่ได้อย่างเหมาะสมและมีประสิทธิภาพ

กรมชลฯ คว้ารางวัลประกาศเกียรติคุณ “ผลงานประดิษฐ์คิดค้น ประจำปี 2567”

สำหรับโครงการฯที่ได้รับรางวัลในครั้งนี้ เป็นก้าวสำคัญของสายงานวิชาการในมิติด้านการศึกษา วิจัย และการสร้างนวัตกรรม ภายใต้การขับเคลื่อนของนายวิทยา แก้วมี รองอธิบดีกรมชลประทาน ตามนโยบายมุ่งเน้นการทำงานภายใต้แผนยุทธศาสตร์กรมชลประทาน 20 ปี (พ.ศ. 2561 – 2580) ที่มีเป้าหมายให้กรมชลประทานเป็น “องค์กรอัจฉริยะ ที่มุ่งสร้างความมั่นคงด้านน้ำ (Water Security) เพื่อเพิ่มคุณค่าการบริการ ภายในปี 2580” เพื่อให้เกิดความมั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืนด้านทรัพยากรน้ำ แก่ประชาชนชาวไทยสืบไป

กรมชลฯ คว้ารางวัลประกาศเกียรติคุณ “ผลงานประดิษฐ์คิดค้น ประจำปี 2567”

กรมชลฯ คว้ารางวัลประกาศเกียรติคุณ “ผลงานประดิษฐ์คิดค้น ประจำปี 2567”

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า