เปิดตลอดสายแล้ว! ‘ทางรถไฟวนรอบทะเลทราย’ สายแรกของโลกในจีน 

บริษัท การรถไฟแห่งประเทศจีน จำกัด (China State Railway Group) เปิดเผยว่า เขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน เตรียมเปิดดำเนินการทางรถไฟสายใหม่ในวันนี้(16 มิ.ย.65) ซึ่งนับเป็นจุดสิ้นสุดโครงการก่อสร้างทางรถไฟความยาว 2,712 กิโลเมตรรอบ”ทากลามากัน” ทะเลทรายขนาดใหญ่ที่สุดของจีน และทะเลทรายเคลื่อนที่ขนาดใหญ่ที่สุดอันดับ 2 ของโลก

ทางรถไฟระยะทาง 825 กิโลเมตรสายใหม่นี้ ซึ่งเริ่มก่อสร้างเมื่อเดือนธันวาคม 2561 ทอดยาวไปทางตะวันออกจากเมืองเหอเถียนสู่อำเภอรั่วเชียง ตามแนวขอบใต้ของทะเลทรายทากลามากัน โดยร้อยละ65 ของเส้นทางรถไฟตั้งอยู่ภายในพื้นที่ทะเลทรายผืนนี้

บริษัทฯ กล่าวว่าสะพานทางรถไฟ 5 แห่งที่ถูกสร้างขึ้นบนผืนทราย คิดเป็นระยะทางรวม 49.7 กิโลเมตรจะช่วยยกระดับทางรถไฟสายดังกล่าวเพื่อป้องกันผลกระทบที่เกิดจากพายุทราย

ทั้งนี้ การเปิดใช้งานทางรถไฟสายนี้จะทำให้รถไฟสามารถแล่นวนรอบทะเลทรายได้อย่างสมบูรณ์เป็นครั้งแรกของโลก ทั้งยังจะอำนวยความสะดวกด้านการเดินทางและขนส่งสินค้าท้องถิ่นของซินเจียง เช่น ฝ้ายวอลนัท พุทรา และแร่ธาตุ

ขอบคุณข้อมูล/ภาพ จาก : สำนักข่าวซินหัว (XinhuaThai)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า