กรมพัฒนาที่ดิน เชิดชูต้นแบบกลุ่มเกษตรกรผู้ผลิตเมล็ดพันธุ์พืชปุ๋ยสดมืออาชีพเพื่อขยายผลสู่กลุ่มเกษตรกรอื่น

นายปราโมทย์ ยาใจ อธิบดีกรมพัฒนาที่ดิน กล่าวว่า การใช้ปุ๋ยพืชสดเพื่อปรับปรุงบำรุงดิน ช่วยเสริมโครงสร้างของดินให้ดีขึ้น สำหรับชนิดของพืชปุ๋ยสดที่นิยมนำมาปรับปรุงบำรุงดิน ได้แก่ ปอเทือง ถั่วพร้า ถั่วมะแฮะ เป็นต้น โดยสถานีพัฒนาที่ดินจังหวัดพร้อมให้การสนับสนุนการปลูกพืชปุ๋ยสดเพื่อผลิตเมล็ดพันธุ์และปลูกเพื่อไถกลบกลายเป็นปุ๋ยพืชสด ที่ช่วยเพิ่มธาตุไนโตรเจนและอินทรียวัตถุในดินได้เป็นอย่างดี

กรมพัฒนาที่ดิน เชิดชูต้นแบบกลุ่มเกษตรกรผู้ผลิตเมล็ดพันธุ์พืชปุ๋ยสด

นอกจากนี้จากสถานการณ์ภัยพิบัติ เช่น อุทกภัย พื้นที่เกษตรกรรมที่เกิดน้ำท่วม ผิวหน้าดินถูกชะล้าง ทำให้ดินมีปัญหา สามารถใช้ปุ๋ยพืชสดเพื่อฟื้นฟู ปรับปรุงบำรุงดิน และเพิ่มอินทรียวัตถุในดินได้อีกด้วย กรมพัฒนาที่ดิน ได้ดำเนินการพัฒนาการผลิตเมล็ดพันธุ์พืชปุ๋ยสดอย่างต่อเนื่องเพื่อให้ได้เมล็ดพันธุ์พืชปุ๋ยสดที่มีคุณภาพดี ปริมาณเพียงพอต่อความต้องการ สำหรับใช้ในการบริหารจัดการดินอย่างยั่งยืน ทำให้เกษตรกรมีรายได้เสริมจากการจำหน่ายเมล็ดพันธุ์พืชปุ๋ยสด ในการพัฒนาระบบการผลิตและจำหน่ายเมล็ดพันธุ์พืชปุ๋ยสดนี้ ได้จัดกิจกรรมการประกวดต้นแบบกลุ่มเกษตรกรผู้ผลิตเมล็ดพันธุ์พืชปุ๋ยสดมืออาชีพ

กรมพัฒนาที่ดิน เชิดชูต้นแบบกลุ่มเกษตรกรผู้ผลิตเมล็ดพันธุ์พืชปุ๋ยสด

โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อคัดเลือกกลุ่มเกษตรกรที่มีการปฏิบัติดีที่เหมาะสม สำหรับใช้เป็นต้นแบบถ่ายทอด ขยายผลให้กับกลุ่มเกษตรกรในพื้นที่อื่น ๆ รวมทั้งแลกเปลี่ยนเรียนรู้กับประเทศในภูมิภาคลุ่มน้ำโขง โครงการการพัฒนาการผลิตเมล็ดพันธุ์พืชปุ๋ยสดอย่างยั่งยืน ภายใต้กรอบความร่วมมือแม่โขง-ล้านช้าง (Development of Sustainable Green Manure Seed Community in Mekong Region) ซึ่งได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนพิเศษกรอบความร่วมมือแม่โขง-ล้านช้าง (MLC Special Fund) นางนิสา มีแสง ผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดการดินด้วยระบบพืช หัวหน้าโครงการ ได้เชิญชวนให้สถานีพัฒนาที่ดินทั่วประเทศ คัดเลือกกลุ่มเกษตรกรผู้ผลิตเมล็ดพันธุ์พืชปุ๋ยสดที่มีผลงานโดดเด่น สมัครเข้ารับการประกวด โดยมีอาจารย์ผู้ทรงคุณวุฒิด้านเทคโนโลยีเมล็ดพันธุ์ และด้านการพัฒนาผลิตพันธุ์พืชจากคณะเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ร่วมทำหน้าที่กรรมการพิจารณาและตรวจสอบข้อมูลเชิงประจักษ์ในพื้นที่ ซึ่งดำเนินการระหว่างเดือน เมษายน ถึง มิถุนายน 2566 ได้กลุ่มเกษตรกรผู้ชนะการประกวด ต้นแบบกลุ่มเกษตรกรผู้ผลิตเมล็ดพันธุ์พืชปุ๋ยสดมืออาชีพ รวม 6 รางวัล คือ รางวัลชนะเลิศ นายทวีศักดิ์ กอสุข หมอดินอาสาประจำตำบลขัวเรียง อำเภอชุมแพ จังหวัดขอนแก่น รางวัลรองชนะเลิศ นายเดิม เทียนทอง หมอดินอาสาประจำตำบลบ้านต้อน อำเภอรัตนวาปี จังหวัดหนองคาย และ รางวัลชมเชย 4 รางวัล คือ 1) นายกองเพชร เรืองทอง หมอดินอาสาประจำอำเภอหล่มเก่า จังหวัดเพชรบูรณ์ 2) นายจันที ชมภูมี ประธานกลุ่มธนาคารเมล็ดพันธุ์ อำเภอเนินมะปราง จังหวัดพิษณุโลก 3) นายนิมิต สว่างศรี หมอดินอาสาประจำตำบลหนองผักนาก อำเภอสามชุก จังหวัดสุพรรณบุรี และ 4) นายทอน เทพจันตา หมอดินอาสาประจำอำเภอทุ่งช้าง จังหวัดน่าน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า