เวียดนามคาดส่งออก ‘ข้าว’ สู่ต่างประเทศ 7.5 ล้านตันในปีนี้

สำนักข่าวเวียดนาม อ้างอิงฝุ่งดึ้กเตี้ยน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและการพัฒนาชนบทของเวียดนาม รายงานว่าด้วยการผลิตข้าวเปลือก 43 ล้านตัน เวียดนามมีแนวโน้มจัดส่งข้าวสู่ทั่วโลกจำนวน 7.5 ล้านตันในปี 2023 ซึ่งจะมีส่วนช่วยรับประกันความมั่นคงทางอาหารโลก

ฝุ่งดึ้กเตี้ยนกล่าวว่าเวียดนามซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นผู้นำเข้าอาหาร สามารถรับประกันความมั่นคงทางอาหารได้ในทุกสถานการณ์แล้วในปัจจุบัน

เมื่อพิจารณาบริบทที่หลายประเทศทั่วโลกกำลังเผชิญกับการขาดแคลนอาหารและราคาข้าวพุ่งสูง ภาคเกษตรกรรมของเวียดนามได้ชี้แนะให้พื้นที่ท้องถิ่นในภูมิภาคสามเหลี่ยมปากแม่น้ำโขงขยายฟาร์มข้าวช่วงการเพาะปลูกประจำฤดูใบไม้ร่วง-ฤดูหนาว และเริ่มการเพาะปลูกช่วงฤดูหนาว-ฤดูใบไม้ผลิปี 2023-2024 ก่อนเวลา เพื่อหลีกเลี่ยงฤดูน้ำเค็มในภูมิภาค

กระทรวงฯ ระบุว่าเวียดนามส่งออกข้าว 6.6 ล้านตัน ในช่วง 9 เดือนแรกของปีนี้ (มกราคม-กันยายน) คิดเป็นมูลค่า 3.66 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 1.33 แสนล้านบาท) ซึ่งถือเป็นรายได้จากการส่งออกข้าวสูงสุดเป็นประวัติการณ์ในรอบ 34 ปี

อนึ่ง เวียดนามตั้งเป้าส่งออกข้าว 7.5-7.8 ล้านตันในปีนี้ คิดเป็นมูลค่าราว 4.3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 1.56 แสนล้านบาท)

ขอบคุณข้อมูล/ภาพ จาก : สำนักข่าวซินหัว(Xinhua)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า