ยอดส่งสินค้าผ่านรถไฟลาว-จีน ทะลุ 4 ล้านตันแล้ว

ยอดขนส่งสินค้า”ทางรถไฟลาว-จีน”ทะลุ 4 ล้านตันแล้ว และยังทำให้การขนส่งสินค้าทางรางทำสถิติพุ่งสูงสุดในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา

บริษัท การรถไฟแห่งประเทศจีน จำกัด เปิดเผยว่า ทางรถไฟจีน-ลาว ซึ่งดำเนินงานมานานครึ่งปีแล้ว ได้ขนส่งสินค้ามากกว่า 4 ล้านตัน เมื่อนับถึงวันพฤหัสบดี (2 มิ.ย.) ที่ผ่านมา

รายงานระบุว่าปริมาณการขนส่งสินค้าข้ามพรมแดนบนทางรถไฟจีน-ลาว ระยะ 6 เดือน รวมอยู่ที่ 647,000 ตัน ส่วนปริมาณการเดินทางของผู้โดยสารอยู่ที่กว่า 3.2 ล้านครั้ง

ภูมิภาคของจีน 21 แห่ง ได้กำหนดการเดินรถไฟข้ามพรมแดนเพื่อขนส่งสินค้าบนทางรถไฟจีน-ลาว ตั้งแต่เดือนธันวาคม 2021 โดยสินค้าเหล่านั้น ได้แก่ ปุ๋ย สิ่งจำเป็นในชีวิตประจำวัน เครื่องใช้ไฟฟ้า และผลไม้

ทั้งนี้ ทางรถไฟจีน-ลาว ความยาว 1,035 กิโลเมตร เชื่อมต่อนครคุนหมิงของจีน เข้ากับนครหลวงเวียงจันทน์ของลาว ภายใต้แผนริเริ่มหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง (BRI)

ขณะเดียวกัน บริษัท การรถไฟแห่งประเทศจีน จำกัด ยังได้เปิดเผย ปริมาณการขนส่งสินค้าทางราง ซึ่งเป็นตัวชี้วัดกิจกรรมทางเศรษฐกิจที่สำคัญ ประจำเดือนพฤษภาคม พุ่งสูงเป็นประวัติการณ์อยู่ที่ 340 ล้านตัน เพิ่มขึ้นร้อยละ 6.6 เมื่อเทียบปีต่อปี และมากกว่าช่วงเดียวกันของปีก่อน 21.1 ล้านตัน

รายงานระบุว่า ส่วนหนึ่งของปริมาณการขนส่งสินค้าทางรางข้างต้น เป็นการขนส่งธัญพืชและปุ๋ย 5.02 ล้านตัน เพิ่มขึ้นร้อยละ 28.2 เมื่อเทียบปีต่อปี และการขนส่งถ่านหินสำหรับผลิตไฟฟ้า 110 ล้านตัน เพิ่มขึ้นร้อยละ 7 เมื่อเทียบปีต่อปี ซึ่งช่วยรับประกันคลังถ่านหินของโรงไฟฟ้า 363 แห่ง นาน 33.4 วัน

ด้านรถไฟสินค้าจีน-ยุโรป ขนส่งสินค้า 129,500 ทีอียู (TEU : หน่วยนับตู้คอนเทนเนอร์ความยาว 20 ฟุต) ในเดือนพฤษภาคม โดยปริมาณเฉลี่ยรายวันเพิ่มขึ้นร้อยละ 13.3 จากเดือนเมษายน ส่วนรถไฟจีน-ลาวขนส่งสินค้าเพื่อการค้าข้ามพรมแดน 138,200 ตัน เพิ่มขึ้นร้อยละ 4.3 จากเดือนเมษายน

ทั้งนี้ จีนเดินหน้าดำเนินงานให้มีโลจิสติกส์ที่ราบรื่นเพื่อสนับสนุนการฟื้นฟูเศรษฐกิจ ท่ามกลางการควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่(โควิด-19)

ขอบคุณข้อมูล/ภาพ จาก : สำนักนักข่าวซินหัว (XinhuaThai)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า