อิหร่านค้นพบแหล่ง ‘น้ำมัน-ก๊าซ’ เพิ่ม 4 แห่ง ในช่วง 2 ปี

จาวาด อาวจี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงน้ำมันของอิหร่าน ประกาศว่าอิหร่านค้นพบแหล่งน้ำมันและแหล่งก๊าซ 4 แห่งใหม่ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา

สำนักข่าวไอเอสเอ็นเอของอิหร่าน (ISNA) รายงานว่าอาวจีเปิดเผยประเด็นดังกล่าวระหว่างการประชุมคณะรัฐมนตรีในกรุงเตหะราน โดยระบุว่าแหล่งน้ำมันและแหล่งก๊าซที่เพิ่งค้นพบนี้มีปริมาณสำรองที่สามารถผลิตได้ (recoverable reserves) ซึ่งคือปริมาณสำรองน้ำมันและก๊าซที่มีความเป็นไปได้ว่าจะนำมาสกัดในเชิงเศรษฐกิจและเชิงเทคนิคตามราคาน้ำมันที่มีอยู่ในปัจจุบัน จำนวนรวม 2.6 พันล้านบาร์เรล

อาวจี ระบุว่าแหล่งน้ำมันและแหล่งก๊าซแห่งใหม่ ได้แก่ แหล่งก๊าซเชชเมห์ชัวร์ (Cheshmehshour) ในจังหวัดโคราซาน ราซาวีทางตะวันออกเฉียงเหนือ บ่อน้ำมันฮิรกัน (Hirkan) ในจังหวัดโกเลสตันทางตอนเหนือ รวมถึงแหล่งน้ำมันเทนกู (Tengoo) และเกนาเวห์ (Genaveh) ในจังหวัดบูเชร์ทางตอนใต้ของประเทศ

อาวจี ชี้ว่า อิหร่านครองอันดับหนึ่งในแง่ของการสำรวจไฮโดรคาร์บอนในหมู่ประเทศในภูมิภาค

อนึ่ง รายงานประจำเดือนมกราคมจากสำนักงานสารสนเทศด้านพลังงาน สังกัดกระทรวงพลังงานของสหรัฐฯ เผยว่าอิหร่านมีแหล่งน้ำมันใหญ่เป็นอันดับสามของโลกและมีแหล่งสำรองก๊าซใหญ่เป็นอันดับสองของโลก ตามลำดับ

ขอบคุณข้อมูล/ภาพ จาก : สำนักข่าวซินหัว(Xinhua)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า