มังคุดไทย…รอวันล้ม ราชินีผลไม้ ที่นับวันจะเป็นได้แค่ตัวประกอบ

เจาะกลางใจ โดยขุนพิเรนทร์

หนึ่งเดือนดราม่าแล้วดราม่าอีก เมื่อมังคุด ราชินีผลไม้ไทย เป็นผลไม้การเมือง ราคาผันผวน ขึ้นสุดและลงดิ่งเหว และคำถามของขุนพิเรนทร์ มังคุดราชินีผลไม้ที่หาความยั่งยืนมั่นคงไม่เจอ

จากข้อมูลหน่วยงานราชการ ผลผลิตมังคุดทั้งประเทศ ปี 2565 กระทรวงเกษตรฯ คาดว่ามีปริมาณรวม 373,378 ตัน เพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมาร้อยละ 38 เนื่องจากปีที่ผ่านมาผลผลิตได้รับความเสียหายจากสภาพอากาศแปรปรวนและคุณภาพไม่ดี ทำให้มังคุดได้พักต้น ต้นมังคุดมีความสมบูรณ์จึงให้ผลผลิตในปีนี้มากขึ้น แต่จากการติดตามสถานการณ์การผลิตมังคุดในภาคใต้ที่ประสบปัญหาสภาพอากาศที่ไม่เอื้ออำนวย คาดว่าผลผลิตในภาพรวมปีนี้มีแนวโน้มจะน้อยกว่าที่คาดการณ์ไว้

กระทรวงพาณิชย์โดยกรมการค้าภายในและภาคีเครือข่ายได้เตรียมาตรการบริหารจัดการผลไม้ฤดูการผลิตปี 2565 ซึ่งรวมถึงมังคุด ไว้รองรับเป็นการล่วงหน้ากว่า 18 มาตรการ และได้นำมาตรการลงสู่การปฏิบัติแล้ว มีผลการดำเนินการในส่วนของสินค้ามังคุดที่สำคัญ ดังนี้
1.จับคู่เจรจาซื้อขายล่วงหน้า (อมก๋อยโมเดล) รวม 4,700 ตัน
2.สนับสนุนค่าบริหารจัดการในการเชื่อมโยงกระจายออกนอกแหล่งผลิต กก.ละ 3 บาท ปริมาณ 7,800 ตัน
3.เปิดพื้นที่ขายโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย ณ ห้างท้องถิ่น ห้างค้าส่ง-ค้าปลีก ปั้มน้ำมัน รวม 1,000 ตัน
4.จัดสรรกล่องไปรษณีย์ ขนาด 10 กก. ไปยังไปรษณีย์สาขาทั่วประเทศ รวม 300,000 กล่อง
5.กรณีผลผลิตกระจุกตัว ได้จัดเตรียมรถเร่ Mobile เข้าไปเร่งรับซื้อผลผลิตเพื่อจำหน่ายให้กับผู้บริโภคนอกพื้นที่โดยตรง
6.เสริมสภาพคล่องให้ผู้ประกอบการเพื่อเร่งรับซื้อผลิตได้มากขึ้น โดยสนับสนุนค่าบริหารจัดการ กก.ละ 4 บาท
7.ชดเชยดอกเบี้ยเงินกู้เพื่อรวบรวมรับซื้อผลไม้ ในอัตราร้อยละ 3 ต่อปี ระยะเวลาไม่เกิน 6 เดือน

เมื่อขุนพิเรนทร์ส่องข่าวมองย้อนกลับไปไม่นานมานี้ พาณิชย์ นำโดย นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ลงพื้นที่บ้านเกิดฐานเสียงตัวเองพร้อมกับมีข่าวพาดหัว [“จุรินทร์” ใช้ “อมก๋อยโมเดล” ช่วยเกษตรกรผู้ปลูกมังคุดทิพย์ ดึงห้าง ตลาดกลาง แพลตฟอร์มออนไลน์ และผู้ประกอบการ 13 ราย ซื้อผลผลิตล่วงหน้าจากเกษตรกร 9 กลุ่ม จำนวน 1,050 ตัน ดันราคาพุ่งแตะกิโลกรัมละ 60 บาท”]

มังคุดทิพย์พังงาบ้านของรัฐมนตรีพาณิชย์ ตัวเลขกลมมีราวๆ 3,000 ตัน นี่คือการรุกคืบช่วยเกษตรชาวสวนมังคุดหนึ่งในสามของมังคุดทั้งหมด

แล้วมังคุดที่มีกว่า 300,000 ตัน จะทำอย่างไร ส่องไปที่นโยบายของกรมการค้าภายในคงไม่พอ ที่สำคัญ การแก้ปัญหามังคุดไม่มีเจ้าภาพที่รับผิดชอบโดดยตรง ไม่มีกลุ่มเกษตรกรที่รวมตัวแข็งแกร่งอย่างทุเรียน

ราชินีผลไม้ในวันนี้ไม่ต่างจาก ราชินีผู้ถูกหลงลืม ถ้าแก้ปัญหามังคุดทั้งประเทศแบบ “มังคุดทิพย์พังงา” รับรองว่าปัญหาคงจะไม่เกิดแบบนี้

เรามาดูสถานการณ์ส่งออกมังคุดในปัจจุบัน จากข้อมูลของ สวพ.6 กรมวิชาการเกษตร ข้อมูล 21 เมษายน – 15 พฤษภาคม 2565 มีการส่งออกมังคุดไปแล้ว 25,620 ตัน ยังห่างไกลจากตัวเลข 250,000 ตัน เมื่อปีที่แล้วอีกหลายโยชน์

“ขุนพิเรนทร์” มองปัญหามังคุด รัฐแก้ไม่เคยสุดทาง มังคุดมีปัญหาทุกปี เกษตรผลิต พาณิชย์ตลาด พลาดเป้าหรือไม่ หากมองแค่ทิพย์พังงา ของเกษตรกรพังงา นี่คือผลงานชิ้นโบว์แดง แต่นับควบรวมทั้งประเทศในเวลานี้ คงมีชาวสวนอยากโค่นมังคุดทิ้ง

ไปๆมาๆมังคุดทั้งประเทศจะพัง แต่มังคุดพังงาขึ้นหิ้ง
ระวังชาวสวนจะตัดพ้อ พาณิชย์ช่วยแต่บ้านท่านรัฐมนตรี
นะขอรับท่านรองนาย๊กกกกก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า