เกษตรอัจฉริยะ Smart Farmer พลิกโฉมเกษตรไทย

ความสำคัญของข้าวในวิถีชีวิตของคนไทยนั้นผูกพันกันมานานนับแต่อดีต จนถึงปัจจุบัน เพียงแต่ในปัจจุบันมีเครื่องไม้เครื่องมือช่วยในการทำนา ซึ่งมีความแตกต่างจากสมัยโบราณ ที่ใช้วัวหรือควายในการทำนาปลูกข้าว และใช้แรงงานคนเป็นส่วนใหญ่ โดยบทบาทสำคัญของข้าว ในวิถีชีวิตคนไทยและคนในเอเชียนั้นมุ่งปลูกข้าวเพื่อใช้ในการบริโภค ใช้เพื่อการส่งออกหรือแลกเปลี่ยนกับปัจจัยต่างๆ ที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิต ดังนั้นบทบาทและหน้าที่ของเกษตรกรต้นแบบ Smart Farmer จึงมีความสำคัญเป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นแบบอย่างของการทำนาปลูกข้าวในปัจจุบัน ซึ่งเกษตรกรต้นแบบจะมีการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรมต่างๆในการปลูกข้าวร่วมกับการทำเกษตรอินทรีย์ และนำความรู้ที่มีเผยแพร่สู่เกษตรกรในชุมชน

messageImage 1701493945091
อาญาสิทธิ์ เหล่าชัย ที่ปรึกษาเครือข่าย Young Smart Farmer ภาคอีสาน

อาญาสิทธิ์ เหล่าชัย ที่ปรึกษาเครือข่าย Young Smart Farmer ภาคอีสานและผู้จัดการโรงสีข้าวกลุ่มข้าวอินทรีย์อารยะฟาร์ม เผยเคล็ดลับการใช้เทคโนโลยีเพิ่มประสิทธิภาพในการทำนาปลูกข้าวและผลิตเมล็ดพันธุ์จำหน่ายให้ได้คุณภาพที่ดีมีมาตรฐาน พร้อมพัฒนาชีวิตและองค์ความรู้ชาวนาให้ดีขึ้น การเป็นเกษตรกรต้นแบบนั้นอันดับแรกคือเราจะต้องมีองค์ความรู้ให้เพียงพอและสามารถทำนาปลูกข้าวแบบปลอดสารเคมีได้โดยสามารถเลี้ยงชีพตนเองได้และมีรายได้เพียงพอต่อการใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน จึงจะสามารถเป็นเกษตรกรต้นแบบ Smart Farmer ที่ดีได้ โดยส่วนตัวจะพยายามใช้ทุกวาระโอกาสที่มีในการเผยแพร่องค์ความรู้ ที่เรามั่นใจแล้วว่าสามารถใช้ได้จริง ซึ่งผ่านการทดลองด้วยตนเองแล้ว เช่นการทำน้ำหมักจุลินทรีย์ทดแทนการใช้ปุ๋ยเคมี ซึ่งสามารถช่วยลดต้นทุนและได้ผลผลิตดีขึ้น สิ่งแวดล้อมระบบนิเวศของดินภายในแปลงนาดีขึ้น ในส่วนนี้เมื่อมีโอกาสจะพยายามแนะนำชักชวนให้ผู้คนหันมาสนใจในการทำเกษตรอินทรีย์รูปแบบของ Smart Farmer มากขึ้น โดยพยายามสร้างเครือข่าย ชาวบ้าน ชาวนา หรือเกษตรกรในพื้นที่ที่สนใจทำเกษตรอินทรีย์ ให้ได้รับโอกาสในการเปลี่ยนวิธีการทำนาแบบเคมีเป็นเกษตรอินทรีย์ โดยเราจะเป็นตลาดรองรับในการซื้อผลผลิตจากการทำเกษตรอินทรีย์เพื่อเพิ่มช่องทางการตลาดให้กับเกษตรกรที่สนใจ

messageImage 1701493954259
เกษตรอัจฉริยะ Smart Farmer พลิกโฉมเกษตรไทย

ทั้งนี้ศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวร้อยเอ็ด จังหวัดร้อยเอ็ดได้มีการให้ความรู้โดยการจัดเวทีอบรมและให้เกษตรกรต้นแบบ Smart Farmer ได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้ซึ่งกันและกัน โดยมีแบบอย่างจากเกษตรกรที่ประสบความสำเร็จค่อยให้ความรู้และศึกษาข้อดีข้อเสีย จุดแข็งและจุดอ่อนเพื่อนำมาปรับใช้กับแปลงของตนเอง

messageImage 1701493970627
เกษตรอัจฉริยะ Smart Farmer พลิกโฉมเกษตรไทย

สำหรับเกษตรกรท่านใดที่สนใจองค์ความรู้ต่างๆในการทำเกษตรอินทรีย์สามารถติดต่อได้ทางเพจ Facebook ข้าวอินทรีย์ อารยะฟาร์ม หรือโทร 097-328-2873 สามารถติดต่อสอบถามหรือแลกเปลี่ยนความรู้ในการทำเกษตรอินทรีย์ได้ หรือท่านใดที่สนใจเข้าร่วมเครือข่าย Smart Farmer สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ผ่านกลุ่มเกษตร และสถาบันเกษตรกร เช่น ศูนย์ข้าวชุมชนในพื้นที่ของแต่ละจังหวัด

messageImage 1701493933604
เกษตรอัจฉริยะ Smart Farmer พลิกโฉมเกษตรไทย
messageImage 1701493961375
เกษตรอัจฉริยะ Smart Farmer พลิกโฉมเกษตรไทย
messageImage 1701493976297
เกษตรอัจฉริยะ Smart Farmer พลิกโฉมเกษตรไทย
messageImage 1701493985118
เกษตรอัจฉริยะ Smart Farmer พลิกโฉมเกษตรไทย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า