รู้จัก “ลูกพีชฉุ่ยมี่” ผลไม้ GI เลื่องชื่อจากตำบลหยางชาน มณฑลเจียงซู

เพจฝ่ายเกษตร ประจำสถานกงสุลใหญ่ เผยแพร่ข้อความว่า ท่ามกลางอากาศร้อนจัดในเดือนกรกฎาคมไม่มีผลไม้อะไรจะคลายร้อนได้ดีไปกว่าลูกพีชฉุ่ยมี่หวานฉ่ำเลื่องชื่อจากตำบลหยางชาน มณฑลเจียงซู ที่มีรสชาติพิเศษและมีเอกลักษณ์จนได้รับการประกาศให้เป็นผลิตภัณฑ์สิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์จีน

honey peach หรือ ลูกพีชฉุ่ยมี่จากตำบลหยางชาน เมืองอู๋ซี มณฑลเจียงซูมีชื่อเสียงโด่งดังในประเทศจีนจนถูกเรียกว่าเป็น “บ้านเกิดของลูกพีชฉุ่ยมี่” เนื่องจากลูกพีชฉุ่ยมี่ของที่นี่ ผลใหญ่กลม อวบอิ่ม เปลือกบางลอกง่าย เนื้อนุ่มและฉ่ำไปด้วยน้ำหวานเข้มข้น มีกลิ่นหอมสดชื่น ทันที่ที่หยิบลูกพีชขึ้นมาก็จะได้กลิ่นหอมสดชื่นโชยเข้าจมูก เมื่อกัดเนื้อพีชนุ่มๆ น้ำหวานเข้มข้นจากเนื้อลูกพีชจะไหลย้อยจากฝ่ามือลงมาถึงข้อศอก ภายในปากฟุ้งไปด้วยกลิ่นหอมและรสหวานจากลูกพีชฉุ่ยมี่ ลักษณะภายนอกของลูกพีชฉุ่ยมี่แท้จากหยางชาน ด้านบนผลลูกพีชจะต้องมีสีแดงแกมชมพูระเรื่อ ด้านล่างผลและเนื้อลูกพืชมีสีเหลืองครีม

เหตุผลที่ลูกพีชฉุ่ยมี่จากตำบลหยางชานได้รับการประกาศให้เป็นผลิตภัณฑ์สิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ของจีนนั้น มาจากสภาพแวดล้อมทางภูมิศาสตร์และสภาพอากาศที่เป็นเอกลักษณ์ ตำบลหยางชานเป็นพื้นที่แห่งเดียวในเขตตะออกของจีนที่มีภูเขาที่เกิดจากการก่อตัวของหินภูเขาไฟ ภูมิศาสตร์หินเถ้าภูเขาไฟที่เป็นเอกลักษณ์ทำให้ดินมีความอุดมสมบูรณ์ อุดมไปด้วยธาตุต่างๆ ดินมีความเป็นกรด และระบายน้ำได้ดี เหมาะกับการเจริญเติบโตของลูกพีชฉุ่ยมี่อย่างมาก ทั้งยังมีสภาพอากาศที่ชื้น มีฝนตกชุกและร้อนจัด ผนวกกับประสบการณ์การปลูกลูกพีชที่ยาวนานกว่า 90 ปี โดยชาวบ้านในตำบลหยางชานเริ่มปลูกลูกพีชฉุ่ยมี่มาตั้งแต่ปี 2473 จนเมื่อปี 2565 ตำบลหยางชานมีพื้นที่ปลูกลูกพีชฉุ่ยมี่มากถึง 15,833 ไร่ ปัจจุบันทุกหนทุกแห่งในตำบลหยางชานเต็มไปด้วยสวนลูกพีชฉุ่ยมี่ ตำบลหยางชานจึงถือเป็นพื้นที่ในอุดมคติที่ธรรมชาติสร้างขึ้นเพื่อลูกพีชฉุ่ยมี่โดยเฉพาะ

ลูกพีชฉุ่ยมี่จากตำบลหยางชานจะเริ่มออกผลตั้งแต่กลางเดือนมิถุนายนจนถึงปลายเดือนกรกฎาคม ลูกพีชที่ออกผลในแต่ละช่วงเวลาจะมีความพิเศษที่ต่างกันไป ลูกพีชฉุ่ยมี่ที่ออกผลตอนต้นฤดูกาลจะมีเนื้อหวานกรอบ ลูกพีชที่ออกผลในช่วงกลางฤดูกาลจะมีเนื้อนุ่มและหวานมากกว่าลูกพีชที่ออกผลตอนต้นฤดูกาล ส่วนลูกพีชที่ออกผลช่วงปลายฤดูกาลจะมีเนื้อนิ่มและหวานมากที่สุด สามารถใช้หลอดจิ้มลงในเนื้อแล้วดูดน้ำหวานดื่มจากผลโดยตรงได้เลย

ช่วงเวลาฤดูกาลของลูกพีชฉุ่ยมี่จากตำบลหยางชานค่อนข้างสั้น ใน 1 ปีจะมีโอกาสได้ทานเพียงแค่เดือนเดียวเท่านั้น นอกจากยังมีผลผลิตต่อปีไม่มากมาก ซึ่งสวนทางกับความต้องการของตลาดที่ค่อนข้างสูง โดยเมื่อปี2565 ตำบลหยางชานมีผลผลิตลูกพีชฉุ่ยมี่อยู่ที่ 34,000 ตัน มีมูลค่าประมาณ 850 ล้านหยวน ลูกพีชฉุ่ยมี่จากหยางชานได้เข้าครองตลาดลูกพีชสดในเซี่ยงไฮ้และเป็นที่ชื่นชอบของผู้บริโภคทั้งในประเทศจีนและต่างประเทศ

ทั้งนี้ราคาลูกพีชฉุ่ยมี่จากตำบลหยางชาน มณฑลเจียงซู ณ วันที่ 20 กรกฎาคม 2566 ลูกพีชฉุ่ยมี่จากตำบลหยางชานในตลาดค้าส่งเจียซิงราคา 12 หยวน/กก. และราคาในแพลตฟอร์มออนไลน์ แพลตฟอร์มเหอหม่า 45.9/กิโลกรัม แพลตฟอร์มจินตง 59.5/กิโลกรัม และแพลตฟอร์มเหมยถวน 44.75/กิโลกรัม

ราคาลูกพีชฉุ่ยมี่

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า