ชป.ลำเลียงน้ำส่วนเกิน เก็บกักไว้ในอ่างฯบางพระ รับมือฤดูแล้งเมืองชล มีน้ำพอใช้

ชป.ลำเลียงน้ำส่วนเกิน เก็บกักไว้ในอ่างฯบางพระ รับมือฤดูแล้งเมืองชล

ฝนที่ตกกระจายตัวต่อเนื่องในพื้นที่ตอนบนของประเทศ ในช่วงปลายฤดูฝนที่ผ่านมาจนถึงขณะนี้ ส่งผลดีต่อปริมาณน้ำในเขื่อน และในแหล่งเก็บกักน้ำตามธรรมชาติ มีปริมาณน้ำเพิ่มมากขึ้น  กรมชลประทาน ได้ติดตามสภาพอากาศและสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด นำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อบริหารจัดการน้ำให้สอดคล้องกับสถานการณ์ควบคู่ไปกับการเก็บกัก  พร้อมจัดจราจรน้ำอย่างเชื่อมโยงกันตั้งแต่ต้นน้ำจนถึงปลายน้ำ มีการวางแผนนำน้ำเข้าระบบชลประทานทั้งฝั่งซ้ายและฝั่งขวาของแม่เจ้าพระยาไว้ให้เกษตรกรนำไปใช้ประโยชน์

ชป.ลำเลียงน้ำส่วนเกิน เก็บกักไว้ในอ่างฯบางพระ รับมือฤดูแล้งเมืองชล

นอกจากนี้ ยังได้ลำเลียงน้ำส่วนเกินจากแม่น้ำเจ้าพระยาและแม่น้ำป่าสัก ผ่านอาคารชลประทานและคลองระบายน้ำที่อยู่ทางด้านตะวันออกของแม่น้ำเจ้าพระยา อาทิ คลองชัยนาท-ป่าสัก คลองระพีพัฒน์ คลอง 13 คลองบางขนาก และคลองประเวศน์ ลงสู่คลองพระองค์เจ้าไชยานุชิต  ในเกณฑ์ที่เหมาะสมและไม่ส่งผลกระทบต่อพื้นที่ริมคลอง ก่อนจะใช้สถานีสูบน้ำคลองพระองค์ฯ-บางพระ สูบน้ำไปเติมให้กับอ่างเก็บน้ำบางพระ จ.ชลบุรี เพื่อเพิ่มปริมาณน้ำเก็บกักให้ได้มากที่สุด สำหรับสำรองไว้ใช้ในช่วงฤดูแล้ง ตามมาตรการรับมือฤดูแล้งปี 2566/67 ช่วยลดปัญหาการขาดแคลนน้ำในพื้นที่ EEC และพื้นที่ใกล้เคียงได้อีกด้วย ตามนโยบายของรัฐบาล และร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์

ชป.ลำเลียงน้ำส่วนเกิน เก็บกักไว้ในอ่างฯบางพระ รับมือฤดูแล้งเมืองชล

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า