ราคา ‘ทุเรียนหมอนทอง’ ปลูกในเวียดนาม พุ่ง 50% อานิสงส์ตลาดจีน 

สื่อท้องถิ่นเวียดนามรายงานว่าราคาทุเรียนหมอนทองนอกฤดูในเวียดนาม พุ่งขึ้นร้อยละ 50 เมื่อเทียบกับฤดูกาลหลักในปีก่อน เนื่องจากกลุ่มผู้ค้าต่างพยายามเสาะหาอุปทานเพื่อตอบสนองความต้องการของจีน โดยหมอนทองเป็นทุเรียนสายพันธุ์ไทยที่เพาะปลูกในเวียดนามช่วงไม่กี่ปีมานี้

ขณะนี้ราคาทุเรียนหมอนทองอยู่ที่ระหว่าง 178,000-185,000 ดองเวียดนาม (ราว 257-267 บาท) ต่อกิโลกรัม เพิ่มขึ้นร้อยละ 23 จากเดือนก่อน และเพิ่มขึ้นร้อยละ 50 จากฤดูกาลหลักของปีที่แล้วซึ่งตรงกับช่วงเดือนกันยายน-พฤศจิกายน

รายงานข่าวอ้างอิง ‘ดังฟุกเหงียน’ เลขาธิการสมาคมผลไม้และผักเวียดนาม ระบุว่าชาวจีนซื้อทุเรียนจำนวนมากเพื่อเป็นของขวัญช่วงวันหยุดปีใหม่ตามปฏิทินจันทรคติจีนที่กำลังจะมาถึง

กลุ่มผู้ค้ากล่าวว่าราคาทุเรียนเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วก่อนวันหยุดดังกล่าวเนื่องจากอุปทานมีจำกัด ขณะที่ความต้องการการส่งออกยังคงอยู่ในระดับสูง

กระทรวงเกษตรและการพัฒนาชนบทของเวียดนาม ระบุว่าเวียดนามทำรายได้จากการส่งออกทุเรียน 2.2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 7.83 หมื่นล้านบาท) เมื่อปี 2023 คิดเป็นเกือบร้อยละ 40 ของการส่งออกผักและผลไม้ทั้งหมดของประเทศ

IMG 9370

ขอบคุณข้อมูล/ภาพ จาก : สำนักข่าวซินหัว(Xinhua)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า