สุดเจ๋ง!กรมวิชาการเกษตร พัฒนาห้องแลปตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในทุเรียน

สำนักวิจัยและพัฒนาการเกษตรเขตที่ 6 หรือ สวพ.6 นำโดย นาย ชลธี นุ่มหนู ผู้อำนวยการสำนักวิจัยและพัฒนาการเกษตรเขตที่ 6  เปิดเผยว่า ขณะนี้ห้องปฏิบัติการ หรือ แลปตรวจโควิด-19  ของ สวพ.6 ได้ดำเนินการจนเสร็จเรียบร้อย 

    โดยแลปแห่งนี้ เป็นแลปเดียวของกรมวิชาการเกษตรที่สามารถตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในผลผลิตได้ เป็นห้องปฎิบัติการที่มีระดับความปลอดภัยทางชีวภาพระดับที่ 2 BSL2 ใช้สำหรับตรวจสอบสารพันธุกรรมจุลินทรีย์และไวรัสที่ปนเปื้อนสินค้าเกษตร จึงได้ถูกนำมาใช้เพื่อตรวจหาเชื้อโควิดบนผลทุเรียน ก่อนจะส่งออกได้ เพื่อแก้ปัญหาการปนเปื้อนของเชื้อโควิด-19 ติดไปกับทุเรียน หลังจากที่มีการตรวจพบเชื้อโควิด-19 จนได้รับการแจ้งเตือนจากทางประเทศจีน

ห้องปฏิบัติการ หรือแลปของ สวพ.6 นี้ หนึ่งรอบสามารถวิเคราะห์ได้ 200 ตัวอย่าง หนึ่งวันสามรถตรวจได้ 3 รอบ รวม 600 ตัวอย่างต่อวัน ส่งตัวอย่างได้วันละ 2 รอบ รู้ผลตรวจได้ภายใน 24 ชั่วโมง จึงขอให้ทางผู้ประกอบการโรงคัดบรรจุสามารถนำตัวอย่างมาตรวจวิเคราะห์ได้ที่ สำนักวิจัยและพัฒนาการเกษตรเขตที่6 หรือ สวพ.6 ได้เลย

 ขอบคุณข้อมูล : เพจ The Durian

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า