หมอกลงยามเช้า…มีผลต่อการออก’ดอกทุเรียน’อย่างไร…?

ธัญสิทธิ์ ชาติวิริยะพงษ์ รักษาการเกษตรจังหวัดจันทบุรี เปิดเผยว่า สภาพอากาศในตอนเช้าเริ่มมีหมอกลงหนาจัด ห้วงดังกล่าวมีความชื้นสัมพัทธ์ในอากาศค่อนข้างสูง อยู่ในช่วง 69 – 91 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งสภาพอากาศที่หนาวเย็นแต่มีความชื้นในอากาศสูง ประกอบกับอากาศร้อนจัดในช่วงกลางวัน มีผลต่อการออกดอกทุเรียน คือ…

การมีฝนตกเป็นระยะๆ มีหมอกมากในช่วงใกล้เช้า ทำให้ดอกทุเรียนที่บานในช่วงนี้มีปัญหาเรื่องการติดผล เนื่องจากหน้าฝนทำให้ความเข้มข้นของสารละลายน้ำตาลบนยอดเกสรตัวเมียเจือจาง ส่งผลให้ละอองเกสรตัวผู้ตาย หรือสามารถงอกหลอดละอองเกสรเพื่อผสมกับไข่ในรังไข่ได้น้อย 

เมื่อไม่มีการปฏิสนธิหรือมีการปฏิสนธิเกิดขึ้นน้อย จึงทำให้การติดผลของต้นทุเรียนน้อย หรือผลอ่อนร่วงเป็นปริมาณมาก เนื่องจาก ต้นทุเรียนแตกใบอ่อน

-ทุเรียนที่ดอกอยู่ในระยะหางแย้ กำลังขึ้นลูก ถ้ามีใบอ่อน จะทำให้ทุเรียนติดลูกในลักษณะรูปทรงบิดเบี้ยว (ทรงเป็ด)

-ถ้าอยู่ในระยะดอกหอม ความชื้นสูง จะมีไนโตรเจนสูง หากมีฝนตกลงมาจะทำให้ทุเรียนแตกใบอ่อน

-ระยะเหยียดตีนหนูและไข่ปลาตาปู หากช่วงเช้ามีหมอกลง แต่กลางวันอากาศร้อน จะไม่มีการพัฒนาของดอก ดอกจะฝ่อไปในที่สุด

โรคใบจุด (Leaf Spot)

เมื่ออากาศเช้าเริ่มมีหมอกลง มีความชื้นสูงในตอนเช้าสลับกับมีฝนปรอย หรือฝนสลับแดด ทำให้เกิดเชื้อรา ใบจุดเข้าทำลายได้  โรคใบจุด (Leaf Spot) เกิดจากเชื้อราหลายชนิด ดังนี้

-เชื้อ Colletotrichum sp. ซึ่งทาให้เกิดโรคแอนแทรคโนส ใบอ่อนจะมีสีซีดคล้ายโดนน้าร้อนลวก ส่วนขยายพันธุ์เป็นจุดดา ๆ ส่วนใบแก่เป็นจุดกลมขอบแผลสีเข้ม และมีการขยายขนาด

-เชื้อรา Phomopsis sp. ทาให้เกิดเนื้อเยื่อตายบริเวณใบแก่ มีขนาดจากัด

-เชื้อรา Phyllosticta sp. ทาให้เนื้อเยื่อตายบริเวณปลายใบ และมักมีเชื้อรา Pestalotiopsis sp. ปะปนเล็กน้อย

การป้องกัน-กำจัด  ฉีดพ่นทุเรียนระยะใบอ่อน ด้วย สารกลุ่ม โพรคลอราช ผสมกับ คาเบ็นดาซิม

ที่มาข้อมูล : สำนักงานเกษตรจังหวัดจันทบุรี

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า