จุรินทร์ มอบถ้วยพระราชทาน ให้ผู้ชนะประกวดสินค้าเกษตรนวัตกรรม มั่นใจเป็นส่วนหนึ่งยกระดับราคาสินค้าเกษตรให้กับเกษตรกร

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยในการเป็นประธานพิธีประกาศผลและมอบถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี โครงการสร้างสรรค์มูลค่าเพิ่มสินค้าเกษตรนวัตกรรมสู่ตลาดสากล (Agri Plus Award 2022) ว่า การประกวดในครั้งนี้ จัดขึ้นเป็นปีที่ 2 จากที่จัดครั้งแรกเมื่อปี 2019

การประกวดผลิตภัณฑ์นวัตกรรมจะใช้สินค้าเกษตรมาเป็นวัตถุดิบพื้นฐานและนำเอาแนวคิดในเชิงนวัตกรรม ที่มีผลงานการศึกษา ค้นคว้าทางวิทยาศาสตร์รองรับ มาทำเป็นผลิตภัณฑ์ นำไปสู่การเพิ่มมูลค่าทางการค้าให้กับผลิตภัณฑ์นวัตกรรมจากสินค้าเกษตรไทย ให้สามารถแข่งขันในตลาดสากลได้อย่างมีศักยภาพ ไม่ว่าจะเป็น ข้าว มันสำปะหลัง ยางพารา มะพร้าว และสินค้าเกษตรอื่นที่มีศักยภาพ จึงถือว่าการส่งเสริมสินค้าเกษตรเหล่านี้จะส่งผลให้เกิดมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าเกษตรของไทยได้อย่างยั่งยืน

ผู้ชนะประกวดสินค้าเกษตรนวัตกรรม

สำหรับผู้เข้าร่วมการประกวด จะผ่านการคัดเลือกมาจนถึงวันนี้ได้ ต้องผ่านการกลั่นกรองจากคณะกรรมการอย่างเข้มข้น และผู้ได้รับรางวัล จะได้รับโอกาสที่ดีจากกระทรวงพาณิชย์ในการผลักดันการต่อยอดทางธุรกิจ และการส่งเสริมด้านการตลาดทั้งในประเทศและต่างประเทศ และหวังเป็นอย่างยิ่งว่า สินค้าเกษตรนวัตกรรมที่เกิดขึ้นเหล่านี้ จะช่วยขยายโอกาสทางการค้าให้สินค้าเกษตรนวัตกรรมของไทย ให้สามารถแข่งขันทางการค้าควบคู่กับการยกระดับรายได้ให้กับเกษตรกรและผู้ประกอบการอย่างยั่งยืนต่อไป

รายงานข่าวจากกรมการค้าต่างประเทศ แจ้งว่า ปีนี้มีผู้ส่งผลงานเข้าประกวดโครงการ Agri Plus Award 2022กว่า 165 ผลงาน แบ่งเป็น 4 ประเภท ๆ ละ 5 รางวัล รวมทั้งสิ้น 20 รางวัล ซึ่งผู้ชนะเลิศการประกวดจะได้รับถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้ากรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ลำดับรองลงมาจะได้รับโล่เกียรติยศ และรางวัล รวมกว่า 300,000 บาท

รางวัลผลิตภัณฑ์นวัตกรรมจากสินค้าเกษตร ประเภทอาหารที่วางจำหน่ายแล้ว

รางวัลชนะเลิศ บริษัท ไทยนาโน เซลลูโลส เจ้าของผลงาน “เซลลูโลสสำหรับบริโภคจากข้าว (ขนมกลมกลืน)”

รางวัลรองชนะเลิศอันดับที่ 1 บริษัท สุธัมบดี จำกัด เจ้าของผลงาน“น้ำขิงสปาร์คกลิ้ง (เซนเซโร่)”

รางวัลรองชนะเลิศอันดับที่ 2 ห้างหุ้นส่วนจำกัด อนันตรา ฟู้ด แอนด์ มาร์เก็ตติ้ง เจ้าของผลงาน “คุ๊กกี๊ ปราศจาก 8 อาหารก่อภูมิแพ้ รางวัลชมเชย บริษัท เชียงใหม่ไบโอเวกกี้ จํากัด เจ้าของผลงาน “นํ้ามะนาวคั้นสด 100% แช่แข็ง(มะนีมะนาว)”

