นักวิทย์จีนออกแบบ ‘จักรกลจิ๋วเปลี่ยนสี’ เลียนแบบปลาหมึก

ทีมนักประดิษฐ์หุ่นยนต์ของจีนได้ออกแบบจักรกลขนาดเล็กมาก ซึ่งสามารถเลียนแบบ “ปลาหมึก” ที่มีเม็ดสีของเซลล์เปลี่ยนแปลงสีสันตามความเครียดทางเคมี

การเรืองแสงเพื่อตอบสนองการสื่อสารทางเคมีนั้นปรากฏอยู่ทั่วโลกแห่งธรรมชาติ ดังเช่นปลาหมึกที่เปลี่ยนแปลงสีสันยามหลบลี้หนีภัยจากบรรดานักล่า

ผลการศึกษาจากวารสารไซเอนส์ โรโบติกส์ (Science Robotics) ระบุว่าคณะนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเซี่ยงไฮ้ เจียวทง ได้รวมการเรืองแสงเพื่อตอบสนองทางเคมีนี้เข้ากับจักรกลนาโนระดับดีเอ็นเอ

จักรกลนาโนระดับดีเอ็นเอที่คณะนักวิทยาศาสตร์จีนสร้างขึ้นมานั้นสามารถเรืองแสงเพื่อตอบสนองการเปลี่ยนแปลงของความเป็นกรดภายในเซลล์

การทดสอบในหลอดทดลองพบอุปกรณ์ระดับนาโนนี้ระบุและแสดงปริมาณการดูดซึมและการปลดปล่อยสสารผ่านเยื่อหุ้มเซลล์

ขณะเดียวกันอุปกรณ์ระดับนาโนนี้ยังเปลี่ยนแปลงรูปทรงโดยอัตโนมัติ เพื่อตอบสนองค่าความเป็นกรด-ด่างที่แตกต่างกัน ซึ่งนำไปสู่การแสดงสีสันเรืองรอง

ผลการศึกษาระบุว่าการออกแบบใหม่นี้นำเสนอข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับวิธีการใช้หุ่นยนต์ศึกษาระบบสิ่งมีชีวิตและปฏิสัมพันธ์ระหว่างหุ่นยนต์กับสิ่งมีชีวิต

D1295F2E 8892 4062 AC18 4092C9AFB263

ขอบคุณข้อมูล/ภาพ จาก : สำนักข่าวซินหัว(Xinhua)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า