(มีคลิป)เปิดเทคนิคการทำชา Gougunao ของชาวมณฑลเจียงซีที่สืบทอดมานานหลายศตวรรษ

ชาวมณฑลเจียงซีอุทิศตนเพื่ออนุรักษ์เทคนิคการทําชา Gougunao แบบดั้งเดิมที่มีอายุหลายศตวรรษ สืบต่อกันมา 8 รุ่น

เหลียง หัวผิง ผู้สืบทอดเทคนิคการทำชาเริ่มเรียนรู้การเก็บใบชาเมื่ออายุ 12 ปี และชงชาเมื่ออายุ 18 ปี เขาบอกว่า ต้องมีเกณฑ์ที่เข้มงวดในการเลือกใบชา โดยต้องเลือกใบที่ไม่มีแมลงรบกวน ไม่เก็บใบชาในวันที่ฝนตก หรือ แดดจัด ต้องคัดสรรใบชาเกรดพิเศษกว่า 60,000 ใบ เพื่อให้ได้ชาแห้งเพียง 500 กรัม

มณฑลเจียงซีเป็นแหล่งผลิตชาเขียวที่สำคัญของประเทศ เป็นแหล่งปลูกชาที่มีชื่อเสียงหลายชนิด ใบชา Gougunao ต้องผ่านการตากแห้งนาน 3-5 ปี จากนั้น ยังมีกระบวนการผลิตถึง 8 ขั้นตอน เหลียงกล่าวว่า ต้องเก็บใบชาในที่แห้ง อากาศถ่ายเทสะดวก และไม่อัดแน่นจนเกินไป

อุณหภูมิของหม้อที่เก็บควรอยู่ที่ประมาณ 360 องศาเซลเซียส อุณหภูมิที่สูงไปอาจทำให้ใบชาแห้ง ขณะที่อุณหภูมิที่ต่ำไปอาจทำให้ไม่ได้รสชาติของชาที่ต้องการ

เขากล่าวว่า สิ่งที่สําคัญที่สุด คือ การควบคุมอุณหภูมิ เพื่อให้ใบแดง จนแน่ใจว่า ใบชาผ่านการอบอย่างทั่วถึง และพิถีพิถัน ขั้นตอนต่อไป คือ การม้วนใบชาด้วยจังหวะ และแรงกดที่พอดี จนกลายเป็นเส้น จากนั้น นำใบชาไปอบครั้งที่ 2 ในอุณหภูมิประมาณ 160 องศาเซลเซียส และระวังไม่ให้เกิดความชื้น  

การประเมินคุณภาพชา Gougunao จะประเมินจากปัจจัยสำคัญ 4 ประการ ได้แก่ สี กลิ่น รสชาติ และรูปลักษณ์  โดยใบชาควรม้วนเป็นเส้นเรียว รสชาติบริสุทธิ์ กลิ่นหอม และมีความหวานค้างอยู่ในคอ

มรดกอันล้ำค่าของชาในเจียงซี เกิดขึ้นเมื่อกว่า 2,000 ปีจนถึงยุคราชวงศ์ฉิน (221-207 ปีก่อนคริสตกาล) และฮั่น (206 ปีก่อนคริสตกาล -220 ปีก่อนคริสตกาล)

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก CMG

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า