นิวซีแลนด์เปิด‘ศูนย์ไวน์’ระดับชาติ กระตุ้นอุตสาหกรรมผลิตไวน์

จาซินดา อาร์เดิร์น นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ ร่วมเปิดตัวศูนย์ไวน์นิวซีแลนด์ (New Zealand Wine Center) อย่างเป็นทางการในเมืองเบลนเนม ขณะอุตสาหกรรมการผลิตไวน์ของประเทศมีแนวโน้มเฟื่องฟู

เมื่อปี 2020 ทางการนิวซีแลนด์ได้ประกาศมอบทุน 3.79 ล้านดอลลาร์นิวซีแลนด์(ราว 82.15 ล้านบาท)ให้ศูนย์วิจัยมาร์ลโบโรห์ เพื่อการก่อสร้างศูนย์ไวน์ระดับชาติ

อุตสาหกรรมการผลิตไวน์ของนิวซีแลนด์ขยายตัวอย่างต่อเนื่อง และกลายเป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมที่ทำรายได้จากการส่งออกมากที่สุดของประเทศ โดยเมืองเบลนเนมเป็นแหล่งผลิตไวน์นิวซีแลนด์ถึงร้อยละ 75

สจ๊วต แนช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเศรษฐกิจและการพัฒนาระดับภูมิภาค ระบุว่าขณะนี้นิวซีแลนด์ส่งออกไวน์คิดเป็นมูลค่าเกือบ 2 พันล้านดอลลาร์นิวซีแลนด์ (ราว 4.33 หมื่นล้านบาท) ต่อปี และจะเติบโตอย่างต่อเนื่องเมื่อข้อตกลงการค้าเสรีฉบับใหม่กับสหราชอาณาจักรและสหภาพยุโรปมีผลบังคับใช้ ซึ่งช่วยสร้างความมั่นคงทางเศรษฐกิจแก่ชาวนิวซีแลนด์มากยิ่งขึ้น

แนชกล่าวว่าภาคการผลิตไวน์มีบทบาทสำคัญมากต่อเศรษฐกิจระดับชาติและภูมิภาค และครองสัดส่วน 1 ใน 5 ของการจ้างงานในภูมิภาคมาร์ลโบโรห์ พร้อมคาดการณ์การเติบโตของตัวเลขการจ้างงานในอุตสาหกรรมนี้ที่ร้อยละ 17

ขอบคุณข้อมูล/ภาพ จาก : สำนักข่าวซินหัว (XinhuaThai)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า