รางวัลชมเชย บริษัท เทสเต็ด เบ็ตเตอร์ (ไทยแลนด์) จํากัด เจ้าของผลงาน “ขนมปังดัชนีน้ำตาลต่ำจากข้าวไรซ์เบอร์รี่ เสริมใยอาหารสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน ความดัน โรคอ้วนและมะเร็ง”

รางวัลผลิตภัณฑ์นวัตกรรมจากสินค้าเกษตร ประเภทอาหารที่มีต้นแบบและงานวิจัยรองรับ รางวัลชนะเลิศ โคโค่ดำเนิน เจ้าของผลงาน “เยลลี่มะพร้าวน้ำหอมพร้อมดื่ม”

รางวัลรองชนะเลิศอันดับที่ 1สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เจ้าของผลงาน “ผลิตภัณฑ์คล้ายเนื้อจากหัวปลี”

รางวัลรองชนะเลิศอันดับที่ 2 คณะเทคโนโลยีอาหาร มหาวิทยาลัยรังสิต เจ้าของผลงาน “ขนมขบเคี้ยวจากข้าวเสริมโปรตีนข้าว ไรซ์ไลฟ์”

รางวัลชมเชย ศูนย์วิจัยเพื่อผู้ประกอบการ มหาวิทยาลัยรังสิตเจ้าของผลงาน “นวัตกรรมไข่ต้มพืชไร้สารเก็บนานพร้อมกิน”

รางวัลชมเชย บริษัท อินทิกรัล-เทค จำกัด เจ้าของผลงาน “ฟัวกราส์จากพืช”

รางวัลผลิตภัณฑ์นวัตกรรมจากสินค้าเกษตร ประเภทไม่ใช่อาหารที่วางจำหน่ายแล้ว

รางวัลชนะเลิศ บริษัท เกรทอินดีด (ประเทศไทย) จำกัด เจ้าของผลงาน “ผ้าเปียกสมุนไพรเช็ดตัวลดไข้สำหรับเด็ก (แดรกคูลเลอร์)”

รางวัลรองชนะเลิศอันดับที่ 1 บริษัท นิพพาน อินเตอร์คร๊อพ จำกัด เจ้าของผลงาน “วัสดุปูรองสำหรับสัตว์ (ไจแอ้นท์ คอป)”

รางวัลรองชนะเลิศอันดับที่ 2 พญาไพร เจ้าของผลงาน “โลชั่นเปลือกกล้วยไข่”

รางวัลชมเชย บริษัท โบทานิคส์ ไลฟ์ จำกัด เจ้าของผลงาน “โฟมอาบน้ำแห้งแมว (ออก้า)”

รางวัลชมเชย 3 Become 1 เจ้าของผลงาน “ทรายแมวมีสุข”

รางวัลผลิตภัณฑ์นวัตกรรมจากสินค้าเกษตร ประเภทไม่ใช่อาหารที่มีต้นแบบและงานวิจัยรองรับ

รางวัลชนะเลิศ ศูนย์การเรียนรู้ อ้วนกลมแฮปปี้ฟาร์มการจัดการวัตถุดิบเพื่อนวัตกรรมชุมชน เจ้าของผลงาน “สีสกรีนพิมพ์ลายจากฟางข้าว”

รางวัลรองชนะเลิศอันดับที่ 1 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี เจ้าของผลงาน “นวัตกรรมอิฐมวลเบาจากเศษวัสดุที่เหลือทิ้งทางการเกษตร”

รางวัลรองชนะเลิศอันดับที่ 2 คณะทันตแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล เจ้าของผลงาน “น้ำยาบ้วนปากจากข้าวสีดำ (ออรัล ไรซ์)”

รางวัลชมเชย บริษัท เฮลธ์เมดิค จำกัด เจ้าของผลงาน “น้ำยาฆ่าเชื้อและสลายคราบเลือด (เมดิพลัส)”

รางวัลชมเชย 3 Become 1 เจ้าของผลงาน “ผ้าอ้อมสุขภาพสำหรับผู้สูงอายุ”

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า