นักวิทย์จีนพบ ‘พืชนอนหลับ’ เก่าแก่สุด 250 ล้านปี

การค้นพบของทีมนักวิจัยนานาชาติที่เผยแพร่ในวารสารเคอร์เรนต์ ไบโอโลจี (Current Biology) เมื่อวันพฤหัสบดี (16 ก.พ.) ระบุว่านิกทีนาสตี (Nyctinasty) หรือต้นไม้นอน ซึ่งเป็นการเคลื่อนไหวของพืชที่ตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงของกลางวันและกลางคืน อาทิ การหุบหรือกางใบ อาจมีมาตั้งแต่เมื่อ 250 ล้านปีก่อน

นิกทีนาสตี คล้ายคลึงกับการนอนหลับของมนุษย์ โดยเกี่ยวข้องกับการเคลื่อนไหวที่เป็นจังหวะชีวภาพ 24 ชั่วโมงของใบไม้ ซึ่งต้นกำเนิด ประวัติวิวัฒนาการ และประโยชน์ใช้สอยยังไม่ชัดเจนเนื่องจากขาดหลักฐานฟอสซิล จนกระทั่งคณะนักวิจัยพบฟอสซิลของพืชที่แสดงความเสียหายอันเกิดจากแมลง

คณะนักวิทยาศาสตร์ ซึ่งนำโดยเฝิงจัว นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยอวิ๋นหนาน (ยูนนาน) ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เปรียบเทียบรูปแบบสมมาตรของความเสียหายอันเกิดจากแมลงบนใบไม้หุบที่ยังมีชีวิต กับรูปแบบเดียวกันบนใบของพืชเก่าแก่ 250 ล้านปีที่สูญพันธุ์ไปแล้ว

คณะนักวิทยาศาสตร์สรุปว่าฟอสซิลใบไม้ข้างต้นถูกแมลงโจมตีขณะที่กำลังหุบหรือ “นอนหลับ” ซึ่งเป็นหลักฐานแรกของการนอนของต้นไม้ทางใบในฟอสซิลพืช

นอกจากนั้น ผู้เชี่ยวชาญยังวิเคราะห์ตัวอย่างจำนวนมากและค้นพบว่าการนอนของต้นไม้ทางใบมีวิวัฒนาการอย่างเป็นอิสระในกลุ่มพืชที่หลากหลาย

ขอบคุณข้อมูล/ภาพ จาก : สำนักข่าวซินหัว(Xinhua)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า