สมศักดิ์ ชี้แจงสภาฯ การแก้จน ชูโครงการ”โคแสนล้าน” นำร่องให้เลี้ยงวัว 5 แสนครัวเรือน ครอบครัวละ 2 ตัว 4 ปี ทั่วประเทศมีโคมูลค่ารวมถึง 125,000 ล้านบาท

ที่รัฐสภา ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มี นายปดิพัทธ์ สันติภาดา รองประธานสภา คนที่ 1 ทำหน้าที่เป็นประธานที่ประชุม เพื่อพิจารณา ร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2567 วงเงิน 3.48 ล้านล้านบาท

%E0%B8%AA%E0%B8%A1 %E0%B9%80%E0%B8%A7%E0%B9%87%E0%B8%9A
นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รองนายกรัฐมนตรี

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รองนายกรัฐมนตรี  ได้ชี้แจงในประเด็นการแก้ปัญหาความยากจนว่า เป็นหนึ่งในนโยบายของรัฐบาล เพราะนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี มีนโยบายสร้างรายได้ ทั้งด้านเกษตรกรรม ประมง ปศุสัตว์ โดยมีสโลแกนว่า ตลาดนำ นวัตกรรมเสริม เพิ่มรายได้ ตนจึงอยากชี้ให้เห็นว่า สโลแกนนายกฯ เป็นจริง และสามารถทำได้ซึ่งกองทุนหมู่บ้านฯ และ ศอ.บต. ได้พัฒนาโครงการและปรับเปลี่ยนนโยบาย เพื่อให้สอดรับกับนโยบายของนายกฯ ทำให้ ศอ.บต.จัดทำงบประมาณ ปี 2567 นอกจากเน้นความสงบสุขในจังหวัดชายแดนใต้แล้ว ยังมุ่งเน้นการพัฒนาเศรษฐกิจฐานราก ด้วยงบประมาณ 590 ล้านบาท พร้อมมีแผนบูรณาการขับเคลื่อนการแก้ปัญหาจังหวัดชายแดนใต้ 444 ล้านบาท เพื่อมุ่งเน้นครัวเรือนยากจนให้ลดลง พร้อมทำให้รายได้ของประชาชนในพื้นที่เพิ่มขึ้น ด้วยการผลักดันสู่เมืองปศุสัตว์ โดยส่งเสริมเพาะเลี้ยงสัตว์เศรษฐกิจชนิดใหม่ ที่เป็นซอฟต์พาวเวอร์ เช่น ปูไข่ นกกรงหัวจุก วัวพรีเมี่ยม เป็นอาชีพเสริม

นายสมศักดิ์ กล่าวต่อว่า ส่วนกองทุนหมู่บ้านฯ จะใช้งบประมาณสนับสนุนแก้ไขปัญหาความยากจนของเกษตรกร ในโครงการโคแสนล้าน โดยคาดว่า เกษตรกรผู้เลี้ยงวัวในโครงการ จะมีรายได้ภายใน 4 ปี ซึ่งโครงการจะสนับสนุนให้กู้ยืม ครอบครัวละ 5 หมื่นบาท เพื่อใช้เลี้ยงวัวครอบครัวละ 2 ตัว โดยจะนำร่อง 5 แสนครัวเรือน พร้อมนำนวัตกรรมเสริมมาใช้ ด้วยการใช้เทคโนโลยีผสมเทียม เพื่อเป็นตัวช่วย ผลิตวัวสายพันธุ์ที่สร้างมูลค่าเพิ่มได้ ซึ่งเป็นโครงการที่ใช้งบประมาณน้อยมาก เพราะรัฐบาล จะสนับสนุนดอกเบี้ยเพียงเล็กน้อยเท่านั้น โดยเกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการ ในปีที่ 4 จะมีโคถึง 10 ตัว จากที่เริ่มต้น 2 ตัว จะทำให้มีรายได้ 250,000 บาท และหากคำนวนทั่วประเทศ จะมีมูลค่าถึง 125,000 ล้านบาท

“ผมขอประกาศในนโยบาย 4 ปี สมาชิกกองทุนหมู่บ้านฯ จะหายจน เพราะถ้าเลี้ยง 10 ปี จากที่เริ่มต้นเลี้ยง 2 ตัว จะมีโคถึง 178 ตัว มูลค่ากว่า 4,450,000 บาท โดยจะเห็นได้ว่า การแก้ปัญหาความยากจน ไม่ต้องใช้งบประมาณจำนวนมากเสมอไป ซึ่งขอให้เรามีความมุ่งมั่น ตั้งใจ และจริงใจในการแก้ปัญหา รวมถึงเราต้องมั่นใจในแนวทางของรัฐบาลที่ชัดเจน และการแก้ปัญหาความยากจน ก็จะสามารถทำได้” รองนายกรัฐมนตรี กล่าว

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า