(มีคลิป)พาชม…ฐานปลูก ‘ผลไม้เขตร้อน’ของจีน ขยายจากทั่วโลกกว่า 500 สายพันธุ์ อานิสงส์ความร่วมมือจีน-นานาชาติ

โครงการ “หน้าต่างสู่ผลไม้เขตร้อนระดับโลก” มีฐานการดำเนินงานในตำบลต้าลู่ เมืองฉยงไห่ มณฑลไห่หนาน (ไหหลำ) ทางตอนใต้ของจีน และจัดเป็นโครงการหลักของเขตนำร่องความร่วมมือทางการเกษตรระดับชาติ รวมถึงส่งเสริมการพัฒนาเชิงบูรณาการการเกษตรและการท่องเที่ยว

ฐานโครงการฯ แห่งนี้ ริเริ่มการเพาะปลูกผลไม้เขตร้อน ประมาณ 500 สายพันธุ์ ซึ่งนำเข้ามาจากลาตินอเมริกา ออสเตรเลีย และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ 

โดยในจำนวนนี้มี 350 สายพันธุ์ ที่ปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมของฉยงไห่ และสามารถปลูกในท้องถิ่นสำเร็จ นอกจากนี้ยังบรรลุการเพาะปลูกขนานใหญ่เชิงอุตสาหกรรมได้เกือบ 20 สายพันธุ์แล้ว

หวังเชี่ยว ผู้จัดการทั่วไปของบริษัท ไห่หนาน แกรนด์ โมเดิร์น อะกริคัลเจอร์ เดเวลอปเมนต์ จำกัด ระบุว่าฐานเพาะปลูกนำเข้าผลไม้เมืองร้อนทั่วโลก มากกว่า 500 สายพันธุ์ ซึ่งรวมถึงจากอเมริกาใต้ อเมริกากลาง เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และแอฟริกา 

ขณะเดียวกัน บริษัทฯ ยังทำงานร่วมกับหลายประเทศในการพัฒนาและริเริ่มเพาะปลูกผลไม้พันธุ์ต่างๆด้วยการแลกเปลี่ยนเทคโนโลยีใหม่ๆ ซึ่งรวมถึงวิธีการแปรรูปผลไม้หลังจากการเก็บเกี่ยว อีกทั้งดำเนินความร่วมมืออย่างรอบด้านและแลกเปลี่ยนกับนานาประเทศ เช่น บราซิล และไทย

โดยฐานเพาะปลูกแห่งนี้ ยังส่งเสริมการท่องเที่ยวเพื่อเพิ่มรายได้ นอกเหนือจากการปลูกไม้ผลอีกด้วย

ขอบคุณข้อมูล/ภาพ จาก : สำนักข่าวซินหัว(Xinhua)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า